VĂN HÓA

Những phim trường nổi tiếng thế giới

Tam Nguyên • 23-02-2023 • Lượt xem: 7742
Những phim trường nổi tiếng thế giới

Khi xem những bộ phim cổ trang có bối cảnh hoành tráng như Hậu Cung Như Ý Truyện, Diên Hi Công Lược,… sẽ được quay ở đâu?! Có thật sự bối cảnh đó được quay dựng tại Tử Cấm Thành?!... Kỳ thật, những cảnh quay ngoại cảnh đó đa phần đều được quay tại các phim trường nổi tiếng.

Phim trường là nơi có không gian rộng lớn, được bài trí bối cảnh sẵn như nhà cửa, phố xá, vườn hoa,… cũng như các công trình kiến trúc khổng lồ được phục dựng lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp ảnh, quay phim. Tuy nhiên, lợi ích của các phim trường không chỉ dừng lại ở việc phục vụ quay phim mà còn có thể được tận dụng cho mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch.

Phim trường Universal Studios Hollywood (Mỹ)

Universal Studios Hollywood là một phim trường lâu đời và nổi tiếng nhất của Hollywood mà cho đến nay vẫn hoạt động. Phim trường này còn được mệnh danh là “thủ đô giải trí của Los Angeles”. Hàng năm nơi đây vinh dự được chào đón hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về tham quan và khám phá. Công trình này nằm cách Los Angeles 16km về phía Tây Bắc. Nơi đây vẫn được mệnh danh là thủ đô giải trí của Los Angeles, toàn bộ phim trường chiếm trọn quả đồi với diện tích 525 mẫu Anh, với 48 xưởng phim và 32 trường quay.

Đây là khu phức hợp giữa phim trường và công viên giải trí nên hoàn toàn có thể kết hợp với việc khám phá trong chuyến du lịch Hoa Kỳ. Bên cạnh việc sản xuất phim nơi đây cũng thu hút rất đông du khách trên khắp thế giới đến để chiêm ngưỡng cũng như tìm hiểu cách làm phim của Hollywood. Nhiều người còn nói vui là, nếu đến Hoa Kỳ mà không đặt chân đến khám phá phim trường Hollywood thì đúng là như “mất nửa cuộc đời”.

Phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc)

Cho đến nay Hoành Điếm vẫn xứng đáng là phim trường qui mô, bề thế nhất trên thế giới. Đã có hơn 4000 nghìn bộ phim cổ trang lớn nhỏ được quay tại đây. Có thể điểm qua những cái tên nổi bật như: Ngọa Hổ Tàng Long, Thiên Địa Anh Hùng, Diên Hi Công Lược… Quần thể phim trường Hoành Điếm rộng 330ha, tọa lạc ở trấn Hoành Điếm, thị xã Đông Dương, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hiện nay, đây là phim trường rộng nhất thế giới do Tập đoàn Hoành Điếm đầu tư. Với tổng diện tích lên đến 30 triệu m2, phim trường này rộng gấp 27 lần tổng diện tích hai phim trường Universal và Paramount cộng lại. 

Từ một vùng quê nghèo của tỉnh Chiết Giang, Hoành Điếm đã trở thành một nơi sầm uất bởi các đoàn làm phim và du khách đổ xô đến, xung quanh phim trường mọc lên các khách sạn và nhà hàng, người dân địa phương có thể làm việc bên trong phim trường bằng việc đóng vai quần chúng hoặc nhân viên đạo cụ, một ngày cũng được 100 NDT.

Phim trường Ramoji Film City (Ấn Độ)

Phim trường Ramoji Film City được thành lập 1966 bởi doanh nhân Ramoji. Ramoji Film City là tổ hợp studio lớn nhất thế giới, rộng 647ha và được công nhận là phim trường lớn nhất thế giới, đang là điểm đến của hàng ngàn nhà làm phim Ấn Độ. Với 47 xưởng thu âm và vài chục bối cảnh từ đền chùa cho tới nhà ga, bệnh viện, phim trường này ra đời năm 1966 với ấp ủ của người sáng lập - doanh nhân Ramoji - là cung cấp cho các nhà làm phim một địa điểm tích hợp tất cả mọi nhu cầu để họ có thể tạo ra một bộ phim trong thời gian ngắn nhất có thể, tiết kiệm chi phí nhất có thể và được hỗ trợ nhiều nhất có thể.

Ngoài những khu vui chơi, giải trí, tham quan thì phim trường có đầy đủ nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó còn có các phòng ghi hình, thu âm được đầu tư kỹ lưỡng với chi phí lớn.

Phim trường Cinecitta (Ý)

Phim trường Cinecitta của Ý cũng được xếp vào top những phim trường lớn nhất thế giới, nơi nổi tiếng làm nên những bộ phim điện ảnh kinh điển của Ý như Cleopatra, La Dolce Vita,... Cinecitta được xây dựng những năm 1930 bởi Benito Mussolini và dựa trên những gì để lại của đạo diễn người Ý Federico Fellini. Phim trường có khu vực trưng bày mang tên Cinecittà Shows Off mang lại rất nhiều thông tin cho du khách, ngoài ra bạn còn co thể đi bộ qua những bồi cảnh như khu broadway sử dụng Martin Scorsese’s Gangs of New York.

Đến với phim trường Cinecitta ngoài được tham gian, du khách còn được tìm hiểu về tiến trình và sự phát triển của điện ảnh thế giới ngay tại khu triển lãm có trong phim trường.