ĐỜI SỐNG

Những lợi ích tuyệt vời của trà bồ công anh

Quỳnh Phương • 01-08-2022 • Lượt xem: 274
Những lợi ích tuyệt vời của trà bồ công anh

Bạn có thể ủ toàn bộ cây bồ công anh hoặc chỉ sử dụng lá, rễ hoặc thân để làm trà. Trà bồ công anh rất giàu vitamin A và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích tuyệt vời của trà bồ công anh

Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các bộ phận của cây bồ công anh đều chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên.

Các bác sĩ tin rằng viêm đóng một vai trò trong nhiều loại bệnh. Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa việc uống trà bồ công anh và việc giảm các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nhưng có thể các hợp chất trong loại cây này có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt hơn bằng cách giảm viêm.

Tác dụng giảm cholesterol

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Nutrition Reviews, bồ công anh có thể làm giảm chứng tăng lipid máu ở chuột. Tăng lipid máu là tình trạng lipid trong máu cao bất thường, bao gồm cholesterol.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự giảm mức độ của cả chất béo trung tính và cholesterol toàn phần ở những con chuột ăn chiết xuất từ ​​hoa bồ công anh.

Lý thuyết cho rằng chiết xuất bồ công anh có tác dụng ức chế lipase tuyến tụy, một loại enzym quan trọng để tiêu hóa chất béo. Việc hạn chế hoạt động của enzym này có thể làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, không có bằng chứng về điều này xảy ra ở người.

Giảm tổn thương gan

Theo Nguồn tin cậy của Viện Y tế Quốc gia (NIH), mọi người đã sử dụng bồ công anh trong y học cổ truyền trong nhiều năm, tin rằng nó có thể điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, túi mật và ống mật.

Theo nghiên cứu Nutrition Reviews, rễ cây bồ công anh làm giảm mức độ tổn thương gan ở chuột mặc dù chưa được chứng minh ở người.

Tác dụng lợi tiểu

Bồ công anh có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Do đó, uống nhiều đồ uống hơn thường sẽ khuyến khích giải phóng chất lỏng vì thận duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.

Bồ công anh có thể giúp thận tiết ra nhiều nước hơn nhờ đó cũng giảm cảm giác đầy hơi và khó chịu.

Một bài báo trên tạp chí Virology JournalTrusted Sourcethat thảo luận về vai trò của chiết xuất và trà bồ công anh trong y học cổ truyền Trung Quốc ghi nhận việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị nhiễm trùng tiết niệu.

Chống lại bệnh cúm

Cùng một nghiên cứu, Nguồn tin cậy sử dụng thử nghiệm in vitro để xem xét tác động của chiết xuất từ ​​cây bồ công anh đối với vi rút cúm A ở người.

Kết quả, các chất chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm mức độ vi rút và không có tác động có hại đến các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù trà bồ công anh không thể thay thế thuốc chủng ngừa cúm, nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng hoặc giúp phục hồi

Theo Medicalnewstoday