VĂN HÓA

Nhiều tranh cãi quanh bức tượng nàng tiên cá lạ lùng ở Ý

Thành Nhân (Tổng hợp) • 08-05-2023 • Lượt xem: 1409
Nhiều tranh cãi quanh bức tượng nàng tiên cá lạ lùng ở Ý

Cuộc tranh luận xoay quanh bức tượng Nàng tiên cá này tập trung vào nhiều yếu tố, trong đó bộ ngực quá lớn và mông người đều là những điểm nóng được đề cập. Một số người cho rằng tạo hình này không phù hợp với hình ảnh truyền thống của nàng tiên cá trong văn hóa đại chúng, trong khi những người khác cho rằng tác phẩm nghệ thuật không cần phải giới hạn bởi hình ảnh truyền thống.

Việc đặt bức tượng gần một công viên trò chơi dành cho trẻ em cũng là một vấn đề gây tranh cãi, khi nhiều người cho rằng tác phẩm nên được trưng bày ở một địa điểm khác thích hợp hơn.

Nhiều người cho rằng nó bức tượng này có những chi tiết gợi cảm và khó hiểu. Hiệu trưởng trường trung học nghệ thuật IISS Luigi Russo, nơi bức tượng được tạo ra, cho biết mọi cuộc tranh luận về nó đều được hoan nghênh, miễn là nó liên quan đến quyền tự do thể hiện nghệ thuật và cách nhìn cổ xưa liên quan đến cơ thể phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng bức tượng gây tranh cãi này đã làm mất đi sự tôn trọng với đối tượng được tôn vinh là Rita Levi-Montalcini, cố thượng nghị sĩ người nước này. Bà cũng là người đoạt giải Nobel.

Đúng như nhận định của diễn viên Tiziana Schiavarelli, nhiều người đã phản đối bức tượng "Nàng tiên cá". Tranh cãi còn xoay quanh sự kết hợp giữa một nửa cơ thể phụ nữ và một nửa đuôi cá, khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và phi logic. Tuy nhiên, các ý kiến khác nhau về nghệ thuật là điều bình thường và quan trọng là tôn trọng quyền tự do sáng tạo và thể hiện nghệ thuật.

Bức tượng nàng tiên cá gây tranh cãi ở Ý

Các bức hình của bức tượng "Nàng tiên cá" đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và gây ra sự tranh luận giữa những người ủng hộ và phản đối bức tượng này. Một số người cho rằng bức tượng đang đặt ra tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế cho các nàng tiên cá. Gợi cảm như vậy có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của người xem về cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật và các ý kiến khác nhau về nó là bình thường và tất yếu trong nghệ thuật.

Như vậy, tranh cãi về bức tượng Nàng tiên cá không chỉ xoay quanh vấn đề tạo hình mà còn liên quan đến vị trí trưng bày của nó. Nhiều người cho rằng bức tượng không thích hợp để đặt ở gần công viên trò chơi dành cho trẻ em. 

Đây không phải là lần đầu tiên một bức tượng nàng tiên cá gây tranh cãi. Trong quá khứ, một số tác phẩm nghệ thuật khác liên quan đến nàng tiên cá cũng đã bị chê bai và nhận những phản hồi tiêu cực tương tự về tạo hình và vị trí trưng bày của chúng.

Một bức tượng được đa số mọi người không phản đối thường cần đảm bảo tính chất nghệ thuật của nó, nghĩa là tạo ra cảm xúc và tầm nhìn đẹp mắt cho người xem. Nó cũng cần phải tôn trọng các giá trị văn hóa, xã hội và đạo đức của cộng đồng mà nó được đặt trong đó. Tuy nhiên, với những tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi tính chất nghệ thuật đương đại, có thể có những tranh cãi về giá trị, nhưng quan trọng là phải đảm bảo các tiêu chuẩn và quy tắc về nghệ thuật cũng như đạo đức của cộng đồng.