ĐỜI SỐNG

Những gã khổng lồ công nghệ muốn quay về thời khởi nghiệp

Thiện Thuật • 08-03-2023 • Lượt xem: 198
Những gã khổng lồ công nghệ muốn quay về thời khởi nghiệp

Ngành công nghệ Mỹ, ngôi nhà của những gã khổng lồ công nghệ lớn như Facebook, Google và Amazon, đang trải qua làn sóng sa thải nhân công. Có nhiều lý do dẫn đến sa thải, bao gồm cả việc tuyển dụng ồ ạt trong quá khứ và quy mô lớn, khó khăn khiến các công ty không còn sự linh hoạt và nhanh nhẹn mà họ từng có. Đó là lý do tại sao các ông lớn công nghệ đang cố gắng vực dậy tinh thần khởi nghiệp nhưng gặp nhiều trở ngại.

Những gã khổng lồ công nghệ muốn quay lại những ngày đầu

Meta hay Facebook yêu cầu nhân viên của họ làm việc chăm chỉ và chăm chỉ hơn so với khi công ty mới thành lập. Nhưng yêu cầu này đã bị phản đối. Một số nhân viên nghĩ rằng họ làm việc chăm chỉ. Những người khác tin rằng vấn đề không phải ở họ, mà ở quy mô lớn của công ty và bộ máy quan liêu của doanh nghiệp lớn. Một số bộ phận khác không muốn làm thêm vì thu nhập không được cải thiện, do nhiều nhân viên Meta làm việc và được trả bằng cổ phiếu của công ty, vốn bị giảm nhanh chóng trong năm qua, nên họ thực sự sẽ làm nhiều hơn mà thu nhập thấp hơn.

Vấn đề lớn ở đây là liệu một gã khổng lồ công nghệ có thể hoạt động như một công ty khởi nghiệp không? Tất nhiên, các công ty công nghệ lớn như Meta đã từng là những công ty khởi nghiệp nhỏ gọn và nhanh nhẹn, chủ yếu tạo ra các sản phẩm với lợi nhuận không giới hạn.

Nhưng Meta, Alphabet và Amazon hiện là những công ty có lợi nhuận lớn chứ không phải những công ty khởi nghiệp sơ sài. Meta, trước đây là Facebook, đã đủ tuổi để bỏ phiếu. Alphabet, trước đây là Google, đang ở giữa độ tuổi 20 và Amazon đang bước vào thập kỷ thứ tư.

Ban quản lý của ba công ty này hiện đang cố gắng hết sức để mang lại những ngày xưa tươi đẹp. Sundar Pichai, CEO của cả Alphabet và Google, cố gắng nhắc nhở mọi người rằng Google đã từng là một công ty nhỏ và rằng làm việc chăm chỉ và vui vẻ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với tiền bạc. Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy khuyến khích nhân viên Amazon sáng tạo, tháo vát và linh hoạt hơn.

Hiện tại, sa thải nhân viên dường như là thay đổi lớn nhất ở Thung lũng Silicon giúp các ông lớn công nghệ tiết kiệm tiền. Sa thải hàng nghìn công nhân có thể là một phương pháp mở rộng quy mô phù hợp cho những công ty đang thiếu việc làm trong đại dịch. Nhưng mặt khác, nó có thể gây căng thẳng cho các nhân viên khác, tạo ra nhiều công việc hơn với nhiều nguồn lực hơn, làm mất tinh thần và xua đuổi một số nhân viên giỏi nhất.

Drew Pascarella, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Cornell, cho biết: “Các big tech đang gợi lại quá khứ thú vị và tuyệt vời của tinh thần khởi nghiệp, làm việc cho ngành công nghệ. Thông điệp quay trở lại tinh thần khởi nghiệp không phải là không có giá trị, ở một mức độ nào đó các công ty này vẫn đổi mới. Họ cũng có các phân khu vẫn được thiết kế hoạt động như các công ty khởi nghiệp”.

Tinh thần của các ông lớn Big Tech

Ngoài việc sa thải, những gã khổng lồ công nghệ đang cắt giảm các dự án nghiên cứu và phát triển xác định danh tính đầy tham vọng, ngay cả khi những dự án đó thường không kiếm được tiền. Google đã từ bỏ một dự án mạng nơ-ron được thiết kế để mô hình hóa bộ não của ruồi và thậm chí sa thải một số nhân viên AI, công ty cho biết đây vẫn là một khoản đầu tư đáng kể. Amazon dường như đang hạn chế sự phát triển của Alexa. Meta có thể hơi kỳ quặc khi tiếp tục đổ tiền vào metaverse, nhưng công ty đã từ bỏ các dự án lớn khác như trò chuyện video của cổng thông tin.

Tất cả những đợt cắt giảm và sa thải này cho phép các công ty tiết kiệm tiền trong ngắn hạn, và thị trường chứng khoán phản ứng tích cực. Nhưng cắt giảm quá nhiều có thể gây hại cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Những thay đổi này cũng cho thấy sự khác biệt giữa big tech và startup.

Những người trong ngành công nghệ lớn không đồng ý về cách các công ty cắt giảm các dự án moonshot, được sử dụng để mô tả một dự án công nghệ mà ít doanh nhân dám đầu tư bất chấp tiềm năng của nó. Một số cho rằng những dự án này chỉ là sự lãng phí thời gian và tiền bạc, những người khác cho rằng công ty không muốn đầu tư hoặc thậm chí xem xét các ý tưởng đột phá.

Google nổi tiếng với việc thử những điều mới lạ. Một số trong những nỗ lực này đã trở thành sản phẩm có lợi nhuận như Gmail, trong khi những nỗ lực khác giúp củng cố danh tiếng về đổi mới của Google. Từ bỏ những dự án mặt trăng đầy rủi ro và Google cũng có thể bỏ lỡ cơ hội lớn tiếp theo. Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại rằng có điều gì đó đã thay đổi ở Google, vì rất ít dự án như vậy được triển khai trong những năm gần đây. Đó là lý do ChatGPT, công cụ mới được cả thế giới khám phá, không phải là sản phẩm của một ông lớn công nghệ như Google, mà là một OpenAI mới thành lập. Và Google hiện đang quan tâm và tập trung vào việc phát triển một sản phẩm Bard để cạnh tranh với ChatGPT.

Có phải công ty công nghệ lớn đang mất đi ánh hào quang trước đây?

Cũng cần lưu ý rằng các nhà phân tích trong bối cảnh này khuyên các công ty nên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với hy vọng rằng những công ty khởi nghiệp này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng vượt bậc, giống như cách làm của Microsoft vào ChatGPT. Thay vì cố gắng quay trở lại tinh thần kinh doanh như Meta, Alphabet và Amazon đang làm.

Cựu giám đốc nhân sự của Google tin rằng các công ty công nghệ này, hiện là các tập đoàn lớn, không thể khơi lại tinh thần khởi nghiệp được nữa. Với việc mọi người đều cảm thấy bất an về tình trạng sa thải hàng loạt ngày nay, có vẻ như mọi thứ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Ngay cả một công ty có lợi nhuận cao cũng có thể thua lỗ sau một đêm thức dậy khi một công ty khởi nghiệp có đạo đức làm việc mạnh mẽ đưa một sản phẩm đột phá ra thị trường.