ĐỜI SỐNG

Những câu hỏi ngớ ngẩn sẽ không còn được Google trả lời

Thúy Vy • 02-09-2022 • Lượt xem: 630
Những câu hỏi ngớ ngẩn sẽ không còn được Google trả lời

Google – một công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới hiện nay, luôn là trang web mà chỉ cần con người muốn biết gì sẽ tìm ngay đến nó. Nhưng giờ đây, không phải câu hỏi nào cũng được “hồi đáp” lập tức bởi google.

Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) là tính năng trả lời truy vấn của người dùng ngay trên kết quả tìm kiếm, chứa nội dung trích từ một đoạn của bài viết, tiêu đề, hình ảnh hay video và dẫn về web gốc. Giờ đây, nó đang được Google cải thiện và tăng chất lượng do những sai lệch về kết quả tìm kiếm trước đây.

Đoạn trích nổi bật xuất hiện ngay đầu kết quả tìm kiếm, đây là một tính năng rất quan trọng đối với Google Search. Nhờ nó, người dùng có thể nhận được kết quả ngay trên công cụ tìm kiếm mà không cần truy cập vào một trang web nào cả.

Featured Snippet là công cụ quan trọng của Google

Thông qua một công cụ AI Multitask Unified Model đặc biệt, Google so sánh thông tin từ đa dạng các nguồn đáng tin cậy về cùng một một vấn đề, sau đó nó sẽ quyết định hiển thị nội dung phù hợp trong Featured Snippet. Ngoài ra, AI cũng sẽ phát hiện những truy vấn không cần phải đưa ra thông tin ngay lập tức trên Featured Snippet. Từ đó những câu hỏi vô nghĩa sẽ không nhận được đáp án từ Google vì chúng không đem lại giá trị về mặt thông tin nhiều.

Ví dụ, khi nhận được câu truy vấn “Abraham Lincoln bị ám sát lúc nào”, ngay lập tức, Featured Snippet sẽ hiển thị kết quả chính xác thời điểm và cả địa điểm mà vụ việc này xảy ra. Tuy nhiên, theo Pandu Nayak - Phó chủ tịch Google Search thì đây không phải là giải pháp tốt nhất để cung cấp thông tin. Google từng đưa ra đáp án sai khi được hỏi “Con người phát minh ra cầu thang khi nào” do xác định nhầm thông tin. Vào năm 2017, với câu truy vấn “Obama có lên kế hoạch đảo chính không?", Google đã bị tố cáo rằng phát tán tin giả do Featured Snippet hiển thị câu trả lời thông qua trích dẫn nội dung của một trang web về thuyết âm mưu.

Nhiều sai phạm về kết quả tìm kiếm của Google

Do những sai lệch trên, Google đã chỉnh sửa hệ thống AI nhằm loại bỏ việc Featured Snippet trả lời tức thì những câu hỏi dạng này, nhờ đó giảm 40% trường hợp hiển thị thông tin không có ích.

Google vẫn đang nỗ lực để giải quyết thêm nhiều vấn đề còn tồn đọng, đưa ra cảnh báo về độ chính xác của kết quả tìm kiếm trong những trường hợp câu truy vấn rơi vào "khoảng trống dữ liệu".