VĂN HÓA

Những ca khúc ấn tượng tuổi học trò

Phúc Minh • 20-11-2019 • Lượt xem: 4194
Những ca khúc ấn tượng tuổi học trò

Những ca khúc ơn thầy ơn cô một thời tới giờ vẫn được nhiều thế hệ học trò ghi nhớ và vẫn hát. Chắc hẳn vào mỗi dịp ngày 20/11 những Bụi phấn, Bài học đầu tiên vẫn vang lên tâm tưởng mỗi người.

Bụi phấn

Ca khúc “Bụi phấn” được nhạc sỹ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lê Văn Lộc. Có nguồn thông tin cho rằng, ca khúc Bụi phấn ra đời từ năm 1982. Trải qua hơn ba thập niên nhưng ca khúc thiếu nhi quen thuộc này vẫn làm lay động hàng triệu trái tim các thầy cô giáo và học trò.

Hình ảnh người thầy hiện lên qua ca khúc thật đẹp và cảm động, với niềm lao động say mê khi giảng bài. Nhạc sỹ Vũ Hoàng cũng như nhà thơ Lê Văn Lộc đã nói hộ tấm lòng của biết bao lớp học trò đối với công lao vất vả của thầy cô giáo đối với họ: “Em yêu phút giây này/ Thầy em, tóc như bạc thêm/Bạc thêm vì bụi phấn/Đã cho em bài học hay. Mai sau lớn, nên người/ Làm sao có thể nào quên ? Ngày xưa Thầy dạy dỗ/ Khi em tuổi còn thơ.”

Với giai điệu mượt mà, tha thiết, ca từ trong sáng và thành kính; hai tác giả đã tôn vinh nghề dạy học nói chung và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô nói riêng. Từng thế hệ học trò bắt đầu cắp sách tới trường, lớn lên và trưởng thành, ai cũng thuộc ca khúc này và thường hát tặng thầy cô vào những dịp kỷ niệm như 20/11…

“Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay/ Trong bài giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy/ Giọng thầy như tiếng hát/Lời thầy như bài thơ/ Cho con những ước mơ./Tới chân trời rộng mở…”

Bài học đầu tiên

“Bài học đầu tiên” là ca khúc quen thuộc và nằm lòng với mọi thế hệ học sinh Việt Nam. “Bài học đầu tiên” cũng giống như tên gọi của nó, là lần đầu tiên ta được tới trường, lần đầu tiên ta được nghe bài giảng của thầy, là lần đầu tiên thầy đưa ta tới những ước mơ về tương lai…

Ca khúc “Bài học đầu tiên” của nhạc sỹ Trương Xuân Mẫn. Với ca từ nhẹ nhàng, trong veo mà da diết, bùi ngùi; ngay khi ra mắt đã tạo nên cơn sốt trong giới học sinh, sinh viên.

Ca khúc được phổ biến rộng rãi trong các lớp học nhạc thiếu nhi và được nhiều thế hệ học trò truyền tay nhau. Ca khúc nổi tiếng, được yêu thích không kém “Bụi phấn” về những người thầy, người cô vì sự nghiệp trồng người.

Khi tóc thầy bạc trắng

“Khi tóc thầy bạc trắng” là sáng tác của NSƯT Trung Đức - “cha đẻ” của chương trình “Những bông hoa nhỏ” nổi tiếng một thời. 

Theo lời NSƯT Trung Đức, ông sáng tác ca khúc này vào những năm cùng gia đình tản cư vào vùng Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Người thầy đáng kính của ông là thầy Nguyễn Đăng Ninh, người có tầm định hướng và hiểu biết uyên thâm. Thầy cũng là người đã khuyến khích tác giả rất nhiều, nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho ông phát huy khả năng…

Khi bạn bè là nhạc sỹ đề nghị muốn NSƯT Trung Đức viết về một hình ảnh người thầy, để tôn vinh Người giáo viên nhân dân, thì ông đã nhớ tới hình ảnh người thầy năm xưa và đã viết ca khúc "Khi tóc thầy bạc trắng": “Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh/ Khi tóc thầy bạc trắng, chúng em đã khôn lớn rồi...” Lời ca khúc giản dị mà chan chứa tình cảm, đi vào lòng người bao năm tháng vẫn rưng rưng niềm xúc động...