VĂN HÓA

Những chiếc lá chuyển màu

Khuê Việt Trường • 30-08-2022 • Lượt xem: 1893
Những chiếc lá chuyển màu

Trong một cánh rừng chỉ một màu xanh lá, bất chợt có một cây với những chiếc lá đổi màu, chắc chắn đó là một điểm nhấn cho biết bao nhiêu người nhìn ngắm. Nếu mùa Xuân có vô vàn hoa nở, thì mùa thu chính là mùa của chiếc lá.

Mùa của những chiếc lá ấy luôn thôi thúc những bước chân đi, đến một thành phố nào đó ở một đất nước nào đó, chỉ để ngắm nhìn những con đường vàng đẫm đẫm những cây ngân hạnh với những chiếc lá vàng đã đổi màu. Chỉ là những chiếc lá chìm khuất trong biết bao nhiêu chiếc lá trên những con đường, nhưng khi lá vàng, lá đỏ giống như nhuộm cả không gian một vẻ huyền ảo khó tả.


Cây lá phong

Đảo Nami

Tôi đã chọn đến Hàn Quốc vào những ngày giữa tháng 10, mà theo công ty du lịch thì những chiếc lá cũng rất đỏng đảnh, không phải cứ đúng hẹn là làm đẹp đất trời. Như ở đảo Nami, thời gian đẹp nhất của mùa chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 10 ngày. Cuộc hành trình đến với những chiếc là có thể nói là vô cùng thú vị, đến độ khi chạm gặp chẳng muốn về.

Tôi đã gặp những chiếc lá. Một cảm xúc không thể nào diễn tả khi gặp một cây ngân hạnh vươn cao trên con dốc đến một ngôi chùa cổ ở Busan. Chỉ là một cây lá vàng mà đã mê đắm.

 Từ Bu San đi Seoul trên con tàu nhanh KTX với khoảng cách 325 km chỉ mất hai giờ đồng hồ. Con tàu có khi đi qua hầm, có lúc trườn lên cao, chạm vào mắt tôi là những cánh rừng lá đang chuyển màu. Nhưng đó chỉ là một phần của mùa lá đổi màu, cho đến khi tôi đến tháp Nam San.

Con dốc lên tháp Nam San vào mùa lá đỏ là một con dốc đẹp. Những cây lá phong cao vòi vói kiêu hãnh vươn cành, toàn bộ lá đã chuyển sang màu đỏ, thỉnh thoảng có những chiếc lá chuyển vàng. Đi trên con dốc trong sắc lá ấy mãi mê tận ngắm nên đôi chân lên tới nơi không thấy mệt. Và ngay trên đỉnh Nam San đó, ngoài cả triệu ổ khóa tình yêu được gắn mọi nơi trong hàng mấy chục năm nay, mùa thu nơi này rất đẹp, đẹp bởi những cây cổ thụ đổi lá chuyển mùa.


Đường lên tháp Nam San

Khu vực Nam San

Khi chúng tôi lên con phà rời cảng đến đảo Nami, chỉ nhìn từ xa, bao quanh đảo là sắc vàng, sắc đỏ của lá, đẹp như một bức tranh phong thủy, quả thật là chẳng phí công tìm đến. Cả đảo Nami vào mùa cây đổi màu lá giống như một hòn đảo của sắc màu. Con đường hai hàng cây ngân hạnh song song, chỉ là lá vàng. Bước vào con đường như bước vào một không gian chỉ có trong phim ảnh. Những chiếc lá vàng đôi khi soi bóng nắng, những chiếc lá vàng rụng xuống thành thảm lá trên lối đi, những chiếc lá vàng làm lòng người trở nên yêu đời hơn.


Hàng cây ngân hạnh

Ngân hạnh đổi màu

Tôi đã đi trong mùa cây chuyển màu lá như thế. Những cây lá phong hồn nhiên đổi màu đỏ, có chiếc lá phớt vàng. Cả một rừng cây lá phong, chỉ là màu lá đỏ, bên dưới cũng là thảm lá đã rụng xuống. Tôi đã ngắm nhìn những chiếc lá đổi màu, ngay cả trên những con phố của Seoul vàng lá, giống như con đường được trang điểm cho trở nên đẹp đẽ.

Những chiếc lá phong, lá ngân hạnh đổi màu là một tặng phẩm của thiên nhiên. Chỉ đi và tìm đến trong mùa lá, đã thỏa lòng.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường