ĐỜI SỐNG

Những ai cần... né xôi vào buổi sáng?

Hoài Nhung • 18-12-2023 • Lượt xem: 1083
Những ai cần... né xôi vào buổi sáng?

Xôi là món ăn sáng quen thuộc và yêu thích của nhiều người, tuy nhiên chúng ta không nên ăn xôi quá thường xuyên. Nhất là với những nhóm người dưới đây thì nên hạn chế ăn xôi vì có thể gây hại đến sức khỏe.

Tin bài khác:

Bài thuốc Đông y chữa bạc tóc sớm

Đĩa rau càng nhiều màu càng chống ung thư mạnh mẽ

Từ lâu, xôi là một món ăn quen thuộc, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt. Mỗi vùng miền đều có những cách thức chế biến khác nhau, mang lại nét đặc trưng riêng của từng địa phương và tùy theo khẩu vị của mỗi người. Xôi cũng là món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xôi, cơm nếp là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng giúp tăng cân và giữ no lâu.

Xôi là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của xôi

Xôi được chế biến từ gạo nếp, loại gạo có hạt tròn, dẹt và độ dẻo cao hơn so với gạo thường. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, xôi được coi là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Theo đó, một bữa sáng đạt chuẩn là một bữa ăn chứa đủ các thành phần gồm chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Xôi cũng được coi là một trong những món ăn sáng nhiều dinh dưỡng khi chứa một lượng calo khá cao. Chẳng hạn như, các loại xôi nấu từ gạo nếp, kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).

Thành phần chính của xôi là tinh bột, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi thưởng thức xôi vào buổi sáng, chúng ta sẽ được có đủ năng lượng để hoạt động và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, xôi cũng cung cấp nguồn chất đạm đáng kể cho cơ thể. Trong 100 gam gạo nếp có khoảng 2 gam chất đạm. Chất đạm giúp hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể khỏe mạnh. Chất xơ là thành phần dinh dưỡng quan trọng khác trong xôi. Trong 100 gam gạo nếp, có khoảng 1 gam chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu và bổ sung năng lượng cho ngày dài lao động. Bên cạnh đó, còn có các loại xôi thịt, xôi trứng sẽ cung cấp thêm cả một lượng đạm và protein cho cơ thể. Mặt khác, xôi được gọi là "thực phẩm sạch", bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý khi lựa chọn ăn xôi vào buổi sáng đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và bảo vệ sức khỏe.

Những người nên "né" xôi vào buổi sáng

Mặc dù chứa khá nhiều dinh dưỡng song chúng ta không nên ăn xôi quá nhiều và quá thường xuyên, một tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần là đủ. Đặc biệt với những nhóm người dưới đây thì nên hạn chế ăn xôi để bảo vệ sức khỏe:

Những người thừa cân, béo phì: Những nhóm người này cần hạn chế ăn xôi vì xôi có hàm lượng tinh bột cao. Đặc biệt nếu bạn thường thích ăn xôi cùng các loại thức ăn kèm theo như trứng, thịt, xúc xích thì tình trạng tăng cân, béo phì sẽ tăng cao. 

Người mắc bệnh tiểu đường: Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều xôi thì đường huyết sau bữa ăn sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn và không thể kiểm soát được. Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro sức khỏe không thể lường trước được.

Người vừa mới phục hồi bệnh: Sau thời gian bệnh nặng, cơ thể tương đối yếu và chưa khỏe hẳn do đó chúng ta nên ăn nhiều thức ăn lỏng bổ dưỡng để dạ dày từ từ phục hồi. Nếu ăn nhiều thức ăn làm từ gạo nếp thì cơ thể sẽ khó hấp thụ, khó tiêu hóa và có nguy cơ suy nhược hơn. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Người có cơ địa nóng: Khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.

Người hay đau dạ dày: Trong gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều bất cứ ai cũng cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng. Chính vì vậy những người có tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng xôi và các loại đồ nếp khác do nó có thể làm gia tăng tình trạng ợ chua, óc ách, thậm chí gây đau.

Người có vết thương bị mưng mủ: Những vết thương hở, đặc biệt khi bị viêm sẽ rất lâu lành. Gạo nếp có tính nóng, dẻo, có thể làm cho vết thương bị mưng mủ. Theo đó, những người mới phẫu thuật, người có vết thương bị sưng viêm nên kiêng thức ăn này và chỉ ăn lại khi các tổn thương đã lành và bình thường trở lại.

Người bị mẩn ngứa, mề đay: Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con: Những người sinh mổ, bị rạch khi sinh con tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Những người hay bị nổi mụn trứng cá: Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn xôi sẽ có nguy cơ nổi mụn nhiều hơn.

Ăn nhiều xôi sẽ gây hại đến sức khỏe của mọi người. Bởi tinh bột là nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi. Để đảm bảo sức khỏe, những người thuộc các nhóm trên nên hạn chế ăn xôi buổi sáng. Nếu muốn ăn xôi, nên ăn với lượng vừa phải, kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.