ĐỜI SỐNG

Những mạng xã hội có khả năng thay thế Instagram và Twitter

Bá Phúc • 25-01-2023 • Lượt xem: 5366
Những mạng xã hội có khả năng thay thế Instagram và Twitter

Điểm lại năm 2022, nhiều vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn và nhượng quyền của những mạng xã hội đang lần lượt xảy ra, phải kể đến như là Twitter, Facebook,… khiến cho người dùng bao lần hoang mang, lo lắng về tính bảo mật thông tin cá nhân của họ. Và cũng chính thời điểm này, một cách mạng nền tảng mới được sinh ra và thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng, cũng như phá vỡ thế độc tôn của Facebook, Twitter, Instagram, đó là BeReal, Mastodon, Post, ….

Một nhà phân tích của Insider Intelligence, Jasmine Enberg cho biết,  năm 2022 là một năm thị phi của mạng xã hội, chẳng hạn như vụ sa thải nhân viên của CEO mới, tỷ phú Elon Musk và hàng loạt các chính sách loại bỏ nhân sự, cải cách quyền điều hành,… Trong khi đó, Instagram lại dính phải cú phốt chỉ trích từ cộng đồng mạng về việc lan truyền những định kiến độc hại bằng những bức ảnh hoặc nêu lý tưởng trên chính ứng dụng. Chính vì hiện trạng này, người dùng đã cảm thấy bất an toàn và chuyển sang tiếp cận những trang mạng, ứng dụng xã hội mới.

Kẻ kế thừa vị trí độc tôn của Twitter

Năm 2022, khi Elon Musk trở thành CEO mới của Twitter, thì mạng xã hội này dần đi vào tình trạng lao đao, khủng hoảng, khi hàng loạt những cải cách mới, nhân viên cũng bị sa thải, và một số nhân viên trụ cột của công ty cũng dần từ bỏ ngôi vị của họ. Sau việc đó, hiệu ứng hashtag #RIPTwitter bắt đầu hình thành và trở thành xu hướng. Nhiều người dùng mạng xã hội này, cho biết hiện tại bản thân đang rất lo ngại, ứng dụng này có thể sẽ sớm sụp đổ.

Ngoài ra, sau đó dưới sự nắm quyền của mình, Elon Musk đã cho ra mắt thêm dịch vụ thu phí “Twitter Blue”, và một lần nữa, chính CEO này đã gây ra sự hỗn loạn và bất đồng của người dùng, khi mà hàng loạt các tài khoản giả mạo người nổi tiếng bỗng dưng xuất hiện. Chưa hết, vị CEO này còn thay đổi hẳn chính sách cầm quyền của Twitter về việc khôi phục các tài khoản bị khóa, trong đó có cả tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước tình thế hỗn loạn và bất an đối với Twitter, người dùng đã lần lượt tìm đến Mastodon, một ứng dụng có thể chia sẻ bài viết ngắn giống Twitter. Và ưu điểm khiến người dùng chọn Mastodon, thay vì một ứng dụng mạng xã hội khác, là vì loại hình mạng ứng dụng trên cho phép người dùng có thể chọn cho mình bất kỳ nhóm cộng đồng nào, sau khi thiết lập xong tài khoản. Bằng việc đó, Mastodon đã thu hút lượng tương tác tương đối nhiều từ người dùng.

Mạng xã hội Mastodon hứa hẹn sẽ thay đổi và đưa ứng dụng này ngang bằng với vị trí của Facebook và Twitter (Hình ảnh: Internet)

Nhà sáng lập của Mastodon, Eugen Rochko cho biết, kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter, lượng người dùng của mạng xã hội Mastodon đã tăng vọt lên 2,5 triệu người từ tháng 11/2022. Và chinh Eugen Rochko cũng hứa hẹn, sẽ phát triển Mastodon trở thành mạng xã hội tương xứng với Facebook, Twitter,… nhưng theo một chiều hướng tích cực hơn.

Instagram trở thành mạng xã hội bị “xa lánh”

Theo Cnet, hiện tại, giới trẻ đang nhắm tới sự thay đổi và quan tâm đến những ứng dụng mạng xã hội có thể kết nối với nhiều người ngoài phạm vi bạn bè chung của mình.

Người dùng sau khi trải nghiệm thử BeReal cho biết, họ chỉ mất 2 phút để thao tác chụp ảnh và đăng bài, không phải mất quá nhiều thời gian khi phải xử lý bộ lọc hay chỉnh sửa ảnh ảo như Instagram.

Theo lời chia sẻ của Carrie Emge, 32 tuổi, cô cho hay bản thân biết đến BeReal do qua giới thiệu của bạn bè. Theo cô, ứng dụng như này, giúp cho cô có thể tự nhiên chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của mình, từ việc rửa chén bát cho đến dùng bữa.

Người dùng chuyển sang sử dụng BeReal thay vì Instagram (Hình ảnh: Internet)

Nhìn chung, với sự phản ánh của người dùng đối với Twitter lẫn Instagram, BeReal và Mastodon có thể thừa thắng xông lên và chiếm ngôi vị độc tôn trong một ngày không xa. Ngoài ra, theo một nguồn thông tin chưa chính thống, Twitter đang muốn khẳng định vị thế của mình, khi liên tục chặn các đường link dẫn đến Mastodon và các ứng dụng khác. Ngoài ra, Twitter cũng đang tự cho quyền thể hiện, giới hạn người dùng một cách phi lý và thiếu công bằng.