ĐỜI SỐNG

Nhìn lại thảm kịch giẫm đạp tại con phố tử thần Itaewon vẫn không khỏi bàng hoàng

Võ Hoàng Tuấn • 30-10-2022 • Lượt xem: 442
Nhìn lại thảm kịch giẫm đạp tại con phố tử thần Itaewon vẫn không khỏi bàng hoàng

Lễ hội Halloween lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc kể từ sau đại dịch Covid-19 đã xảy ra một thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng khiến 151 người tử vong.

Tối ngày 29/10 có đến hơn 100.000 người tập trung tại khu phố Itaewon để tham dự lễ hội Halloween. Thảm kịch kinh hoàng bắt đầu xảy ra khi dòng người dồn vào một con đường dốc và hẹp và cạnh khách sạn Hamilton. Một số người bất ngờ té nhào nhưng đám đông vẫn không dừng lại, tiếp tục di chuyển về phía trước gây nên cảnh ùn tắc. Thông qua các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội có thể thấy, tại con hẻm lúc ấy đã tập trung rất nhiều người, do hẻm chật và dốc nên dòng người bị kẹt cứng không thể nào di chuyển và khi có một người té, cả đám đông cũng bắt đầu té chồng chất lên nhau.

Theo lời kể của nhân chứng Kim, tiếng hét, tiếng kêu cứu cùng với âm nhạc khiến khung cảnh lúc đó rất hỗn loạn. Đám đông liên tục chen lấn, xô đẩy đến khoảng 10 giờ tối thì bất ngờ có người ngã xuống làm đám đông phía sau té chồng lên nhau như quân cờ domino. Mọi người chen chúc, giẫm đap lên nhau cả tiếng rưỡi đồng hồ trước khi được sự trợ giúp từ lực lượng chức năng.

Anh Lee Chang Kyum - một nhân chứng sống sót khác sau thảm kịch nói rằng trước khi vụ giẫm đạp xảy ra, có 5 hoặc 6 người đàn ông cao lớn liên tục xô đẩy, thúc ép người khác, sau đó có vài người té ngã và sự việc bắt đầu trở nên tồi tệ.

Theo thông tin vào lúc 22 giờ 15, các lực lượng chức năng đã nhận được nhiều cuộc gọi xin trợ giúp. Có ít nhất 81 cuộc gọi báo khó thở, ngưng tim và cần sự hỗ trợ y tế gấp. Ngay lập tức, rất nhiều xe cứu hỏa, cứu thương và 1.700 nhân viên cứu hộ đã được điều động đến hiện trường để thực hiện việc giải tán đám đông và hỗ trợ những người bị thương.

Tính đến 9 giờ sáng ngày 30/10, Sở cứu hỏa thông báo đã ghi nhận 151 người thiệt mạng. Trong đó có 19 người nước ngoài, 82 người bị thương đang được cấp cứu. Tổng số thương vong trong vụ giẫm đạp lên tới 233 người. Các nhà chức trách lo ngại rằng con số thương vong vẫn sẽ không dừng lại ở đó. Hiện tại, cơ quan chức năng đã cử một nhóm điều tra đến từng nhà xác để xác nhận danh tính của các nạn nhân sau đó sẽ thông báo cho người nhà.

Khi phố Itaewon trở nên nổi tiếng và thu hút được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ từ sau sự thành công của bộ phim Itaewon Class (Tầng lớp Itaewon). Nơi đây là một trong những khu giải trí về đêm nhộn nhịp nhất Hàn Quốc và tập trung rất nhiều người nước ngoài sinh sống. Mặc dù vậy nơi đây có rất nhiều con hẻm nhỏ, con đường dốc và hẹp nếu tập trung đông người sẽ rất khó di chuyển.

Sáng ngày 30/10, ông Yoon Suk-yeol - Tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố quốc tang để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong thảm kịch trên. Quốc tang sẽ kéo dài đến ngày 5/11. Bên cạnh đó, ông Yoon cũng chia buồn đến gia đình của các nạn nhân đồng thời cam kết sẽ có biện pháp để không xảy ra những thảm kịch đau lòng như vậy nữa.

Nguyên nhân khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ giẫm đạp

Lực đẩy của đám đông rất mạnh, có thể bẻ cong cả thép nên khi bị đám đông xô đẩy, chèn ép bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng ngạt thở. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra những vụ tử vong khi đám đông cố chen lấn chứ không phải là do bị giẫm đạp.

Theo giáo sư G. Keith Still tại Đại học Suffolk ở Anh giải thích, một người khi bị té ngã sẽ ngay lập tức cố gắng đứng lên, tay chân họ sẽ đan vào nhau dẫn đến tình trạng giảm tuần hoàn máu não. Họ sẽ mất nhận thức trong vòng 30 giây và sẽ rơi vào tình trạng ngạt khí chỉ sau 6 phút.

Trải nghiệm của những người sống sót

Trước đây cũng đã xảy ra những thảm kịch giẫm đạp như tại lễ hội âm nhạc Houston, vụ xô xát, giẫm đạp tại một sân bóng đá ở Anh…

Những người sống sót sau các thảm kịch đã kể lại rằng, cảm giác lúc đó rất đáng sợ, hoảng loạn và kinh hoàng. Mọi người ai cũng cố gắng thoát ra khỏi đám đông, lúc đấy như có một dòng thác người đổ lên người họ. Họ bị kẹt chặt giữa dòng người, những cánh tay, bờ vai và tiếng kêu cứu vang lên thất thanh.