VĂN HÓA

Những món ăn đường phố Việt Nam được quốc tế yêu thích và lan tỏa

Nguyễn Hậu • 11-08-2022 • Lượt xem: 459
Những món ăn đường phố Việt Nam được quốc tế yêu thích và lan tỏa

Món ăn Việt Nam rất đa dạng và phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc. Không những đem đến cho thực khách sự mãn nhãn về sắc màu mà còn mang đến sự lôi cuốn bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của món ăn. Những món ăn đó được bạn bè quốc tế đánh giá cao và lan tỏa, gây bão trên các diễn đàn ẩm thực thế giới.

Phở

Phở là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất và được nhắc đến đầu tiên khi nhắc đến Việt Nam. Phở bò thường xuyên đứng đầu trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới được nhiều tạp chí uy tín bình chọn. Tuy được xem là một món ăn ngon nhất thế giới nhưng phở lại là một món ăn bình dân. Bất cứ ai cũng có thể thưởng thức được phở từ người nghèo đến giới thượng lưu. Phở có mặt ở mọi ngóc ngách, con đường, từ vỉa hè tới các khách sạn năm sao và phổ biến trên khắp thế giới.

Phở gây ấn tượng, hấp dẫn và lôi cuốn bởi sự kết hợp tuyệt vời của bánh phở và nước dùng được nấu từ xương và các loại gia vị tạo mùi thơm và kích thích vị giác là đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, đinh hương, quế, hạt mùi (ngò). Ngoài ra còn có thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng và các loại rau gia vị tươi như hành, ngò, ớt, tiêu chanh, nước mắm... vừa tạo hương vị vừa tạo sự kích thích thị giác khó cưỡng, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Phở là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng làm món ăn điểm tâm buổi sáng hoặc ăn đêm. Ở các thành phố lớn món ăn này được thưởng thức trong cả ngày.

Bánh mì

Bánh mì Việt Nam được đánh giá là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Mấy năm trở lại đây, bánh mì Việt Nam càng trở lên hót hơn bao giờ hết, thậm chí là nổi đình nổi đám trong làng ẩm được quốc tế. Được nhiều bloger về du lịch và ẩm thực đánh giá cao. David Farley, một cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực đã từng thắc mắc: "Có phải bánh mì Việt Nam là bánh kẹp ngon nhất thế giới?". Với sự lan tỏa của những người yêu ẩm thực toàn cầu, bánh mì Việt Nam đã trở thành món ăn phổ biến và có mặt ở nhiều nước. Món ăn này còn được đưa hẳn vào từ điển Oxford.

Năm 2018, tiệm bánh mì Dong Phuong Bakery của một gia đình Việt ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) đã đoạt giải James Bread là một trong những giải thưởng ẩm thực vô cùng danh giá và nổi danh trên thế giới có uy tín gần 70 năm. Giải thưởng James Bread hướng tới những món ăn có kỹ nghệ nấu nướng thượng thừa, độc đáo cùng chất lượng năm sao.

Năm 2012, báo The Guardian gọi bánh mì là "món sandwich ngon nhất thế giới". Tạp chí National Geographic đã bình chọn bánh mì Việt là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Bánh mì đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố do tạp chí du lịch Mỹ Conde’ Nast Traveler bầu chọn. Và Lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post.

Bún chả

Bún chả là một món ăn bình dân là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả là món ăn kết hợp của chả thịt lợn nướng trên than hoa thơm lừng và bát nước mắm chua cay mặn ngọt ăn rất cuốn.

Tổng thống Mỹ Obama thưởng thức món bún chả tại một cửa hàng trên phố cổ Hà Nội

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức món bún chả. Kể từ đó, món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn trên thế giới. Rất đông du khách đến Việt Nam đã lựa chọn bún chả bên cạnh phở, bánh mì... Trong bảng xếp hạng những món ăn ngon trên thế giới của những trang web nổi tiếng như CNN hay Lonely Planet, bún chả đều nằm trong top đầu. Tạp chí CNN đã bình chọn bún chả là một trong những món ăn ngon nhất mùa hè.

