VĂN HÓA

Những nhà hát mang tính biểu tượng trên thế giới

Tam Nguyên • 01-08-2022 • Lượt xem: 357
Những nhà hát mang tính biểu tượng trên thế giới

Những nhà hát lớn không chỉ là công trình văn hóa, mà còn là biểu tượng, là linh hồn của nhiều quốc gia, mà còn mang sứ mệnh thay đổi và nâng tầm vị thế của một vùng đất.

Nhà hát Sydney Opera House (Australia)

Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2007, Sydney Opera House là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất thế giới. 

Tọa lạc tại bến cảng Sydney lừng danh, nhà hát Opera Sydney nổi tiếng với hình dáng như một con sò hay một cánh buồm đang no gió ra khơi. Những khu nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu vô cùng ấn tượng. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát còn lại nằm ở các nhóm vỏ sò khác.

Không chỉ là biểu tượng của nước Úc, Sydney Opera House còn được xem là công trình có giá trị nổi bật trên thế giới, chiếm vị trí tương đương với các công trình nổi tiếng như Kim Tự Tháp ở Ai Cập, Taj Mahal ở Ấn Độ hay tháp Eiffel ở Pháp.

Nhà hát Teatro alla Scala (Italy)

Teatro alla Scala, hay Nhà hát Opera La Scala, là một trong những điểm hấp dẫn chính của Milan. Đây cũng là một nhà hát Opera nổi tiếng tầm cỡ thế giới, là địa điểm đích thực cho những ai yêu âm nhạc và nghệ thuật. 

La Scala là thánh địa của những người đi xem kịch trên toàn thế giới. La Scala được xây dựng vào năm 1778 để thay thế Nhà hát Royal Ducal bị phá hủy. Tại đây có một loạt các buổi biểu diễn bao gồm opera, ballets, hòa nhạc giao hưởng và các bài hát.

Nhà hát La Scala mang một thiết kế thực sự sang trọng và tuyệt đẹp. Được thiết kế ban đầu theo phong cách tân cổ điển của kiến trúc sư Giuseppe Piermarini, nhà hát đã trải qua nhiều lần thay đổi. 

Nhà hát lớn Quốc gia Bắc Kinh (Trung Quốc)

Nhà hát lớn Quốc gia Bắc Kinh là một phần của thành phố, một rạp chiếu phim trong thành phố, một mắt kính viễn vọng mới và những ước mơ mở ra cho tất cả mọi người.

Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp - Paul Andreu, với cấu trúc là một tòa nhà hình vòm cong có tổng diện tích bề mặt lên tới 149.500 mét vuông, nổi lên như một viên ngọc trai khổng lồ nằm trên trung tâm mặt hồ.

Bạn ngày, ánh sáng đi qua mái kính vào trong tòa nhà cung cấp ánh sáng cho cả tòa nhà. Vào ban đêm, từ bên ngoài nhìn vào có thể trông thấy những chuyển động bên trong nhà hát một cách rõ ràng.

Nhà hát Esplanade (Singapore)

Nếu nhà hát Opera hình vỏ sò là niềm tự hào của Sydney thì nhà ha2t Esplanade hình trái sầu riêng chính là niềm tự hào của người dân Singapore.

Từ trên cao nhìn xuống, nhà hát này có hình dạng giống như quả sầu riêng, có người lại liên tưởng tới mắt ruồi hay hai chú lợn nhỏ. Nhà hát trái sầu riêng Esplanade có thể chứa lên tới 2000 khán giả, mô phỏng theo kiến trúc của nhà hát Opera hình móng ngựa kinh điển của Châu Âu, sân khấu lớn nhất Singapore, phù hợp với nhiều loại trình diễn. Hệ thống âm thanh của tòa nhà này do nhà âm học lừng danh Russel Johnson thiết kế, thu hút phần lớn sự chú ý của khán giả ngay khi bước vào. Nhà hát này là một trong năm phòng hòa nhạc có trang bị hệ thống âm thanh đặc biệt và hiện đại.

Nhà hát Opéra Garnier (Pháp)

Nhà hát opera Palais Garnier hay còn được gọi là Opéra Garnier hay Opéra, là một kiệt tác kiến trúc của thế kỷ 19. Công trình được xây dựng bởi Charles Garnier. Nhà hát được xem là một trong những kiệt tác của phong cách Đế chế thứ hai với tổng thể của kiến trúc Beaux-Arts, kiến trúc Tân Baroque và Kiến trúc Đế chế thứ hai ở châu Âu. 

Sân khấu nhà hát là sân khấu lớn nhất ở châu Âu và có sức chứa 450 nghệ sĩ. Khán phòng có kiến trúc đặc biệt khi được thiết kế theo hình móng ngựa truyền thống của Ý và đủ chỗ ngồi cho 1900 khách.

Nhà hát Amazon (Brazil)

Ở giữa rừng nhiệt đới Amazon là một công trình kiến trúc Phục hưng thực sự mê hoặc. Nhà hát Opera Manaus còn được gọi là Nhà hát Amazon, là một địa danh lịch sử đang hoạt động hiện đang chứa Amazonas Philharmonic và đóng vai trò chủ nhà cho Lễ hội Opera Amazonas hàng năm.

Nhà hát Opera Manaus là một kho báu chứa 198 đèn chùm, 32 trong số đó được làm từ thủy tinh Murano. Bức màn, với bức tranh của nó, Cuộc họp của vùng biển, ban đầu được tạo ra ở Paris bởi Crispim do Amaral, và mô tả ngã ba của Rio Negro và Solimões để tạo thành Amazon. Mái vòm của tòa nhà được bao phủ bằng 36.000 viên gạch trang trí được thiết kế theo kiểu khảm mô tả lá cờ Brazil. 

Nhà hát quốc gia Vienna (Áo)

Nhà hát Opera Quốc Gia Vienna được đánh giá là công trình có kiến trúc vĩ đại nhất nước Áo. Đây là tòa nhà lớn đầu tiên được xây dựng hoàn thiện tại trung tâm Ringstrasse của thủ đô Vienna.

Nhà hát Opera Quốc gia Vienna là nhà hát có vốn tiết mục opera lớn nhất trên thế giới. Là nơi tổ chức các chương trình biểu diễn gần như hàng ngày, thu hút khoảng 600,000 lượt khách. Có tất cả 60 vở opera và ballet, được trình bày bởi 220 ca sĩ cùng 100 vũ công. Các khán phòng chứa được 2200 chỗ ngồi. Các thành viên của Vienna State Opera House nằm trong top nhóm có lịch diễn lên tới 350 buổi/năm.