VĂN HÓA

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Cẩm Chi • 02-04-2023 • Lượt xem: 235
Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Từ ngày 1 đến 23/4, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dự kiến tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như triển lãm tranh, đêm nhạc 3 thế hệ, chiếu phim... nhằm tưởng nhớ ngày giỗ lần thứ 22 của ông (1/4/2001-1/4/2023).

Với chủ đề, "22 năm một câu chuyện", chuỗi các chương trình tưởng nhớ bắt đầu vào sáng 1/4/2023, gồm nhiều hoạt động trong các lĩnh vực hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, điện ảnh.

Hoạt động đầu tiên là người hâm mộ có thể ghé thăm Bảo tàng 3D ngôi nhà 47C Phạm Ngọc Thạch (tức 47C Duy Tân cũ) - nơi nhạc sĩ đã sinh sống và làm việc tới cuối đời. Đại diện gia đình nhạc sĩ cho biết, nhiều năm qua, nhiều khán giả từ phương xa đã tới nhà để thắp nén nhang, gặp gỡ gia đình. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có người ở nhà và thời gian, nên gia đình mong thực hiện việc số hóa không gian sống như một mô hình bảo tàng trực tuyến để khán giả ở bất cứ đâu cũng có thể tham quan. Gia đình may mắn gặp được nhóm bạn trẻ giỏi công nghệ, tâm huyết và yêu mến nhạc Trịnh nên việc thực hiện số hóa diễn ra nhanh chóng.

Bên trong không gian nghệ thuật tại ngôi nhà của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 

Sự kiện tiếp theo là công bố bộ sưu tập tem Kỹ thuật số (222 chiếc) lưu trữ bằng công nghệ blockchain do nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long thực hiện. Ông chính là người đã chụp, lưu giữ và bảo quản hơn 9.000 tấm phim màu và phim đen trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong 33 năm qua.

Nhiều bức ảnh quý về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được trưng bày

Ngoài ra, tại không gian nghệ thuật M.A.S (TP Thủ Đức) từ ngày 9 đến 23-4, triển lãm tranh cá nhân với nhiều chất liệu như sơn dầu, phấn màu, chì than... và bộ tranh in 12 tác phẩm hội hoạ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng lần đầu ra mắt. Đặc biệt, đêm nhạc "The Legend Concert - Trịnh Công Sơn" sẽ diễn ra vào tối 9/4 với sự tham gia của ca sĩ Tuấn Ngọc, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn, các khách mời từ nước ngoài và một số thành viên trong gia đình nhạc sĩ. 

Đêm nhạc 3 thế hệ tưởng nhớ Trịnh Công Sơn

Ngoài các hoạt động tại nhà hôm giỗ 1/4, Tuần lễ chiếu phim Trịnh Công Sơn được công chiếu từ ngày 31/3 đến 6/4/2023 tại một số rạp để cho người hâm mộ thấy nhiều khía cạnh khác về người nhạc sĩ qua góc nhìn điện ảnh. Phim điện ảnh về cố nhạc sĩ có 2 phiên bản: ‘Trịnh Công Sơn’, ‘Em và Trịnh’, từng công chiếu giữa tháng 6/2022 tái hiện quãng thời gian nhạc sĩ sống trong chiến tranh, vượt khổ đau sáng tác những tình khúc bất hủ với nguồn cảm hứng từ những nàng thơ âm nhạc. Trước đó, phim nhận được nhiều tình cảm của khán giả, giới chuyên môn và thuộc top doanh thu cao nhất phòng vé năm 2022.

Bộ phim "Trịnh Công Sơn" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh sẽ được công chiếu lại.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ, cho biết: "Năm nay chúng tôi chọn chủ đề "22 năm một câu chuyện" để kể về anh Sơn. Gia đình muốn cùng người hâm mộ thấy lại và lưu giữ những khoảnh khắc, hình ảnh về anh”. Đây là hoạt động đã duy trì suốt hơn 20 năm qua, với sự tham dự của nhiều người yêu mến người nhạc sĩ tài hoa.

Trước đó, nhiều hoạt động tưởng nhớ nhạc sĩ cũng diễn ra như triển lãm “Trịnh Công Sơn: Lần đầu gặp lại” ở TP.HCM, Huế (tưởng nhớ ngày sinh nhạc sỹ 28/2/2023). Cũng vào tháng 2, ca sĩ Hồng Nhung – người gắn bó với những tình khúc một thời của nhạc sĩ cũng ra mắt đĩa than “Bống là ai”  gồm các ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Tháng 3, nữ ca sĩ tổ chức live concert để thực hiện một trong những ý nguyện của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Live concert dự kiến sẽ được tổ chức tại Paris vào tháng 5.

Ca sĩ Hồng Nhung tổ chức concert thực hiện di nguyện âm nhạc của Trịnh Công Sơn theo phong cách blue-jazz với âm hưởng văn hóa Pháp

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939 – 2001) là người có sức ảnh hưởng mãnh liệt đến âm nhạc nước nhà, và nằm trong danh sách những nghệ sĩ Việt Nam có lượng đĩa bán chạy nhất. Ông để lại cho đời kho tàng sáng tác đồ sộ ước tính khoảng 600 ca khúc và hầu như đều được đông đảo khán giả vô cùng yêu thích, mến mộ. Ông còn được biết đến là một họa sĩ, ca sĩ và diễn viên không chuyên.