VĂN HÓA

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Thúy Vy • 07-02-2023 • Lượt xem: 1069
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/2, Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các tổ chức tại Hà Tiên (Kiên Giang) với quy mô lớn với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách khắp nơi đến tham quan. Là hoạt động diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, lễ hội hội tụ nhiều thế hệ văn nghệ sĩ về đây ngâm thơ phú vịnh, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi những ngày sau Tết.

Lễ hội kỷ niệm 287 năm sáng lập Tao Đàn Chiêu Anh Các đã chính thức khai mạc tại công viên Trấn Hầu, TP. Hà Tiên. Sau chương trình nghệ thuật là lễ hội thả đèn hoa đăng tại đầm Đông Hồ. Đây là hoạt động truyền thống tiêu biểu của thành phố Hà Tiên trong dịp lễ hội Chiêu Anh Các.

Tao Đàn Chiêu Anh Các ra đời cách đây gần 300 năm bởi Mạc Thiên Tích, tự Sĩ Lân, bấy giờ là tổng trấn Hà Tiên. Điểm mới trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Chiêu Anh Tao Đàn năm nay là việc UBND TP. Hà Tiên tổ chức đường sách nhằm kết nối sách với bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc tại địa phương.

Tham gia đường sách Chiêu Anh Các tại TP. Hà Tiên, NXB Chính trị quốc gia Sự thật chi nhánh Cần Thơ đã chọn lọc những cuốn sách hay tiêu biểu để giới thiệu đến bạn đọc trong ngày hội. Các loại sách như sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sách về lãnh đạo Đảng, nhà nước, doanh nhân, sách lý luận chính trị, pháp luật, văn hóa, kinh tế, xã hội... trưng bày, giới thiệu tại Hội Tao Đàn Đường sách Chiêu Anh Các, góp phần đáp ứng nhu cầu của đông đảo độc giả.

Lễ hội kỷ niệm 287 năm sáng lập Tao Đàn Chiêu Anh Các đã chính thức khai mạc tại Công viên Trấn Hầu 

Sôi nổi và sống động nhất là các hoạt động sân khấu hóa, biểu diễn nhiều tiết mục về văn nghệ tại khu vực diễn ra chuỗi hoạt động lễ hội. Các hoạt động tham gia giao lưu như nhảy hiện đại, dân vũ và thể dục nhịp điệu. Các hoạt động ca múa nhạc và nhạc cụ dân tộc như biểu diễn hòa tấu một số bài ngũ cung, các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Khmer đã tạo nên không khí ngày hội sôi nổi, vui tươi.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có hoạt động phố Ông Đồ và trình diễn thư pháp. Năm nay, TP.Hà Tiên chủ động mời các ông đồ từ các địa phương như TP.HCM, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, TP. Hà Tiên. Hình ảnh những “ông đồ” trong tà áo dài khăn đóng khoe tài bay bút đã trở nên quen thuộc với người dân TP. Hà Tiên cũng như du khách thập phương mỗi khi đến tham gia các sự kiện lễ hội hàng năm tại thành phố Hà Tiên.

Thêm vào đó, tại phố Ông Đồ, người dân và du khách còn có cơ hội tham quan, tìm hiểu các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của các nhà thơ, nhà văn, nhà giáo, nhà thư pháp Đông Hồ. Ông là người đầu tiên đưa ra ý tưởng viết chữ quốc ngữ bằng nghệ thuật thư pháp và là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công ý tưởng sử dụng bút lông và bút mực viết chữ quốc ngữ bằng thư pháp. 

Nằm trong chuỗi hoạt động đặc sắc của lễ hội Chiêu Anh Các 2023, thả đèn hoa đăng trên đầm Đông Hồ là hoạt động được chờ đợi nhất. Ai nấy đều háo hức khi cầm trên tay những chiếc lồng đèn, bên cạnh đó họ cũng gửi lời nguyện ước lên mỗi chiếc đèn.

Năm nay, TP. Hà Tiên có đến 40 thuyền hoa, 60 đèn hoa đăng lớn, 287 đèn hoa đăng trung và 10.000 đèn hoa đăng nhỏ. Thêm nữa, có gian hàng phát đèn lồng miễn phí cho người dân tham gia Lễ hội thả đèn hoa đăng trên đầm Đông Hồ để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Thả đèn hoa đăng trên đầm Đông Hồ là hoạt động được chờ đợi nhất