VĂN HÓA

Nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc qua triển lãm mỹ thuật 'Còn mãi với thời gian'

Phạm Hương • 24-07-2022 • Lượt xem: 1388
Nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc qua triển lãm mỹ thuật 'Còn mãi với thời gian'

Theo thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ ngày 20 đến 29/7 sẽ diễn ra triển lãm "Còn mãi với thời gian" tại số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). 

Triển lãm sẽ đưa công chúng quay về với lịch sử nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Với 69 tác phẩm mỹ thuật của 62 tác giả được lựa chọn trong sưu tập của hai bảo tàng, triển lãm đã thể hiện rõ những góc nhìn chân thực về hình tượng người chiến sĩ, những ký ức không thể quên về các cuộc chiến tranh đã qua và tình cảm, lòng tri ân đối với những người mẹ Việt Nam anh hùng, những dân quân, y sĩ, bác sĩ và rất nhiều những tấm gương bình dị đã lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Không ít những nghệ sĩ đã trực tiếp cầm súng ghi lại những khoảnh khắc chân thật và sống động về hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường trong chiến đấu được thể hiện qua các ký họa như: Đồng chí Trung Kiên và Đồng chí Khương y tá trong trận Bình Giã (họa sĩ Cổ Tấn Long Châu)... và các lực lượng đã chung sức làm nên những chiến công như: Mở đường thắng lợi (họa sĩ Ngô Mạnh Lân), Nuôi quân (họa sĩ Nguyễn Trọng Hợp), Rừng cười (họa sĩ Nguyễn Trường Linh)…

Chiến tranh đã lùi xa trong quá khứ nhưng trên đất nước Việt Nam những đau thương, mất mát vẫn còn lắng đọng trong biết bao trái của nhiều người không gì bù đắp được, những tác phẩm đặc tả sự đau khổ, mất mát hy sinh, sức chịu đựng của con người trong chiến tranh và nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương  ngã xuống hy sinh một phần xương máu trên các chiến trường được thể hiện qua: Anh thương binh (nhà điêu khắc Phạm Mười), Ca mổ trong hang sơ tán (họa sĩ Trần Ngọc Hải)… cả những nỗi đau sau cuộc chiến như tác phẩm Không trở về,  Sau cuộc chiến, Người đồng đội được tìm lại, Người đàn bà ở phố Khâm Thiên,...

Dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng đời sống tinh thần của chiến sĩ, thương binh vô cùng phong phú, thể hiện niềm lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi như Trong lán dân quân (họa sĩ Nguyễn Văn Chung), Thương binh xem triển lãm (họa sĩ Xuân Hồng), Đêm trăng qua vọng gác (họa sĩ Mai Long), Đọc báo cho thương binh (họa sĩ Trần Hữu Tê).

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những tác phẩm thể hiện tình cảm chân thành, sự mộc mạc thân thuộc, tình quân - dân gắn kết, như: Bà má miền Trung (họa sĩ Nguyễn Văn Chư), Đón anh về (nhà điêu khắc Lê Thược), Nuôi giấu thương binh (họa sĩ Thọ), Giã gạo nuôi quân (họa sĩ Phạm Việt)... Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta uống nước nhớ nguồn, tri ân tấm lòng những người mẹ, người vợ nơi hậu phương được thể hiện qua các tác phẩm Mẹ Thứ - Mẹ Việt Nam anh hùng (nhà điêu khắc Nguyễn Minh Đỉnh), Bài ca người mẹ (nhà điêu khắc Lê Duy Ứng)…

Triển lãm đem đến cho công chúng về sự đa dạng trong bút pháp, thể loại và chất liệu “Còn mãi với thời gian” đưa người xem hồi tưởng về quá khứ hào hùng của dân tộc đã qua nhưng vẫn mãi được trân trọng và ghi nhớ. Hoạt động nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ diễn ra trên khắp cả nước, mang ý nghĩa biết ơn những người có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ là vô giá. Tổ quốc đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, đất mẹ luôn dang tay đón các anh trở về, các anh còn sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam. Ngoài ra, thông qua triển lãm giúp chúng ta ghi nhớ rằng việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là sự vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị – xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và cả mai sau. 

“Còn mãi với thời gian” là triển lãm truyền tải cảm nhận sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước, khát vọng hòa bình lòng tri ân, trân trọng và biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc vì cuộc sống bình yên để chúng ta có được những điều tốt đẹp hôm nay.