ĐỜI SỐNG

Những điều thú vị về đất nước 'nhỏ bé' Croatia

Nho • 16-07-2018 • Lượt xem: 802
Những điều thú vị về đất nước 'nhỏ bé' Croatia

Trong những ngày gần đây, Croatia có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về World Cup. Vậy đất nước nhỏ bé này có gì đặc biệt?

Dân số chỉ hơn 4 triệu người

Theo Wikipedia, dân số ước lượng của Croatia vào năm 2016 chỉ vào khoảng hơn 4 triệu người. Cũng vào năm 2016, theo số liệu thống kê, dân số ở thủ đô Hà Nội đã vào khoảng gần 7 triệu người. Điều đó đồng nghĩa với việc dân số của cả đất nước Croatia chỉ bằng gần 1 nửa dân số Hà Nội.

Là đất nước phát minh ra cà vạt 

Vào những năm 1650, trong suốt giai đoạn trị vì của vua Louis XIV, chiếc khăn của người Croat đã được chấp nhận tại triều đình Pháp, nơi mà bộ trang phục của người lính đã nhận được sự ngưỡng mộ của rất nhiều người.

Thành ngữ thời trang “a la croate” ngay lập tức trở thành một từ tiếng Pháp mới, và nó vẫn còn tồn tại đến ngày nay “la cravate”. Chính vì thế, có thể kết luận triều đình Pháp và các quân nhân Pháp đã bắt chước những người Croat cách buộc “cà vạt” vào cổ để tăng tính thẩm mỹ cho trang phục.

Đất nước đầu tiên ở châu Âu có bãi tắm khỏa thân

Croatia là nước đầu tiên ở châu Âu đưa ra ý tưởng resort, bãi tắm khỏa thân. Ý tưởng này thu hút hơn 1 triệu khách du lịch ưa thích khỏa thân đổ xô đến Croatia mỗi năm.

Đất nước có hoàng hôn đẹp nhất thế giới

Đất nước có hoàng hôn đẹp nhất thế giới là tên gọi mà thế giới đặt cho Croatia với cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp tại bãi biển Zadar, vượt qua các ứng cử viên nặng ký từ Brazil, Mỹ...

Những bậc thầy ẩm thực

Croatia nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú cùng một bề dày lịch sử phi thường, chính điều này đã tạo nên những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Và điều đặc biệt hơn cả chính là việc hầu như người dân nơi đây, ai cũng biết nấu nướng cả. Từ cá ngừ vây xanh, nấm Truffles nổi tiếng đến các món đơn giản như mì pasta với dầu ô liu đều là những món ăn mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên mảnh đất của người Croatia.

Những "lò" rượu vang nhà làm tuyệt hảo

Ở nơi đây, không khó để tìm thấy một gia đình Croatia sản xuất rượu vang tại nhà. Những công đoạn để tạo nên một chai rượu vang đều do chính tay những người trong gia đình thực hiện. Và điều thú vị nhất chính là nguyên liệu để làm nên những chai rượu vang kia đều xuất phát từ khu vườn của gia đình nên người dân Croatia không cần phải tốn tiền trong việc thu mua nguyên liệu.