VĂN HÓA

Những điều chưa biết về Sushi - món ăn quốc hồn của ẩm thực Nhật

Cẩm Chi • 27-06-2022 • Lượt xem: 179
Những điều chưa biết về Sushi - món ăn quốc hồn của ẩm thực Nhật

Vị đậm đà của gia vị kết hợp cùng vị tinh khiết từ trong các nguyên liệu chế biến tự nhiên đã khiến sushi trở thành một trong những món ăn được yêu thích và phổ biến trên thế giới.

"Sushi" bây giờ đồng nghĩa với văn hóa Nhật Bản. Trong bối cảnh bùng nổ ẩm thực Nhật Bản trên toàn cầu, số lượng nhà hàng Nhật Bản, bao gồm cả nhà hàng sushi, đã vượt quá 150.000 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về định nghĩa và lịch sử của sushi.

Nguồn gốc và lịch sử

Ở Nhật Bản, sushi có lịch sử và văn hóa hơn 1000 năm. Thực tế, nơi khai sinh ra món sushi không phải là Nhật Bản, mà là Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men có tên là "Narezushi", được những người dân sống ở các vùng rừng núi thời bấy giờ nghĩ ra như một phương pháp để bảo quản cá lâu dài mà khó có được. 

Ban đầu món Sushi còn được gọi là món cá muối, người dân dùng cơm bọc quanh cá và muối trong vài tháng để lên men sau đó sẽ chỉ ăn cá và bỏ cơm bọc bên ngoài đi. Sau này người Nhật đã cải biến món cá muối, người dân không muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản bọc cơm và khi ăn trộn thêm với dấm hoặc chanh.

Sushi chính là tên viết tắt của “sumeshi”, “su” nghĩa là giấm còn “meshi” nghĩa là gạo. Dưới triều đại Edo, giấm gạo đã ra đời thay cho các loại giấm trước đây nên có hương vị thơm dịu hơn. Vì thế khi trộn cùng cơm cũng đem lại mùi vị dễ ăn và không làm biến đổi mùi vị tươi ngon của thịt cá như trước. Đây cũng là lúc sushi bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt.

Vào đầu thế kỷ 19, một cư dân Edo di chuyển tới Tokyo có tên Hanaya Yohei. Sáng tạo ra món Nigiri sushi, đó chính là loại sushi với một lát hải sản đặt bên trên vắt cơm trộn giấm như chúng ta vẫn ăn ngày nay.

Năm 1923, dưới tác động của trận động đất Kanto, nguồn hải sản ở nước Nhật càng trở nên phong phú. Nguyên liệu ngày một dồi dào khiến cho món sushi ngày càng phát triển dưới nhiều phiên bản khác nhau. Thời điểm này sushi là món ăn nhẹ mà người ta có thể dễ dàng mua được trên các con phố ở Tokyo. Sau Thế chiến thứ hai, các quầy hàng bán sushi trên đường phố dần bị đóng cửa.

Nguyên liệu tươi ngon từ tự nhiên

Ngày nay Sushi được nhiều người ưa chuộng vì món ăn này dễ làm và ngon. Chỉ cần thay đổi một chút thành phần trong món sushi là ta có thể có một món Sushi mới để phù hợp với khẩu vị của từng người.

Thành phần chính trong món Sushi gồm có:

+ Cơm trộn dấm: Cơm được nấu chưa chín kĩ và trộn với loại dấm chuyên dùng;

+ Các loại hải sản: Thường là các loại cá biển;

+ Rau củ quả: Các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng để làm Sushi;

+ Nước chấm: Nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu tạo nên mùi vị khác biệt của mỗi người làm Sushi;

+ Các loại thức ăn khác kèm theo: Ngày nay ngoài các thành phần chính trên người ta còn cho nhiều loại thức ăn mà họ thích vào trong món Sushi như mì tôm, trứng, giò, xúc xích… vv.

Niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản

Dần dần sushi không chỉ còn là món ăn được mọi người dân Nhật yêu thích mà nó còn phát triển thành một nghệ thuật. Một biểu tượng khiến người ta nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Đến nay, sushi dường như đã “lây lan” trên toàn thế giới với rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên được phổ biến nhất phải kể đến Nagiri, Maki và Gunkanmaki. Sushi Nagiri là “phiên bản” lâu đời nhất từ khoảng đầu thế kỷ 19. Cũng có phần đơn giản nhất với một lát hải sản được đặt bên trên vắt cơm trộn giấm. Maki là loại được cuộn tròn trong rong biển, bên trong là phần nhân khá phong phú. Chẳng hạn như thanh cua, cá hồi, cá ngừ, các loại rau quả…phổ biến vào trong khoảng thế kỷ 20. Còn Gunkanmaki là loại sushi với phần cơm bên dưới và một lớp trứng cá hồi hay nhum biển…Chúng được bao phủ bên trên bề mặt và quấn xung quanh là rong biển.

Los Angeles là thành phố đầu tiên ở Mỹ thành công trong việc mua sushi. Năm 1966, một người tên là Noritoshi Kanai và đối tác kinh doanh người Do Thái, Harry Wolff, đã mở nhà hàng Kawafuku ở Little Tokyo. Kawafuku là người đầu tiên cung cấp sushi nigiri truyền thống cho khách hàng quen của Mỹ. Năm 1970, quán bar sushi đầu tiên bên ngoài Little Tokyo, Osho đã mở cửa tại Hollywood và phục vụ các người nổi tiếng. Ngay sau đó, một số quán sushi mở cửa ở cả New York và Chicago, giúp món ăn trở nên phổ biến rộng rãi khắp Hoa Kỳ.