ĐỜI SỐNG

Nhiều người trẻ sử dụng mạng xã hội kiểu hư hư thực thực

Bá Phúc • 12-05-2023 • Lượt xem: 1226
Nhiều người trẻ sử dụng mạng xã hội kiểu hư hư thực thực

Ngày 8/5 vừa qua, trong cuộc họp về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tất cả các mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok sẽ được tổ chức thực hiện định danh đối với các chủ tài khoản là cá nhân hay tổ chức sử dụng.

Sử dụng tài khoản ảo, ẩn thân trên mạng xã hội

Theo yêu cầu từ lâu đối với người sử dụng mạng xã hội là cần cam kết, thực hiện đúng quy định trong việc định danh qua các dạng như sử dụng tên thật, hình ảnh thật, thông tin thật. Nhưng hiện vẫn còn một phần đông người dùng tài khoản không sử dụng tên thật, ảnh đại diện, thông tin sai lệch,…

Lấy lý do mạng xã hội, ví dụ như Facebook chỉ là một nơi để giải trí, trò chuyện,…  nên anh Nguyễn Quốc Bảo, 34 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận Bình Tân, TP. HCM sử dụng tài khoản Facebook theo kiểu... hư thực. Ngoài người thân trong gia đình, không ai có thể xác định được chủ tài khoản Tony Nguyen chính là anh cả.

Cũng trong một trường hợp khác, anh Nguyễn Phước Tấn (31 tuổi), cư ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM đã không ít lần khiến người thân, bạn bè ngã ngửa với các tên “Ng Ph Tn” của mình trên Facebook. Anh Tấn cho biết vì bản thân không có nhu cầu tương tác quá nhiều trên mạng xã hội, ngoài việc thỉnh thoảng lướt thông tin báo chí.

Bên cạnh đó, ngoài việc viết tắt tên, một số người còn sử dụng tên ảo bằng tiếng nước ngoài, thông tin cá nhân chỉ đại khái để hoàn thành cho xong thủ tục cơ bản của Facebook. Thậm chí, họ không sử dụng đến ảnh đại diện và nếu có chỉ là ảnh cây, hoa, cảnh,...

Theo khảo sát bộ phận người sử dụng mạng xã hội gần đây, phần lớn đều cho rằng bản thân không muốn tiết lộ danh tính. Phần khác, vì họ sợ trình bày quan điểm, suy nghĩ riêng của mình trên mạng sẽ đi ngược với đám đông, dễ bị tẩy chay, ném đá, chỉ trích.

Một bộ phận người dùng sử dụng mạng xã hội theo kiểu ẩn danh, thông tin sai lệch, không rõ ràng

Tương tự Facebook, không ít chủ tài khoản TikTok đặc biệt là của người trẻ cố tình sử dụng tên vắn tắt, không hình ảnh, video chính chủ để theo dõi, tìm kiếm thông tin người khác,…

Cần khẳng định bản thân trên mạng xã hội

Để giải quyết tình trạng nhiều tài khoản xã hội theo cách hư thực, trong thời gian sắp tới, Facebook và TikTok sẽ bắt buộc từng cá nhân hay tổ chức khi sử dụng phải thực hiện việc định danh. Điều này sẽ khiến cho nhiều người cố tình sử dụng mạng xã hội không rõ danh tính phải thay đổi, tuân thủ theo quy định.

Sử dụng đúng thông tin trên mang xã hội sẽ khẳng định được vai trò của bản thân trong cách nhìn tích cực của người khác.

Thạc sĩ Võ Vinh Hiển của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM nhận định người dùng, nhất là giới trẻ cần biết cách tận dụng mạng xã hội để tạo thương hiệu cá nhân. Việc công khai tên thật, ảnh đại diện, thông tin liên lạc đầy đủ sẽ là điểm cộng trong cách giữ lòng tin của người khác, nhất là đối với chủ doanh nghiệp hoặc khách hàng. Đồng thời, còn khẳng định bản thân là ai trên mạng xã hội, từ đó tạo được uy tín, nâng cao hình ảnh trước doanh nghiệp, đối tác làm ăn.

Hình ảnh: Internet