ĐỜI SỐNG

Những loại rau củ có thể khiến bạn béo phì, thậm chí còn dễ tăng cân hơn thịt cá

Thơ Ly • 30-06-2023 • Lượt xem: 22834
Những loại rau củ có thể khiến bạn béo phì, thậm chí còn dễ tăng cân hơn thịt cá

Nhiều người vẫn thường cho rằng chỉ cần hạn chế ăn thịt cá và dùng thêm thật nhiều rau củ thì sẽ có thể giảm cân. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, có nhiều loại rau củ còn có khả năng gây béo phì hơn rất nhiều lần.

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên cẩn trọng với những loại rau củ quả dưới đây. Vì nếu ăn không kiểm soát, những loại rau củ này sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn cả khi ăn thịt cá.

Bí ngô

Bí ngô là một trong những loại rau củ có nguy cơ khiến bạn tăng cân nhiều nhật. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa rất nhiều tinh bột. Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều bí ngô, cân nặng của bạn có thể tăng vù vù vì tinh bột khi được nạp vào cơ thể đã được chuyển hoá thành glucose.

Glucose vốn là thành phần chính để lưu trữ chất béo, do đó bạn sẽ tăng cân rất nhanh chóng. Khi rơi vào tình trạng béo phì, bạn phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,...

Khoai tây

Khoai tây cũng là loại rau củ mà chúng ta nên hạn chế sử dụng, trừ khi đang muốn tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong thành phần của khoai tây rất giàu carbohydrate và giàu tinh bột. Đây là chất gây tích trữ chất béo trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên hạn chế ăn khoai tây. Đặc biệt là món khoai tây chiên vì chúng chẳng những gây béo phì mà còn làm tăng huyết áp tim mạch.

Bí ngòi

Tương tự như bí ngô, bí ngòi là loại quả rất giàu tinh bột. Theo các chuyên gia, khi ăn 1 quả bí ngòi, nghĩa là bạn đang nạp thêm đến 80 calo vào cơ thể. Bên cạnh đó, trong bí ngòi cũng chứa hàm lượng đường khá cao nên nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên đáng kể.

Thế nhưng, nếu biết cách ăn uống khoa học thì bí ngòi lại là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Trong loại quả này vốn giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do, chống viêm, rất thích hợp cho người có bệnh tim mạch và huyết áp.

Bắp ngô

Nhiều người tin rằng bắp ngô chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho quá trình tiêu hoá hay giảm cân. Song, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong bắp ngô có nhiều tinh bột, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tích trữ chất béo và làm thay đổi cân nặng. Thế nên với những người đang có nhu cầu giảm cân thì cần hạn chế ăn ngô và cả những món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này.

Củ dền đỏ

Đây là loại rau củ vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Loại rau này được khuyến khích dành cho người gầy nhưng lại được xem như khắc tinh của những người thừa cân. Bởi lẽ, trong củ dền có hàm lượng calo rất cao. 

Đậu Hà Lan

Được biết, đậu Hà Lan chứa rất nhiều chất xơ và protein. Đây là những chất rất cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu và điều hoà lượng thức ăn trong cơ thể. Tuy nhiên, đậu Hà Lan cũng rất giàu carbohydrate - nguồn chính gây tăng cân. Đậu Hà Lan sẽ là thực phẩm tuyệt vời dành cho những ai muốn tăng cân lành mạnh. Còn đối với người đang trong chế độ giảm cân thì nên hạn chế ăn.

Bên cạnh những loại rau củ quả nên tránh trên đây, bạn cũng nên giảm những loại đồ ăn dưới đây nếu như đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì:

- Đồ ăn có chứa nhiều tinh bột, ví dụ như gạo hay ngũ cốc

- Đường và những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, chè. mứt, sữa đặc có đường.

- Các loại trái cây chứa nhiều đường như chuối, nhãn, vải.

- Các món chiên và xào.

- Thức ăn chứa nhiều chất béo từ dầu thực vật, mỡ và phủ tạng động vật.

- Sữa và những sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo như phô mai, váng sữa, sữa tươi.

- Rượu bia và những loại nước ngọt.