VĂN HÓA

'Những người bạn trong rừng ngập mặn': Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho thiếu nhi

Khanh Khanh • 16-04-2023 • Lượt xem: 1170
'Những người bạn trong rừng ngập mặn': Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho thiếu nhi

Buổi ra mắt sách "Những người bạn trong rừng ngập mặn" và triển lãm đi kèm đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, đặc biệt được tổ chức bởi các bạn nhỏ từ 8 – 17 tuổi.

Xã hội ngày càng hiện đại thì bối cảnh sống càng bị đe dọa bởi các nguồn ô nhiễm đến từ nhà máy, xí nghiệp. Việc nâng cao dân trí và nhận thức bảo vệ môi trường trong bối cảnh hiện đại là vô cùng thiết thực và cấp bách. Nó không chỉ cần thiết cho ý thức lớp trẻ hiện tại, sâu xa hơn là thế hệ trong tương lai. Hưởng ứng trào lưu đặc biệt này, ngày càng có nhiều cuốn sách giáo dục về môi trường được ra mắt. Không những thế, những cuốn sách đó được xuất bản ở đa dạng thể loại, tiếp cận dễ dàng đến mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em.

Ngày 30/3 tại Hà Nội, nhóm bạn trẻ Hà Nội xanh - gồm những bạn nhỏ hoạt động vì môi trường, đã tổ chức buổi ra mắt sách "Những người bạn trong rừng ngập mặn" cùng triển lãm liên quan nhằm quảng bá, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng thông qua một sản phẩm cụ thể. 

"Những người bạn trong rừng ngập mặn" là cuốn sách khoa học dành cho thiếu nhi, kể về những câu chuyện thú vị về các bạn động vật sống ở gần Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định). Nơi đây là ngôi nhà của nhiều loại động vật quý hiếm từ các loài bò sát, lưỡng cư cho đến các khu hệ chim. Câu chuyện của cuốn sách nói về hành trình trưởng thành của cậu bé Bình An. Bình An sống cùng gia đình gần Vườn quốc gia Xuân Thuỷ. Dưới lăng kính của Bình An, cậu nhận thấy môi trường sống của các loại động vật bị đe dọa, những khu rừng ngập mặn bị dần thu hẹp,… từ đó cậu bắt đầu hành động để môi trường xung quanh để nên tươi đẹp trở lại.

Sau phần 1 dẫn dắt từ câu chuyện của Bình An, các bạn nhỏ có thể tìm hiểu thêm nhiều loài động vật quý hiếm ở phần sau của cuốn sách. Phần 2 chia sẻ nhiều kiến thức thú vị về nhiều loài động vật hoang dã cũng như chia sẻ việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã ở Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Bạn đọc có thể theo dõi, tiếp cận thông tin khoa học một cách dễ nhớ, sinh động thông qua những hình ảnh minh hoạ thú vị. 

Dự án "Những người bạn trong rừng ngập mặn” được triển khai bởi nhóm tác giả nhí bao gồm 15 thành viên, trải dài độ tuổi từ 8 đến 17 tuổi đến từ Việt Nam, Mỹ, New Zealand. Đặc biệt hơn, chính ý tưởng gây quỹ trồng rừng này được điều hành bởi hai cô bé chỉ mới trong độ tuổi vị thành niên là Phạm Ngô Hoàng Lan (17 tuổi) và Nguyễn Nguyệt Linh (14 tuổi). 

Bà Vũ Thanh Bình, đại diện dự án, chia sẻ đôi lời về cách thức hoạt động của nhóm bạn trẻ: “Đầu tiên, các bạn nhỏ liên lạc với ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy, xin các thông tin về thảm thực vật ở đây, tìm hiểu thêm trên Internet, sau đó viết sách và vẽ minh họa. Sau khi đã có dự thảo nội dung, các bạn gửi lại cho phòng Khoa học của Vườn Quốc gia Xuân Thủy hiệu đính về mặt chuyên môn”.

Dự án khoa học này của các tác giả nhí được ấn hành bởi nhà xuất bản Thanh Niên. Đánh giá mức độ thành công của dự án, các bạn sẽ quyên tặng 1000 quyển sách cho Vườn Quốc gia và một số thư viện địa phương nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến các bạn học sinh. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được quyên góp để phát triển và duy trì Quỹ trồng rừng ngập mặn. Hơn thế nữa, chỉ riêng giai đoạn 1 của dự án, 291 cây xanh mới đã được trồng ở rừng ngập mặn từ việc quyên góp và gây quỹ phủ xanh rừng.

Song song với dự án sách, nhóm bạn trẻ Hà Nội xanh còn triển khai triển lãm Our Other Mother Exhibition. Đây là thành quả từ 50 bức tranh do các hoạ sĩ minh hoạ tranh thiếu nhi trên toàn thế giới phác họa về chủ đề mẹ trái đất, qua đó mong muốn đem đến cho người thưởng thức có cái nhìn đa dạng, chiêm nghiệm hơn nhiều mặt của hành tinh nơi chúng ta đang sinh sống.

Dưới sự cho phép của tổ chức Our Kid’s Climate, thông qua nhóm Parent - Led Climate Việt Nam, những bức xanh này đã được nhóm bạn trẻ Hà Nội xanh giới thiệu đến công chúng. Ban tổ chức hy vọng thông qua dự án, mọi người sẽ có cái nhìn khác cũng như suy ngẫm về những điều xấu cần thay đổi, những mặt tốt cần duy trì để ngôi nhà chung của chúng ta ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp lâu dài hơn nữa!