Gỏi cuốn

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn healthy & fresh thì không thể bỏ qua món gỏi cuốn hấp dẫn này rồi. Gỏi cuốn được làm từ bánh tráng bột gạo dùng để cuốn các loại nhân như bún tươi, tôm, thịt luộc, rau sống gồm rau xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô... chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt ăn đến đâu bạn sẽ cảm thấy cuốn đến đó bởi sự hòa quyện hương vị và sự tươi mới của tất cả các loại nguyên liệu. Bởi vậy món gỏi cuốn này còn có một cái tên tiếng Anh là spring roll (cuốn mùa xuân)

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng được ví như món Pizza của Việt Nam. Trong vòng 10 năm trở lại đây bánh tráng nướng trở thành món ăn quen mặt tại Sài Gòn, Đà Lạt, Đà Nẵng. Mỗi vùng miền lại có phiên bản bánh tráng nướng khác nhau. Nếu bánh tráng nướng ở Sài Gòn đơn giản với phần nhân trứng cút, mỡ hành và ruốc thì bánh tráng nướng Đà Lạt đầy đặn hơn khi có xúc xích, thịt viên...

Đây là món ăn được ưa thích vào những hôm trời lạnh hay mưa phùn được thưởng thức món bánh tráng nướng nóng hổi, giòn tan cùng ly trà chanh, trà tắc thì tuyệt vời. Ngoài bánh tráng nướng thì bánh tráng trộn được làm từ bánh tráng bột gạo được cắt thành sợi nhỏ vừa ăn, trộn cùng với nước xốt thịt bò, rau mùi, xoài cắt sợi, đậu phộng rang, khô bò hoặc khô gà. Với giá chỉ 10.000 - 50.000 ngàn đồng nên bánh tráng trộn trở thành món ăn lót dạ ưa thích đối với học sinh, sinh viên và dân công sở.

Bánh xèo

Bánh xèo là pancake phiên bản Việt, một loại bánh rất phổ biến của ở Việt Nam có hương vị hoàn toàn khác so với món pancake của các quốc gia Âu Mỹ hay Nhật Bản, Đài Loan. Bánh xèo có lớp vỏ vàng giòn thơm, nhân bánh có tôm, thịt, giá đỗ, hành... Khi ăn, người ta sẽ cắt bánh ra thành những miếng nhỏ rồi gói với rau sống chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt.


Bánh xèo là món ăn vặt rẻ tiền nhất chỉ với giá 5.000 - 10.000 đồng một cái. Vì vậy bánh xèo được tất cả mọi người yêu thích. Tùy từng vùng miền mà thường có 2 phương pháp chính: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Và hình dáng bánh xèo có chút khác nhau như ở Hà Nội, Sài Gòn bánh xèo có hình tròn to như cái đĩa, còn ở Phan Thiết bánh xèo chỉ nhỏ bằng cái lòng chén và khi ăn thì không cuốn cùng rau sống mà thả vào tô nước mắm để ăn.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là một loại thức uống ra đời từ những năm 1950 tại Hà Nội. Xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên người ta dùng lòng đỏ trứng để thay thế. Cà phê trứng được đánh giá là 1 trong 17 món cà phê nên thưởng thức nhất trên thế giới. Với hương vị béo béo của trứng cùng với vị đắng của cà phê làm nên nét độc đáo của loại thức uống đến từ Việt Nam. Sau này nó trở thành một món đồ uống đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích và lan tỏa ra khắp các vùng miền Việt Nam và trên thế giới.

Mỗi khi khách du lịch ghé thăm Hà Nội là lại muốn đến thưởng thức cà phê trứng ở những quán cafe trên phố cổ Hà Nội. Thương hiệu cà phê trứng nổi tiếng nhất phải kể đến cà phê Giảng. Cụ Nguyễn Văn Giảng chính là người sáng tạo ra món cà phê trứng đặc biệt này và ngày nay nó trở nên phổ biến và yêu thích trên toàn thế giới.

Theo hãng tin AFP của Pháp đã viết về tiệm café Giảng độc đáo nằm giữa lòng phố cổ Hà Nội.

Trứng là nguyên liệu thường được chế biến thành các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với quán café Giảng ở phố cổ Hà Nội, trứng lại trở thành một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món đồ uống đặc biệt kết hợp với café và bia. Đây là những món đồ uống đặc sản của quán café Giảng đã tồn tại gần môt thế kỷ qua. Đó là những cốc cafe và những cốc bia lạnh được phủ bên trên một lớp lòng đỏ trứng đánh thành kem cùng với đường và một chút bơ để hương vị thêm đậm đà.