VĂN HÓA

Những ca khúc làm nên tên tuổi nhạc sĩ Lam Phương

Thế Đanh • 23-12-2020 • Lượt xem: 192
Những ca khúc làm nên tên tuổi nhạc sĩ Lam Phương

Sáng ngày 22.12 (theo giờ Mỹ), nhạc sĩ Lam Phương đã qua đời tại thành phố Fountain Valley, California, Mỹ sau thời gian điều trị tích cực. Ông ra đi ở tuổi 83 và đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người yêu nhạc.

Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ra ngày 20.3.1937 tại Kiên Giang. Năm lên 10 tuổi, ông lên Sài Gòn học nhạc và được nhạc sĩ Hoàng Lang, Lê Thương chỉ dẫn. Bút danh Lam Phương do ông lấy từ hai chữ trong tên thật là Lâm và Phùng với ý nghĩa "hướng về phương trời màu xanh hy vọng".

Năm 1975, ông theo gia đình sang Mỹ định cư và trải qua đủ thứ nghề, từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện. Sau khi cuộc sống nơi đất khách dần ổn định, cứ mỗi cuối tuần ông cố gắng thu xếp thuê một quán ăn làm sân khấu ông và Túy Hồng có cơ hội sống lại với nhạc kịch.

Sau khi ly dị với Túy Hồng, nhạc sĩ qua Pháp sinh sống cùng em gái. Cuộc hôn nhân đổ vỡ, buồn chuyện tình cảm và những thăng trầm trong cuộc sống khiến ông cho ra đời nhiều tình khúc đỉnh cao như Thành phố buồn, Cỏ úa, Bài tango cho em, Kiếp nghèo, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Biển tình...

Năm 1995, Lam Phương lại trở về Mỹ. Từ năm 1996 đến 1998, ông cộng tác với các trung tâm âm nhạc người Việt tại Mỹ, Pháp và lưu diễn ở nhiều nước châu Âu. Năm 2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ hải ngoại thực hiện hiện chương trình Tình ca Lam Phương tại Singapore. Thờ:i gian gần đây ông bị bệnh và phải ngồi xe lăn. Nay đã qua đời nhưng những tác phẩm của ông thì vẫn còn mãi...

Thành phố buồn:

 

Kiếp nghèo:

Tình bơ vơ

Cỏ úa:

Biển tình: