VĂN HÓA

Những phim điện ảnh về đề tài bất tử hấp dẫn người xem

Châu Anh • 08-01-2019 • Lượt xem: 5260
Những phim điện ảnh về đề tài bất tử hấp dẫn người xem

Đề tài bất tử luôn là yếu tố khiến nhiều người muốn xem. Đề tài này được nhiều các nhà làm phim quốc tế, châu Á quan tâm. Điện ảnh Việt Nam cũng đang đi sâu vào đề tài này.

1. Người bất tử

Năm 2018, khán giả tò mò trước bộ phim điện ảnh Người bất tử của đạo diễn Victor Vũ. Nội dung xoay quanh nhân vật Hùng – người đàn ông đã sống qua ba thế kỷ, đi qua ba miền của đất nước và mang theo những tham vọng, hận thù. Để trả thù những kẻ đẩy mình vào chỗ chết, Hùng mượn đến sức mạnh của bùa ngải để kéo dài sự sống. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một sự sống vĩnh cửu quá đắt đỏ khi những người bên cạnh anh cũng lần lượt bỏ mạng. Đến cuối cùng, Hùng phải sống một cuộc đời bất tử trong cô độc và làm nô lệ cho chính mình.

Trong thời điểm ra mắt, Người Bất Tử được đánh giá là một phim điện ảnh chỉn chu. Việc lý giải yếu tố cho sự bất tử của Hùng bằng bùa ngải là một nước đi khá thông minh. Thông qua đó, nhà làm phim có thể khai thác thêm yếu tố kinh dị để thu hút khán giả.

2. The Fountain 

Bộ phim The Fountain của đạo diễn Darren Aronofsky đại diện cho niềm khao khát kéo dài sự sống của nhân loại với nhiều chi tiết ẩn dụ được lồng ghép một cách khéo léo. Xuyên suốt The Fountain là ba câu chuyện khác nhau về ba người đàn ông đi tìm sự sống vĩnh cửu ở ba thế kỷ.

Vào thế kỷ XVI, tướng quân Tomas đi tìm cây sự sống với mục đích chữa lành vết thương cho binh lính trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha theo lệnh nữ hoàng Isabel. Đến thời điểm thế kỷ XXI, bác sĩ Thomas bất lực tìm kiếm một phương pháp chữa bệnh ung thư cho người vợ đang chết dần chết mòn. Cuối cùng là thế kỷ XXVI, phi hành gia Tom băng qua những vì sao để tìm kiếm câu trả lời cho sự bất tử. Ba câu chuyện tưởng chừng như không liên quan nhưng sau cùng, tất cả đều dẫn đến một kết thúc vô cùng cảm động và đầy ý nghĩa.

Bên cạnh những hình ảnh ẩn dụ hay ho giữa khoa học viễn tưởng và yếu tố thần bí, The Fountain còn được đánh giá cao nhờ diễn xuất ăn ý giữa cặp diễn viên chính Hugh Jackman và Rachel Weisz.

3. Người sói

Hugh Jackman là một diễn viên có duyên với những vai diễn liên quan đến sự bất tử. Nhân vật siêu anh hùng Logan/Wolverine do Jackman thủ vai vốn được biết đến với khả năng tự hồi phục vết thương, thậm chí là sự hủy hoại từ bom nguyên tử. Bộ phim The Wolverine đưa Logan đến Nhật Bản thời hiện đại, nơi mà khả năng đột biến của anh trở thành mục tiêu của một gã đàn ông tham vọng. Người lính năm xưa được Logan cứu mạng trong chiến tranh hóa ra luôn âm mưu chiếm đoạt khả năng hồi phục của anh và không từ mọi thủ đoạn để đạt được nó.

Mượn yếu tố siêu anh hùng, đạo diễn James Mangold đã truyền tải thông điệp: Thay vì là một món quà, sự bất tử chính là lời nguyền rủa đáng sợ mà tạo hóa dành cho bất cứ ai sở hữu nó.