ĐỜI SỐNG

Những món ăn không thể bỏ qua ở Hà Nội dịp mùa thu

Thúy Vy • 08-09-2022 • Lượt xem: 340
Những món ăn không thể bỏ qua ở Hà Nội dịp mùa thu

Mới đây CNN của Mỹ công nhận Hà Nội nằm trong danh sách 12 điểm đến tốt nhất thế giới vào mùa thu. Ngoài việc tận hưởng bầu không khí trong lành, man mát, mùa thu ở thủ đô còn có những món ăn đặc trưng mà ai cũng nên thử qua một lần.

Cốm xanh - Biểu tượng đặc trưng của mùa thu Hà Nội

Thạch Lam đã từng ưu ái gọi cốm với cái tên "thức quà thanh nhã và tinh khiết". Mùa thu ở Hà Nội có lẽ đã gắn liền với cốm xanh cùng hương vị bùi béo của nó.

Cứ mỗi đầu thu, đi dọc trên các tuyến phố, sẽ không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán cốm mang dấu ấn cổ xưa, đậm chất Việt Nam.

Cốm xanh gồm 2 loại, cốm tươi và cốm khô. Cốm tươi thường sẽ được gói trong 2 lớp lá, lớp lá ráy tươi ở bên trong bảo quản cho cốm không bị khô, còn lớp lá sen bên ngoài tỏa hương thơm ngào ngạt, được buộc trong những sợi rơm lúa nếp vàng óng ánh khiến món ăn càng mang đậm hương vị làng quê thân thuộc.

Ngoài ăn trực tiếp, cốm xanh còn được chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau như chè cốm, cốm rang, xôi cốm, chả cốm, bánh cốm,… Nếu là một người yêu Hà Nội và thích những hoài niệm xưa cũ, chắc chắn không nên bỏ qua món ăn biểu tượng này.

Hồng ngâm, sấu chín – Chưa ăn chưa biết thu Hà Nội

Hai loại quả mà vào mùa mộng mơ nhất của Hà Nội không thể bỏ qua chính là sấu chín và hồng ngâm. Trong khoảng thời gian cuối tháng 9 đến hết tháng 10, hai loại quả này sẽ xuất hiện trên khắp các nẻo đường của Hà Nội, từ các quầy trái cây ở chợ đến những gánh hàng rong. Bên trong lớp vỏ vừa xanh vừa cứng là một phần thịt ngọt ngào, dịu nhẹ khiến bao người đắm say. Những trái hồng được ngâm vừa tới, giòn giòn, vị ngọt thơm, làm người thưởng thức ăn mãi không ngán.

Không kém cạnh vị ngon của hồng ngâm. Những quả sấu chín vàng thơm lừng, mềm mại cũng khiến bất cứ ai vào mùa thu khi nhớ tới cũng phải thèm thuồng.

Mùa sấu chín rộ thường chỉ kéo dài trong vài tuần. Thông thường sấu chín sau khi được mua về, người ta sẽ dùng dao cạo cho sạch hết lớp vỏ, sau đó mang đi khía, tách hết hạt ra khỏi phần ruột, để lộ lớp thịt sấu dày dặn. Dầm sấu với bò khô, muối ô mai... một vị ngon khó mà tả nổi.

Chả rươi – Món ăn sông nước mùa thu

Một món chả mà mùa thu Hà Nội không nên bỏ qua chính là chả rươi. Cũng giống như sấu chín, mùa rươi thường chỉ kéo dài trong vài ngày ngắn ngủi, do đó nếu không tranh thủ mua nhanh sẽ không còn.

Chả rươi thường được ăn kèm bún hay cơm nóng. Miếng chả rươi thơm nức, chín vàng, hòa cùng nước chấm vị chua chua ngọt ngọt dìu dịu. Vị ngọt, hơi béo đặc trưng của rươi, hương thơm nồng của thì là, hành lá, vị cay the của vỏ quýt, hạt tiêu... chẳng ai có thể cưỡng lại mùi vị tuyệt diệu trong tiết trời vào thu của miền đất Thủ đô.

Cà phê trứng – Thơm ngon những ngày cuối thu

Mặc dù “sinh ra” ở Hà Nội, nhưng hầu hết những nơi có thời tiết mát mẻ, cà phê trứng luôn là một thức uống chiếm ưu thế và được nhiều người yêu thích. Hương thơm ngọt nhẹ của cà phê hòa quyện với vị béo ngậy của trứng luôn khiến bao người say đắm. Nhờ hương vị có một không hai này đã làm cho cà phê trứng trở thành một loại thức uống vô cùng độc đáo và vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài quốc tế, trở thành một loại thức uống đặc trưng của thủ đô.

Không nóng bức như mùa hạ và cũng chẳng lạnh giá như mùa đông, mùa thu luôn mang trong mình một vẻ đẹp nhẹ nhàng mà nồng ấm. Ngồi giữa lòng Hà Nội trong tiết trời dễ chịu của những ngày thu, thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, thân thuộc. Thế gian còn gì bình yên hơn.