VĂN HÓA

Nhìn lại 'cuộc chiến' với dịch Covid-19 qua ấn phẩm ‘Cây kèn và chiếc khẩu trang’

Phong Châu • 16-02-2022 • Lượt xem: 198
Nhìn lại 'cuộc chiến' với dịch Covid-19 qua ấn phẩm ‘Cây kèn và chiếc khẩu trang’

Chương trình tưởng niệm 42 văn nghệ sĩ đã mất vì Covid-19, kết hợp ra mắt ấn phẩm ‘Cây kèn và chiếc khẩu trang’, vừa diễn ra sáng 15/2 tại trụ sở Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM.

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM và NXB Tổng hợp TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt ấn phẩm Cây kèn và chiếc khẩu trang đầy cảm xúc, về những ngày tháng đau thương của đại dịch Covid-19. Tác phẩm này cũng là cách để giới văn nghệ sĩ thành phố tưởng nhớ những con người đã khuất trong cơn đại dịch, trong đó có 42 văn nghệ sĩ. Ấn phẩm này cũng là những tình cảm yêu thương, tốt đẹp nhất ngợi ca vẻ đẹp về tình người, về lòng nhân ái đã tỏa sáng hơn bao giờ hết trong những tháng ngày đùm bọc nhau giữa cơn đại dịch.

Trước buổi lễ ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang, đại biểu và các văn nghệ sĩ đã dành một phút tưởng niệm 42 văn nghệ sĩ TP.HCM đã mất trong hơn 3 tháng xảy ra đại dịch năm 2021.


Các tác giả giao lưu trong chương trình

Chương trình cũng đồng thời là sự kiện ra mắt ấn phẩm Cây kèn và chiếc khẩu trang, gồm có 194 tác phẩm thuộc 5 loại hình văn học, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật và nhiếp ảnh của 138 tác giả đã sáng tác trong những ngày thành phố căng thẳng chiến đấu với bệnh dịch.

"Các tác phẩm văn học nghệ thuật được ra đời trong bão táp ấy đã thể hiện tinh thần hiệu triệu mạnh mẽ, kêu gọi sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân trong giai đoạn hết sức khó khăn.

Chúng ta thật cảm động khi cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, phổ biến tác phẩm văn học nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng" do Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM tổ chức chỉ trong hơn 4 tháng phát động, đã thu hút được gần 2.000 tác phẩm tham gia.

Và có rất nhiều tác phẩm chất lượng tốt nằm trong tập sách Cây kèn và chiếc khẩu trang của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM do Nhà xuất bản Tổng Hợp phát hành mà hôm nay được ra mắt" - bà Thanh Thúy nói về ấn phẩm. 


BTC trao quà cho gia đình ca nhạc sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca đại ngàn đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ với biết bao dự định âm nhạc còn dang dở vì Covid-19.

Cây kèn và chiếc khẩu trang giới thiệu hơn 200 tác phẩm của 139 tác giả đầy cảm xúc đi vào lòng người, ở các thể loại văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu. Các tác phẩm tham gia đã ghi lại những hình ảnh, cảm xúc chân thật nhất, từ thực tiễn của cuộc sống mà chính các tác giả đã từng trải qua.

Có những tác phẩm ca ngợi sự hy sinh của các lực lượng tuyến đầu đầy xúc động như: Chào mẹ (thơ: Kim Quyên), Người lính trẻ lần đầu vào thành phố (thơ: Huỳnh Dũng Nhân), Cảm ơn những bàn tay (thơ: Hồ Tịnh Văn, nhạc: Yên Lam), Mai con trở về (thơ: bác sĩ Y Tuin Niê, nhạc: Y Jang Tuyn), Người mẹ thứ 2 (tranh màu nước: Nguyễn Nguyên)..., những tác phẩm rất ấm áp tình người kể về sự san sẻ, đùm bọc nhau trong những ngày tháng gian nan: Niềm tin chiến thắng (kịch: Nguyễn Thanh Bình), Ấm áp cây gạo nghĩa tình (ca khúc: Đặng Quang Vinh)….

Bên cạnh đó những tác phẩm nhắc về nỗi đau đớn, mất mát trong đại dịch làm lòng người nhói đau, quặn thắt như: Đứng dậy đi em, Chào đời mồ côi (ca khúc: Vũ Hải Long), Ba mẹ con đâu? (ca khúc: Lê Đình Dũng), Những linh hồn đang bay (thơ: Trần Mai Hường), Nỗi đau Covid-19 (nhiếp ảnh: Kiều Anh Dũng)…

Dù trải qua nhiều đớn đau, mất mát, người dân TP.HCM vẫn rất kiên cường, lạc quan với thông điệp "Niềm tin chiến thắng sẽ không xa" qua những lời thơ, ý nhạc, các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Viết từ tâm dịch (truyện ngắn: Bích Ngân), Thành phố ơi! Ngày mai trời lại sáng (ca khúc: Nguyễn Ngọc Thiện), Sài Gòn hãy vững tin (ca khúc: Bích Liễu), Việt Nam chiến thắng (nhiếp ảnh: Hoàng Bích Nhung), Thắp tin yêu (sơn dầu: Trần Văn Mạnh)…