KHÁM PHÁ

Những phong tục đón năm mới độc lạ

Ngọc Nga • 01-01-2020 • Lượt xem: 2522
Những phong tục đón năm mới độc lạ

Trong khi người Việt Nam kiêng kị những thứ đổ vỡ, gây gổ, mâu thuẫn trong năm mới thì người Đan Mạch lại thích đập vỡ đĩa và ném trước cửa nhà nhau, còn người Peru lại tham gia lễ hội đánh nhau để chào đón một năm mới may mắn, suôn sẻ.

Tin, bài liên quan:

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ đến... kỳ quặc

Cây nêu ngày Tết - một phong tục độc đáo

1. Đập vỡ đĩa ở Đan Mạch

Vào giao thừa, người dân Đan Mạch có phong tục ném những chiếc chén đĩa cũ kỹ, sứt mẻ trước cửa nhà hàng xóm, bạn bè, người thân để... xua đuổi vận đen. Vào sáng mùng 1, nhà nào càng có nhiều đĩa vỡ ngoài cửa thì gia chủ càng có nhiều vận may, sung túc và thịnh vượng trong năm mới.

2. Đánh nhau... mừng năm mới

Thay vì quây quần bên gia đình ôn lại những chuyện đã qua, người dân Peru lại tham gia lễ hội đánh nhau mang tên Takanakuy để “thanh toán” những nợ nần trong năm cũ. Từ Takanakuy trong tiếng Peru có nghĩa là “khi máu sôi sục” vì vậy lễ hội này là dịp để người dân Peru xóa bỏ hiềm khích, tiễn đen đủi trong năm cũ để chào đón năm mới. Đây là truyền thống lâu đời và là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Peru.

3. Ném đồ qua cửa sổ ở Italy

Người Italy có tập tục ném đồ cũ qua cửa sổ với ý nghĩa bỏ hết những chuyện cũ để chào đón năm mới và những thay đổi mới. Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào ngoại trừ những vật dụng có thể gây nguy hiểm.

Ngoài ra, người Italy còn có tục mặc đồ lót màu đỏ (tượng trưng cho tình yêu và khả năng sinh sản) và ăn đậu lăng hầm trước khi qua năm mới, vì đậu hầm đại diện cho tiền xu, nên ai ăn được càng nhiều thì sẽ càng may mắn.

4. Ăn 12 quả nho vào giao thừa ở Tây Ban Nha

Phong tục này có từ năm 1909, khi Tây Ban Nha bội thu mùa nho và nhà vua quyết định ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định. Từ đó, người Tây Ban Nha lại ăn 12 quả nho trong thời khắc đồng hồ điểm sang năm mới. Khi chuông giao thừa ngân lên, họ sẽ hoà mình vào đám đông và ăn 12 quả nho theo đúng thứ tự của 12 tiếng chuông để cầu mong 12 tháng trong năm ngập tràn hạnh phúc. Sau đó, họ sẽ tham gia những bữa tiệc sôi động kéo dài đến sáng hôm sau.

5. Ăn uống theo số may mắn ở Estonia

Với người Estonia, những con số may mắn lần lượt là 7, 9 và 12. Do đó, vào đêm giao thừa, họ thường ăn uống theo những con số này (7-9-12 món hoặc bữa ăn). Người dân ở thủ đô Tallinn còn tin rằng ăn càng nhiều thì năm mới sẽ càng no đủ nên họ thường dọn nhiều rượu và món ăn mừng năm mới.

6. Đón giao thừa tại... nghĩa trang

Người dân Chi Lê thường đón giao thừa và ngủ lại bên mộ người thân đã khuất. Phong tục đón năm mới kỳ lạ này bắt đầu từ năm 1995 khi một gia đình nhảy qua hàng rào nghĩa trang để vào đón năm mới cùng người cha quá cố.

Sau này, ngày càng có nhiều người ở thành phố Talca đến thăm nghĩa trang vào đêm giao thừa và dần hình thành nên tập tục này, như một cách để tưởng nhớ ông bà tổ tiên trong dịp bước sang năm mới.

7. Người Romania nói chuyện với… bò

Một trong những phong tục đầu năm mới của người nông dân Romania là nói chuyện với… đàn bò của mình. Họ cho rằng nếu không bị những chú bò cắn hoặc húc ngã thì năm mới sẽ bội thu và nhiều may mắn.

8. Nhảy 7 con sóng ở Brazil

Đến Brazil vào dịp năm mới, bạn sẽ được tham gia phong tục "nhảy 7 con sóng". Người Brazil sẽ mặc trang phục màu trắng, mang theo một bó hoa để ném ra biển trong lúc nhảy sóng với hy vọng những điều may mắn sẽ đến trong năm mới.

9. Rung 108 hồi chuông ở Nhật Bản

Người Nhật Bản tin rằng nếu rung chuông đủ 108 lần trong đêm giao thừa có thể xua tan đi những điều không may mắn trong năm cũ để đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

10. Treo hành tím trước cửa sổ ở Hy Lạp

Hành tím có khả năng phát triển lá ngay cả khi bị bật rễ. Do đó, người Hy Lạp tin rằng nếu treo một củ hoặc một bó củ hành tím trước cửa sổ thì năm mới sẽ có nhiều may mắn, sự tái sinh và kiên cường hơn. Sáng ngày 1/1, các bậc phụ huynh sẽ dùng củ hành đánh nhẹ lên đầu để đánh thức con cái dậy đi lễ nhà thờ.