ĐỜI SỐNG

Nhiều người đang trải qua những trận ốm sốt vi rút

Trung Tú • 31-10-2022 • Lượt xem: 219
Nhiều người đang trải qua những trận ốm sốt vi rút

Trong những ngày qua, số bệnh nhân mắc sốt vi rút tăng lên đáng kể. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt.

Nguyên nhân gây sốt vi rút

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do một hoặc nhiều loại vi rút gây nên như vi rút cúm, Adenovirus, Rhinovirus… mỗi loại vi rút sẽ gây ra những biến chứng khác nhau. Bệnh thường bùng phát mạnh vào thời điểm giao mùa.

Đối với người có hệ miễn dịch tốt, chỉ cần điều trị và uống thuốc sẽ tự khỏi sau 2 – 7 ngày. Ngược lại, đối với những người có sức đề kháng kém hoặc không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tiến triển nặng gây sốt cao và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng của sốt vi rút đối với cơ thể

Chị Trang 30 tuổi trú tại Hà Nội cho hay, chị vừa trải qua trận ốm nặng nhất từ trước đến nay. Ngày đầu tiên, chị cảm thấy người chán ăn, mệt mỏi, thử đặt nhiệt kế thì sốt gần 40 độ. Tá hỏa, lo sợ mình mắc sốt xuất huyết chị liền đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chị bị sốt vi rút và cho điều trị ngoại trú.

Sau đó, chị Trang sốt liên tục 4 ngày liền, đến ngày thứ 5 mới hạ sốt nhưng người vẫn mệt mỏi, không ăn uống được. Chỉ trong vòng 1 tuần chị Trang đã sụt 4 kg.

Trường hợp tương tự là anh Sơn 25 tuổi, trú tại Hà Nội cũng được bác sĩ chẩn đoán mắc sốt vi rút. Cơ thể anh kiệt sức, mệt mỏi, nuốt đau họng chỉ muốn nằm trên giường suốt ngày. Sau 1 tuần thì các triệu chứng bắt đầu giảm, anh mới có thể sinh hoạt và làm việc lại bình thường.

Đường lây truyền sốt vi rút

Sốt vi rút có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau nhưng phổ biến nhất là đường hô hấp. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể nhiễm vi rút enterovirus và norovirus nếu ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Một con đường lây truyền vi rút nữa mà mọi người cần hết sức lưu ý đó là muỗi. Muỗi là vật trung gian lây bệnh hết sức nguy hiểm như sốt xuất huyết, zika.

Sốt vi rút kéo dài có gây nguy hiểm?

Sốt vi rút sẽ gây ra những triệu cứng giống với cảm cúm. Tuy nhiên, bệnh nhân khi mắc sốt vi rút thường có triệu chứng sốt cao và kéo dài, có khi lên đến 40 - 41 độ kèm theo đau đầu, viêm đường hô hấp, đau nhức khắp người, rối loạn tiêu hóa… Một số bệnh nhân còn có triệu chứng chán ăn, nôn ói.

Trước tình hình nhiều dịch bệnh đang diễn biến như hiện nay, để có thể chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sốt vi rút bác sĩ sẽ phải thực hiện rất nhiều xét nghiệm như xet nghiệm máu, xét nghiệm sốt xuất huyết… để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Nếu người bệnh mắc sốt vi rút mà không có các biến chứng nguy hiểm thì có thể điều trị ngoại trú. Người bệnh cần uống thuốc đúng giờ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là phải uống nhiều nước. Bệnh sẽ khỏi sau 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, những người có sức đề kháng yếu mắc các bệnh nền cần phải đặc biệt theo dõi để có thể đề phòng những biến chứng nguy hiểm xảy ra.