VĂN HÓA

Những chiếc chuông ngân

Khuê Việt Trường • 20-10-2022 • Lượt xem: 519
Những chiếc chuông ngân

Vẻ đẹp của các ngôi chùa đều gắn liền với các kiến trúc, và đặc biệt chính là những chiếc chuông, và tiếng chuông khi được đánh lên, loang xa tạo cho người nghe cảm giác rất bình an. Đối với đất nước Thái lan, một đất nước Phật giáo thì các ngôi chùa có rất nhiều, mỗi ngôi chùa đều có một lịch sữ khác nhau. Và trong lịch sử mà bạn được đến và chiêm nghiệm đó, có những chiếc chuông độc đáo.


Những chiếc chuông lớn ở Muang Boran, Bangkok

Thường thì du khách đến Bangkok được đi thuyền, dạo chơi trên sông Chaopraya và cho cá ăn, cá nơi đây được bảo vệ, cấm đánh bắt. Khi lướt qua con sông xinh đẹp, sẽ bắt gặp chùa Wat Rakhang. Đây là nơi sưu tầm rất nhiều chuông bởi vậy theo tiếng Việt Wat Rankang là chùa treo chuông. Gọi là chùa treo chuông vì chùa có rất nhiều chuông do mọi người cúng dường đem tới treo lên giống như gởi gấm niềm tin của mình. Mỗi buổi sáng chùa đánh chuông, không thiếu ngày nào, tiếng chuông chùa vọng lên vang cả thành phố. Và có lẻ, với người Thái Lan, tiếng chuông chùa ngân vang là điều dĩ nhiên ở đất Phật, nơi mà mỗi buổi sáng có thể gặp trên đường phố hình ảnh những nhà sư đi khất thực, một hình ảnh rất đẹp.


Chuông vàng ở Chùa Wat Traimit

Trong cuộc hành trình đến Thái Lan, bạn sẽ đến rất nhiều ngôi chùa khác nhau, có thể không đến hết cácngôi chùa, nhưng chùa Phật vàng Wat Traimit chắc chắn là một nơi phải đến. Nếu các ngôi chùa ở Việt Nam nằm xa phố, không gian rộng, thì các ngôi chùa ở Thái Lan nằm ngay khu dân cư. Chùa Wat Traimit ngay trung tâm thành phố, xe phải đậu ngoài đường, quang cảnh buôn bán rất náo nhiệt. Chùa thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi nơi đây có pho tượng Phật bằng vàng khối lớn nhất thế giới với chiều cao 3 thước và nặng hơn 5 tấn.

Đây cũng là ngôi chùa có bán vé vào cổng. Khách mua vé xong vào bên trong, lên các bậc cấp, để dép bên ngoài rồi vào chánh điện. Ở bên ngoài, đối diện hai bên có hai dãy chuông mạ vàng rất đẹp. Mỗi dãy chuông có bốn hàng, mỗi hàng 15 chiếc chuông nhỏ, đính bên dưới là những lá bồ đề. Ở giữa120 chiếc chuông nhỏ ấy là hai chiếc chuông lớn. Khi bạn lấy tay khua dãy chuông nhỏ, tiếng chuông sẽ cộng hưởng vào chuông lớn, giống như bạn đánh chuông, và âm thanh chuông ngân rền vang xa.


Chuông lớn cạnh chuông nhỏ

Một nơi có nhiều chiếc chuông đẹp khác chính là ngôi chùa ở Muang Boran, Bangkok còn được gọi bằng tên Ancient City, đúng với ý nghĩa thành phố cổ kính. Muang Borancó hơn 115 công trình lớn nhỏ gồm các cung điện, đền chùa, tượng đài, thậm chí cả các phế tích đã bị phá hủy đều được phục chế lại theo tỷ lệ đa số là 1:3, một số công trình còn được xây dựng lại với kích thước 1:1 bằng nguyên với bản gốc. Ngôi chùa nơi này tái hiện cuộc sống của đức Phật, khá rộng.

Bên ngoài chùa, khi bạn rời khỏi không gian kỳ ảo là một hành lang với cả trăm quả chuông lớn treo một bên. Những quả chuông bằng đồng phủ đen, hoa văn họa tiết độc đáo xếp hàng theo hành lang với kính cỡ dài khoảng 0,5 m va đường kính 0,3 mét, đính bên dưới vẫn là những cây dùi để bạn có thể lắc cho chạm vào chuông. Chưa hết, bên hiên hành lang là cả trăm chiếc chuông nhỏ cũng màu đồng đen, treo chếch nghiêng như đón nhận vầng dường- đây là chuông do mọi người đem tới dâng tặng, treo lên.

Chiang Mai nằm ở miền Đông Bắc Thái Lan có chùa Phrathat Doi Suthep nằm ở đỉnh đồi Doi Suthep. Chùa thu hút du khách hơn cả chính là những chiếc chuông nhỏ xíu được treo khắp nơi tạo nên cảnh quan kỳ ảo. Từ trên mái chùa, lan can, hàng rào, những chiếc chuông nhỏ hình lá bồ đề, hình trái tim đề đầy đủ tên tuổi của những người dâng tặng.

Những chiếc chuông ở các ngôi chùa ở Thái Lan giống như mời gọi bạn đánh khẻ vào, để tiếng chuông vang xóa đi bao nhiêu phiền não trong đời.