VĂN HÓA

Những cách từ chối bạn nên biết để áp dụng trong cuộc sống

Khi bị cài vào tình thế khó xử, bạn từ chối bằng cách nào? Có nhiều người đã học cách nói không và thực hành được để khỏi bị vướng mắc về sau. Nhưng cũng có người chưa biết cách làm sao để từ chối hoặc cảm nhận được sự "quay lưng" của người khác! Hãy đọc bài viết sau!

Xác định ưu tiên công việc quan trọng

Ngay cả khi bạn có thêm thời gian mà bình thường rất hiếm khi rảnh thì liệu bạn có thật sự muốn dành thời gian đó để thực hiện yêu cầu hay nhờ vả của người khác hay không? Vì đối với nhiều người, càng chấp nhận nhiều yêu cầu công việc thì cũng đồng nghĩa là sẽ dành ít thời gian hơn cho gia đình và bản thân.

Thực hành nói “không”

Việc tập luyện từ chối nhiều hơn như một thói quen sẽ giúp bạn hành xử khéo léo hơn trong nhiều tình huống tiếp sau đó. Sau những lần đầu thấy khó khăn khi từ chối, bạn sẽ dần cảm thấy thoải mái và nhẹ lòng hơn. Việc lặp đi lặp lại điều này cũng là một cách đối phó hiệu quả với những người cố chấp cứ muốn đưa ra những lời đề nghị.

Nhận biết người lợi dụng

Điều quan trọng trong mọi tình huống giao tiếp chính là giữ phép lịch sự. Tuy nhiên, việc tỏ ra thân thiện và tốt bụng khi nói lời đồng ý sẽ khiến bạn dễ bị mệt mỏi hơn. Khi để người khác lợi dụng thời gian và công sức của bạn được một lần, họ sẽ tiếp tục làm như thế những lần sau nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tự đặt ra giới hạn thì họ sẽ không còn làm phiền bạn nữa và chủ động tìm kiếm những người khác để dễ nhờ vả hơn.

Sẵn sàng nói không với sếp

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rằng việc nói lời từ chối với sếp là điều rất khó khăn vì nếu nói “không” thì sếp sẽ nghĩ rằng bạn không quản lý tốt công việc. Tuy nhiên, hãy giải thích cho sếp thấy rằng quá nhiều yêu cầu có thể làm giảm năng suất làm việc của bạn và ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng