ĐỜI SỐNG

Những bí mật được bật mí trong ngày Halloween

Thanh Trí • 31-10-2018 • Lượt xem: 10589
Những bí mật được bật mí trong ngày Halloween

Halloween – ngày cho những màn hoá trang kỳ dị được chờ đợi nhất trong năm, nhưng ngày này còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà bạn không ngờ đấy.

Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening", hay còn gọi là Hóa Lộ Quỷ) là lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Halloween đã xuất hiện cách đây 6.000 năm, và ngày nay được hưởng ứng trên toàn thế giới, cùng với những những điều thú vị gây hiếu kỳ.

Nguồn gốc của Halloween

Theo truyền thuyết, lễ hội này có nguồn gốc từ người Celt - một bộ tộc cổ sinh sống tại châu Âu. Trước khi được những người dân nhập cư từ châu Âu mang tới Bắc Mỹ, Halloween chỉ là lễ hội báo hiệu kết thúc mùa màng, cũng như tưởng niệm những linh hồn đã khuất. Vào thời kỳ đó, người ta ăn mừng Halloween bằng cách ngồi xung quanh đống lửa, nhảy múa, ca hát và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quỷ.

Tại sao phải hóa trang?

Hóa trang là một trong những nghi thức không thể thiếu của đêm Halloween. Vào ngày này, xu hướng hóa trang hình dạng nhân vật ma quỷ, phù thủy, đầu lâu, bộ xương, quái vật... được phổ biến nhất trong đêm Halloween.

Người Celt tin rằng đêm 31/10 là thời khắc ranh giới giữa nhân gian và địa ngục trở nên mong manh nhất. Vì thế, việc hóa trang sẽ giúp cho những người tham gia lễ hội trên đường có thể tránh khỏi hồn ma thực thụ. Nhưng những người tham gia nghi thức này vì lý do khác. Họ muốn cùng chung vui, đi dạo với các linh hồn, giúp linh hồn chưa thể siêu thoát bớt cô đơn, lạnh lẽo.

Xác người tưởng là đồ trang trí Halloween

Nhiều người thích dựng những hình dạng zombi trong sân hoặc hiên nhà như một phần của trang trí Halloween. Tuy nhiên, có vài trường hợp xác chết bị nhầm lẫn. Năm 2009, thi thể của một người đàn ông 75 tuổi đã bị nhầm là người giả. Trong sự cố khác vào năm 2005, thi thể của một phụ nữ được tìm thấy treo trên cây. Cả hai vụ án này này đã không được phát hiện trong một thời gian, do mọi người nhầm hai cơ thể là một phần trang trí Halloween.

Quả gì từng được khắc làm lồng đèn trước bí đỏ

Theo truyền thuyết, người Ireland và Scotland làm lồng đèn bằng củ cải và khoai tây, còn người Anh thường làm bằng của cải đường. Họ đặt lồng đèn ở ngưỡng cửa để xua đuổi linh hồn xấu xa. Đến thế kỷ 19, người Anh di cư sang Mỹ mang theo tập tục làm lồng đèn. Nhưng họ nhận ra bí ngô – thứ nông sản bản xứ ở Mỹ dễ đục đẽo hơn, tạo được nhiều hình thù phức tạp hơn củ cải.

Halloween - mùa bội thu của doanh nghiệp sản xuất kẹo

Halloween là mùa bội thu của những công ty sản xuất kẹo. Một báo cáo đã chỉ ra rằng người Mỹ mua khoảng 600 triệu cân kẹo cho dịp Halloween mỗi năm, tương đương với giá trị khoảng 1,9 tỷ USD. Theo thống kê, vào năm 2015, 7 tỷ USD đã được chi cho ngày này, chủ yếu là cho trang phục, kẹo, trang trí nhà cửa và những buổi tiệc ma quái ăn mừng.

Hàng tỷ USD kiểm tra kẹo Halloween mỗi năm

Nhiều quốc gia đã tiến hành chương trình "chụp X-quang" cho các viên kẹo Halloween, để tránh những trường hợp trước đây, từng có một số kẻ cho dao cạo, đinh, kim vào những chiếc kẹo Halloween gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ước tính cả nước Mỹ sẽ mất khoảng 0,8-1,4 triệu USD/năm cho việc kiểm tra kẹo Halloween trước khi được bán rộng rãi trên thị trường.

Trò chơi truyền thống từng bị tạm ngưng

Khoảng 80% người Mỹ tham gia vào trò chơi Trick-or-Treat. Đây là trò chơi truyền thống được phổ biến rộng rãi bởi những người nhập cư Ireland. Trong Thế chiến II, trò chơi này bị tạm ngưng vì đường bị hạn chế. Tuy nhiên, sau đó, nó lại được phổ biến rộng rãi vào năm 1952 với sự giúp đỡ của truyện tranh Peanuts và tạp chí Jack and Jill của trẻ em.

Loại kẹo được yêu thích nhất mùa Halloween

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang tin tức điện tử Influenster về bánh kẹo Halloween, kẹo bơ đậu phộng của Reese là loại được yêu thích nhất tại Mỹ, sau đó đến Kit Kat và Butterfinger.

Truyền thuyết về phù thủy

Một truyền thuyết kể lại rằng mèo đen chính là thuộc hạ thân cận của phù thủy. Vì vậy, những người hóa trang nhân vật phù thủy vào đêm Halloween phải mang theo một con mèo mun. Ngoài ra, nguồn gốc của hình ảnh phù thủy cưỡi chổi trong đêm Halloween xuất phát từ một bà lão nghèo, thường chống gậy bị buộc tội là phù thủy. Dần dần, cây gậy đã bị biến tấu thành cây chổi bay.