VĂN HÓA

Những nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực ngày Tết ở Hàn Quốc

Võ Hoàng Tuấn • 15-01-2023 • Lượt xem: 159
Những nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực ngày Tết ở Hàn Quốc

Mỗi quốc gia sẽ có những nét văn hóa và ẩm thực khác nhau vào ngày Tết. Nếu như ở Việt Nam, phát bao lì xì kèm với lời chúc thọ đã là nét đặc trưng lâu đời từ ngàn xưa thì người Hàn Quốc cũng có những nét truyền thống đón Tết rất đặc biệt.

Tên gọi

Ở Hàn Quốc, Tết cổ truyền được gọi là Seollal. Nếu như ở Việt Nam, mọi người thường đón Tết từ ngày 23 tháng Chạp (ngày đưa ông Táo về trời) đến mùng 7 Tết thì tại xứ sở kim chi, người dân chỉ đón Tết vỏn vẹn có 3 ngày, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến hết ngày mùng 2 của năm mới.

Phong tục ngày Tết

Đến dịp Seollal, người dân Hàn Quốc sẽ thường hay dùng những thanh tre treo trước nhà và đốt lên với ý nghĩa dùng để xua đuổi ma quỷ. Hành động này cũng được ví như cách người dân rũ bỏ những xui xẻo trong năm qua và mời gọi sự may mắn vào nhà trong năm mới.

Đêm giao thừa ở Hàn Quốc không chỉ là dịp để mọi người thức xuyên đêm mà nó còn có một truyền thuyết riêng rất thú vị. Người ta quan niệm rằng, nếu như ngủ vào đêm giao thừa thì sáng hôm sau lông mi sẽ bị bạc trắng kèm theo đầu óc thiếu đi sự minh mẫn.

Một điểm đặc trưng khác vào dịp Seollal không phải là những bao lì xì đỏ, không phải là bộ áo dài khăn đóng như người dân Việt Nam mà thay vào đó là bộ trang phục truyền thống ngàn xưa của họ là Hanbok. Ngoài ra, ở dịp Seollal, người dân sẽ tổ chức nhiều lễ hội, trò chơi thể hiện tinh thần dân tộc của xứ sở kim chi như là nghi lễ Charye, treo xẻng lộc, biếu quà cho người thân trước Tết, chơi Yutnori….

Trò chơi Yutnori truyền thống của người Hàn

Những món ăn ngày Tết

Ở Hàn Quốc, mâm cơm cúng cho ông bà tổ tiên thường khá cầu kỳ và kỹ lưỡng với khoảng 20 món khác nhau, các món đặc trưng người Hàn Quốc hay ăn vào dịp Seollal có thể kể đến như: rau rừng, sườn om, miến trộn, há cảo,…  Người dân xứ Hàn quan niệm, mâm cơm cúng luôn phải trình bày bắt mắt và thơm ngon, bởi nó thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Đặc biệt nhất, trong mâm cơm không thể thiếu bát canh bánh gạo Tteokguk với đủ các nguyên liệu như bánh gạo, trứng, rau, thịt bò. Các nguyên liệu sau khi được nếu hòa quyện với nhau sẽ tạo ra một hương thơm rất tuyệt, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Canh báo gạo Tteokguk - món ăn đặc trưng của người Hàn vào dịp Tết

Ngoài ra, đối với người Hàn Quốc, nhất là các gia đình truyền thống, vào dịp Seollal họ thường cùng ở bên nhau, cùng thưởng thức những loại bánh đặc trưng truyền thống như bánh dasik, bánh gạo Tteok, bánh quy mật ong Yakgwa…