VĂN HÓA

Những ổ khóa tình yêu bị lãng quên

Khuê Việt Trường • 01-08-2022 • Lượt xem: 274
Những ổ khóa tình yêu bị lãng quên

Nha Trang có một khu vực gọi là Hải Đảo, nay là Champa Island, một nơi có nhiều dịch vụ  nghỉ dưỡng, giải trí bởi không gian đẹp, ở giữa sông Cái. Để đến, có một chiếc cầu bê tông dành cho xe máy và một chiếc cầu sắt dành cho ô tô.

Trong quá trình xây dựng và hình thành, điểm du lịch này đã trồng hoa giấy dọc theo chiếc cầu, bốn mùa hoa nở rực rỡ rất đẹp, có sức thu hút cho nhiều người chọn chụp ảnh lưu niệm. Và trước phong trào nhà nhà gắn khóa tình yêu, một phong trào rất “hot” được các bạn trẻ ưa chuông, nơi đây được chủ nhân của khu du lịch biến thành cây cầu tình yêu.


Cầu tình yêu Champa của 10 năm trước

Hình ảnh chiếc cầu vào tháng 7/2022

Các bạn trẻ yêu nhau luôn tìm đến những nơi có gắn khóa tình yêu để cùng gắn chiếc ổ khóa của lứa đôi giống như khẳng định tình yêu của mình là mãi mãi là chuyện bình thường. Nhưng mấy ai có điều kiện để đến Tháp Nam San ở Hàn Quốc để gắn khóa tình yêu, tháp Nam San dễ chừng đã có cả triệu ổ khóa tình yêu được gắn, ổ khóa cứ chồng lên nhau đến độ ai đã từng gắn ổ khóa của mình khi quay lại cũng khó tìm ra được. Ở Việt Nam, cầu Tình Yêu nằm bên bờ sông Hàn cũng là điểm gắn khóa tình yêu, và đến nay những thanh săc của chiếc cầu cũng đã có hàng ngàn chiếc ổ khóa tình yêu gắn vào…


Những ổ khóa đã rỉ sét

Tình yêu có thể phai nhạt theo thời gian, những ổ khóa tình yêu từng được gắn có thể bị rỉ sét bởi gió mưa. Nhưng những điểm gắn khóa tình yêu luôn là điểm đến bất chấp thời gian, đó là kỷ niệm, đó là ký ức, chắc chắn khi đã quyết định chọn một nơi nào đó để làm điểm gắn khóa tình yêu, người quyết định phải tính đến sự tồn tại của nó. Ngay cả lứa đôi trong những cuộc hẹn hò, khi chọn một điểm đến gắn khóa tình yêu, vẫn nghỉ đến ngày thành chồng vợ, đã có những đứa con, cùng gia đình sẽ tìm tới nơi mình đã thề ước như là một kỷ niệm đẹp.

Vì những nhu cầu có thật, và nhằm tìm cách quảng bá điểm đến, nhiều nơi đã mở ra những điểm gắn khóa tình yêu. Tuy nhiên, như chiếc cầu tình yêu ở Champa lại trở thành quá khứ cho những cuộc tình. Ví dụ như ở Thung lũng Tình yêu, Đà Lạt, cách đây hơn 10 năm nhân ngày Lễ tình nhân (14/2) nơi này đã làm một chiếc hồ và một trái tim bằng sắt, ghi bảng: “Khóa tình yêu”. Để rồi bao lứa đôi đã tới đây gắn ổ khóa tình yêu. Sau đó nơi này bàn giao cho đơn vị khác, chiếc hồ gắn ổ khóa tình yêu không còn nửa. Trong quá trình đi đây đi đó, chúng tôi cũng thấy nhiều nơi tổ chức các điểm gắn khóa tình yêu, như Khu du lịch Sao Biển, Cam Ranh. Nơi này có những ô lưới sắt ngay trên con dốc vào khu du lịch để cho lứa đôi gắn khóa tình yêu.


Trái tim tình yêu ở thung lũng tình yêu Đà Lạt không còn nửa

Trở lại với chiếc cầu tình yêu ở Champa. Giờ thì nơi này đã bỏ tấm bảng gắn khóa tình yêu - giống như chiếc cầu đã hoàn thành sứ mạng của mình, và tất nhiên dẫu đã không còn là chiếc cầu tình yêu, những ổ khóa tình yêu đã từng gắn lên vẫn còn đó. Trong buổi chiều Nha Trang nhiều nắng, tôi tìm đến chiếc cầu. Những ổ khóa đã và đang rỉ sét, nhân chứng một thời của những cuộc tình, đang bị khuất trong hoa giấy. Những ổ khóa tình yêu buồn đã gắn nhầm nơi trú ngụ.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường