ĐỜI SỐNG

Những đổi thay của trẻ trong những năm học tiểu học

Phương My • 12-06-2022 • Lượt xem: 227
Những đổi thay của trẻ trong những năm học tiểu học

Từ 0 tuổi tới 5 tuổi, trẻ như 'cái rốn của vũ trụ' trong sự bảo bọc của ông bà, cha mẹ. Giai đoạn trứng nước sẽ nhanh chóng bị tách ra khỏi sự bảo bọc để hòa nhập vào các mối quan hệ và trẻ phải chấp nhận mình là một phần trong tập thể. Đó là khi con của bạn bắt đầu vào lớp một và trải qua những năm tháng của bậc tiểu học. Là cha mẹ, bạn có nắm hết được những đổi thay cũng như sự phát triển của trẻ ở những năm tháng này?

Thay đổi về ngôn ngữ

Khi vào lớp Một, trẻ bắt đầu được nâng cấp dần dần về ngôn ngữ thông qua việc học đọc và viết mỗi ngày. Lúc này các em sẽ được tiếp cận với nhiều thông tin hơn. Thông tin ở trong nhà trường, sách báo, thông tin ở trong các kênh truyền thông trên mạng... như một sự kích cầu, giúp phát triển ngôn ngữ và tư duy về ngôn ngữ.

Đây cũng là 1 giai đoạn để phụ huynh đánh giá được chính xác khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thay đổi tiến bộ về tri giác

Giai đoạn mới bắt đầu tiểu học, tri giác của học sinh mang tính tổng thể, không ổn định. Nhưng vào cuối năm tiểu học, trẻ sẽ đi sâu vào cảm xúc, sự tinh tế hay sắc màu nhiều hơn. Từ đó dần hình thành rõ nét sở thích cũng như ước mơ của trẻ. Từ đây, ngoại cảnh cũng như kiến thức trong sách vở sẽ kích thích tri giác trẻ dần hoàn thiện và phát triển sâu rộng hơn.

Hình minh họa

Lý tính phát triển

Tiểu học là giai đoạn mà trẻ phát triển về tư duy trực quan hành động. Trẻ sẽ hình thành sự khái quát tiến bộ từ lớp 1 tới lớp 5.

Chưa thể tập trung lâu dài

Đây là giai đoạn mà trẻ hay bị phân tán, tập trung ngắn hoặc không có khả năng tập trung chuyên sâu quá lâu vào một việc gì đó. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn mà các em sẽ phát triển dần dần sự tập trung trở nên bền lâu vào những năm cuối của cấp 1 và chuyển lên cấp 2.