ĐỜI SỐNG

Những đặc sản bình dị du khách nhất định phải thử khi đến Huế

Cẩm Chi • 19-09-2022 • Lượt xem: 247
Những đặc sản bình dị du khách nhất định phải thử khi đến Huế

Để thưởng thức ẩm thực Huế không cần phải tìm đến những nhà hàng sang trọng, rất nhiều hàng quán lề đường bình dị vẫn có thể để lại trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách.

Cố đô Huế là một địa điểm thu hút khách du lịch với rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Không chỉ vậy, ẩm thực nơi đây cũng có những nét đặc trưng để những lữ khách phương xa nếm một lần là nhớ mãi.

Ăn chè bên bờ sông Hương thơ mộng

Chùa Thiên Mụ là một địa điểm du khách nhất định phải ghé thăm khi đến Huế. Chùa nằm trên một ngọn đồi nhỏ. Dưới chân đồi là dòng sông Hương chảy qua. Du khách sau khi thăm chùa có thể đi xuống bờ sông. Nơi đây có những hàng quán bán chè (và tàu hũ) bình dân nhưng ngon tuyệt.

Chè và tàu hũ có giá bình dân nhưng chất lượng tuyệt vời.

Thực khách có thể nghỉ ngơi hồi sức sau chuyến lội bộ viếng thăm chùa Thiên Mụ. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nhấm nháp một ly chè mát lạnh vừa ngắm sông Hương thơ mộng lững lờ trôi.

Tùy khẩu vị, thực khách có thể chọn ăn nóng hay lạnh (thêm đá). Mỗi loại đều có một vị ngon riêng. Lưu ý chè ở Huế sẽ có khuynh hướng ít ngọt một chút, thích hợp cho những ai vừa muốn ăn nhưng lại sợ mập.

Bánh canh ở hàng quán ven đường

Nếu yêu thích lang thang, du khách hãy thuê xe máy chạy khám phá những con đường thơ mộng xứ Huế. Và trên những con đường như vậy đôi khi ẩn nấp những hàng quán “nhỏ nhưng có võ”, vừa bình dân vừa ngon miệng khiến du khách lưu luyến mãi không quên.

Bánh canh là một món ăn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán nhỏ phục vụ dân địa phương.

Một tô bánh canh ở các hàng quán ven đường chỉ dao động khoảng 20 ngàn (một tô) nhưng cực kỳ chất lượng. Sợi bánh canh thường không được nấu trước mà dưới dạng miếng bánh ép trên một cây tròn. Thực khách gọi món thì mới được cắt thành từng cọng nhỏ thả vào nồi nước sôi trên bếp. Mỗi tô (ngoài bánh canh) thường có thêm trứng cút, chả cá và vài miếng cá được lọc xương kỹ. Muốn thêm ngon miệng, thực khách cũng có thể mua thêm các cây chả Huế (quán bán kèm để sẵn trên bàn). Nhìn một tô có vẻ nho nhỏ nhưng đủ để làm người ăn chắc bụng và tiếp tục cuộc chơi.

Cơm hến

Đã đến Huế, du khách không thể không thử món ăn dân dã này. Cơm hến được bán khắp nơi ở Cố đô, từ các hàng ăn trong chợ cho đến tận những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên dù xuất hiện ở đâu thì món cơm hến cũng bao gồm các thành phần chính như sau: cơm, hến, tóp mỡ (da heo) chiên giòn, mắm ruốc rau sống, giá, đậu phộng rang...

Cơm hến là món ăn du khách nhất định phải thử khi đến Huế.

Tất cả thành phần (trừ mắm ruốc) được để trong một cái tô dọn lên. Thực khách khi ăn sẽ trộn tất cả lại và thêm mắm ruốc tùy khẩu vị (mặn nhạt) sao cho vừa ăn. Sau khi trộn đều thì thưởng thức mỗi muỗng cơm sẽ bao gồm (gần như) đầy đủ các thành phần. Tất cả hương vị hòa hợp sẽ kích thích vị giác và khiến du khách ăn hết cả tô cơm lúc nào không hay.

Bún bò Huế

Từ một món đặc sản vùng miền, bún bò Huế đã trở nên nổi tiếng không chỉ trong phạm vi cả nước mà còn vươn tầm quốc tế. Ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, du khách vẫn có thể tìm thấy nơi bán món ăn này. Thế nhưng, ăn bún bò Huế ở ngay cố đô Huế vẫn là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

Một tô bún bò Huế cực kỳ chất lượng ở Huế với giá chưa tới 50 ngàn.

Du khách có thể tìm thấy nơi bán bún bò Huế ở gần như khắp nơi tại cố đô. Cách lựa chọn hàng quán ngon chỉ đơn giản là... thấy tiệm nào đông khách thì vào ăn. Hoặc dĩ nhiên cũng có thể cẩn thận tra cứu trước trên mạng tìm các gợi ý sẵn. Tuy nhiên thường thì các tiệm bún bò ở Huế đều từ khá đến ngon, rất hiếm chỗ bán món ăn này dở.

Một tô bún bò (tùy chỗ) thường sẽ có bún, chân giò, mọc, huyết, thịt bò, gân... Nước lèo thì trong và ngọt lừ từ xương. Trên mặt tô bún ánh lên màu cam từ sa tế. Thực khách nếu không ăn cay được nên cân nhắc vớt bỏ lớp ớt này đi để thưởng thức món ăn phù hợp khẩu vị hơn.

Bánh Huế

Bánh Huế là cách gọi chung cho những hàng quán bán đủ các loại bánh đặc sản của Huế như: bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ram ít, bánh ướt... Mỗi loại thường sẽ được dọn theo cái (hoặc chén), số lượng ít để thực khách có thể ăn được nhiều loại một lần.

Bánh ram ít Huế thường được ăn kèm với tôm cháy rắc trên mặt.

Bánh bèo là loại bánh có màu trắng, thường được đổ trong những chén nhỏ hình tròn. Bánh bột lọc làm từ bột năng. Nhân bánh có tôm, thịt mỡ. Khi cắn lớp vỏ bên ngoài sẽ dai dai nhưng vừa chạm đến phần nhân sẽ cảm nhận được vị mặn mặn ngọt ngọt của con tôm và vị béo của thịt mỡ... Mỗi loại bánh mang một hương vị khác nhau nhưng đều ngon, thú vị và đáng để thử.

Món ăn xứ Huế bình dị như chính con người địa phương. Nếu có dịp đến Huế, du khách hãy dành thời gian thưởng thức đặc sản nơi đây. Những món ăn tuy đơn giản nhưng được người đầu bếp thực hiện một cách chỉn chu nhất đảm bảo thực khách sẽ lưu luyến mãi không quên.