ĐỜI SỐNG

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ đến... kỳ quặc

Kim Ngân • 24-12-2019 • Lượt xem: 5682
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ đến... kỳ quặc

Giấu chổi, ném giày, đến nhà thờ bằng giày trượt patin hay trang trí cây thông Noel bằng mạng nhện... là những phong tục Giáng sinh kỳ lạ đến... kỳ quặc của một số nước trên thế giới. Cùng khám phá xem tại sao những phong tục này vẫn còn tồn tại đến ngày nay nhé!

Tin, bài liên quan:

Chùm ảnh: Giáng sinh yên bình khắp thế giới

Sài Gòn tràn ngập không khí Giáng sinh

Anh em hoàng tử George tham gia diễu hành Giáng sinh

1. Ném giày qua vai (Séc)

Giáng sinh là dịp đặc biệt đối với những cô nàng độc thân ở Cộng hòa Séc. Họ sẽ đứng quay lưng vào cổng nhà và ném giày qua vai để xem chuyện tình yêu của mình trong năm mới. Nếu mũi giày quay vào cửa chính, cô gái đó sẽ tìm được một nửa của mình còn mũi giày quay ra ngoài thì sẽ tiếp tục độc thân.

2. Đốt hình nộm rơm dê Gävle ở Thuỵ Điển

Đây là phong tục của người dân Thụy Điển từ năm 1966. Dê Yule được cho là bạn đồng hành của Thánh Nicholas, người có quyền kiểm soát ma quỷ. Vào mùa Vọng (khoảng 4 tuần trước Giáng sinh), người ta dựng một chú dê bằng rơm cao 13m tại trung tâm quảng trường lâu đài Gävle. Đây là phiên bản khổng lồ của chú dê Yule - biểu tượng truyền thống trong Giáng sinh theo văn hóa Bắc Âu. Khi Giáng sinh kết thúc, họ sẽ đốt cháy chú dê này để đánh dấu một lễ hội thành công.

Ngoài ra, từ thế kỷ 19, người dân Thụy Điển cũng hóa trang thành dê để đi tặng quà Giáng sinh. Dê Yule còn là một vật trang trí cây thông Noel.

3. Hóa trang thành ác quỷ Krampus (Áo)

Từ Krampus bắt nguồn từ chữ "krampen" trong tiếng Đức, nghĩa là "móng vuốt". Trong văn hóa dân gian của Đức, Krampus là một sinh vật nửa quỷ, nửa dê lang thang trong thị trấn, mang theo một chiếc giỏ đan bằng liễu gai để tìm kiếm những đứa trẻ hư, đem chúng về thế giới dưới lòng đất. Hình ảnh quái vật Krampus tồn tại song song với thánh Nicholas dịp Giáng sinh như một sự cân bằng giữa thiện và ác. Do đó, vào tháng 12, ở Áo, miền nam nước Đức, Hungary và thậm chí miền bắc nước Ý, bạn có thể thấy mọi người hóa trang thành Krampus đi dạo trên đường phố.

4. Trượt patin đến nhà thờ (Venezuela)

Tại thủ đô của Venezuela, vào buổi sáng Giáng sinh, người dân thường đến nhà thờ bằng giày trượt patin. Hình ảnh này đã dần trở nên quen thuộc như một truyền thống đặc biệt tại Venezuela, đến mức nhiều con đường sẽ cấm xe hơi chạy vào để người dân có thể trượt ván đến nhà thờ an toàn.

5. Giấu chổi (Na Uy)

Na Uy là nước có truyền thống Giáng sinh kỳ lạ nhất. Vào dịp này, mọi người tìm cách giấu kín những chiếc chổi trong nhà. Nguồn gốc của tập tục này là do từ nhiều thế kỷ trước, người dân Na Uy tin rằng phù thủy và những linh hồn ác quỷ sẽ xuất hiện vào đêm Giáng sinh, đi tìm những cây chổi để cưỡi. Do đó, họ giấu chổi để lũ quỷ không thể đến lấy được.

6. Trang trí hình mạng nhện (Ukraine)

Theo một truyền thuyết cũ của Ukraine, một góa phụ nghèo và các con của cô tìm thấy một cây thông Noel trong khu vườn nhưng không có tiền để trang trí nó. Khi họ thức dậy vào sáng hôm sau, nó bị mạng nhện bao phủ và chuyển sang màu bạc và vàng lấp lánh. Do đó, ngày nay, người Ukraine thường treo đồ trang trí hình mạng nhện trên cây thông Noel để cầu sự may mắn.

7. Hóa trang thành... xác ướp (Latvia)

Dịp Giáng sinh, người dân Latvia thường hóa trang thành các xác hoặc nhân vật rùng rợn. Họ đi từ nhà này sang nhà khác để xua đuổi tà ma bằng âm nhạc và những bài hát truyền thống. Đổi lại, các gia đình sẽ cho họ thức ăn và đồ uống. Ngoài trang phục và mặt nạ, các “xác ướp” này còn phải thay đổi giọng nói để tránh bị nhận ra.

8. Hóa thân thành 13 "ông già Noel nghịch ngợm" (Iceland)

Tương truyền vào 13 ngày trước Giáng sinh, 13 nhân vật nghịch ngợm sẽ đến thăm trẻ em trên khắp Iceland. Mỗi nhân vật có một tính cách khác nhau, sẽ thay phiên nhau xuất hiện, mang theo quà cho trẻ ngoan và khoai tây thối để tặng cho trẻ hư, đặt trong những chiếc giày mà trẻ để sẵn trước cửa sổ.

9. Trang trí dưa leo Giáng sinh (Đức)

Ở Đức, các gia đình không chỉ trang trí cây thông Noel bằng quả thông, quả châu mà còn cả quả... dưa leo. Họ thường giấu hình quả dưa leo trong các cành thông và đứa trẻ nào tìm thấy nó đầu tiên sẽ có một món quà đặc biệt.