VĂN HÓA

Những ngọn đèn thơm - Thơ cho những mặt trời bé con

Lê Nguyệt Minh • 18-07-2022 • Lượt xem: 652
Những ngọn đèn thơm - Thơ cho những mặt trời bé con

Tập thơ Những ngọn đèn thơm của nhà thơ trẻ Hồ Huy Sơn với rất nhiều bài thơ như những tâm tình trìu mến mà tác giả muốn trao gửi tới các bạn đọc nhí. Nhưng tập thơ này không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho cả người lớn nữa, như một con tàu thời gian đưa ta du hành về ấu thơ với những ký ức khó phai mờ.

Tập thơ với màu sắc tươi sáng, xanh mát, nhỏ xinh của Hồ Huy Sơn, thu hút sự tò mò của bạn đọc ngay phút giây đầu cầm trên tay. Với 100 trang và 42 bài thơ, Những ngọn đèn thơm được viết bằng thể thơ bốn chữ, năm chữ, dễ đọc và nhanh chóng chạm vào sự tưởng tượng của mỗi người, những ô cửa, những chân trời cũng từ đó mở ra mênh mông hơn.

Thơ cho thiếu nhi, tưởng như dễ viết nhưng thực ra khiến người đọc chạm vào được sự hồn nhiên, đánh thức được nét tươi mới thì không phải ai cũng làm được. Những ngọn đèn thơm của Hồ Huy Sơn, người đọc dù lớn hay nhỏ tuổi, sẽ dễ dàng cảm thấy như mình được trở về với sự tinh khôi của một đứa trẻ.

Em cùng nàng Bạch Tuyết

Đi gặp bảy chú lùn

Rồi bất chợt run run

Gặp bà Tiên nhân hậu

(Em sẽ dậy ngay)

Những thế giới trẻ thơ, của mộng mơ và tưởng tượng với những hình ảnh của cổ tích năm nào như sống dậy, nào nàng Bạch Tuyết, nào bảy chú lùn hay bà Tiên... cứ chậm rãi hiện về. Rồi cả chuồn chuồn, ve sầu, ong nâu... từ những khu vườn ngoài kia cũng ùa vào trong thơ của Hồ Huy Sơn. 

Nhiều bạn đọc nhí mê mải đọc Những ngọn đèn thơm

Đọc Những ngọn đèn thơm, Nhà xuất bản Văn học ấn hành, tôi biết được rằng, có những bài thơ mang trong mình một hành trình thời gian, đi theo tác giả từ những ngày ấu thơ, cho tới những bài thơ còn trên ghế nhà trường và cả những bài thơ của hôm nay, được gói ghém tập hợp chung lại trong một tập thơ nhỏ xinh này. Mỗi một dòng thơ, mỗi một bài thơ đều ăm ắp sự nâng niu, chân tình, như một nụ cười ấm áp của Sơn muốn đem tới cho bạn đọc của mình. Phải yêu những bạn đọc là nhi đồng thế nào, Sơn mới viết những câu thơ đầy sự sẻ chia đến vậy:

Mẹ ơi cho con 

Ôm mẹ một cái

Những khi sợ hãi

Con mạnh mẽ hơn

(Ôm mẹ)

Cũng từ đó, ta thấy có một nhân vật thật vui tươi, sinh động như đang nói, như đang cười, như đang chạy nhảy hay hát ca kia hiện lên trong mỗi bài thơ của tác giả. Chính các độc giả nhí này, những em bé còn lớp mầm, lớp lá, hay những cô cậu học sinh tiểu học, lớn hơn chút là trung học, phổ thông... là niềm cảm hứng vô tận cho Hồ Huy Sơn sống và viết. Ở đâu đó, trong những ngôi nhà, trên những lớp học, hẳn ta hình dung ra được các em đang cầm tập thơ này và đọc. Thơ, chính là cầu nối giữa người với người, giữa nhà thơ và bạn đọc, cùng nhau đi tới những chân trời xa hơn, có ánh trăng, có sự hồn nhiên vui tươi, bởi Những ngọn đèn thơm, đã và đang mong muốn điều ấy...

Hồ Huy Sơn đang ký tặng bạn đọc...

Về tác giả Hồ Huy Sơn

Anh sinh năm 1985 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tốt nghiệp Khóa 8 trường Viết văn Nguyễn Du. Hiện làm việc tại báo Sài Gòn Giải Phóng.

Hồ Huy Sơn đến với văn học từ những ngày anh còn trên ghế nhà trường. Những tác phẩm của anh xuất hiện dày đặc và liên tục ở nhiều báo, tạp chí cho thiếu nhi như Thiếu niên Tiền Phong, Mực Tím, Áo Trắng, Hoa Học Trò... Chủ yếu sáng tác về đề tài thiếu nhi, Hồ Huy Sơn khẳng định được thế mạnh của mình không chỉ ở thơ mà còn ở cả truyện ngắn và tạp văn...

Các tác phẩm đã xuất bản: Ngày lạ, Cơm nhà cơm người, Rồi lẻ loi như gió, Những đóa hoa lạ nhà, Hát lời cho quả sai, Một cảnh không có trên phim...