VĂN HÓA

Những sự kiện trong mười năm làm thay đổi làng giải trí

Phúc Minh • 21-12-2019 • Lượt xem: 2658
Những sự kiện trong mười năm làm thay đổi làng giải trí

Từ sự ra đời của Netflix cho đến phong trào #MeToo, các sự kiện này đã thay đổi làng giải trí Mỹ trong nhiều thập niên sau.

Tupac “hồi sinh”

15 năm sau khi tuyên bố đã chết, rapper Tupac xuất hiện trở lại dưới hình thức hologram (ảnh toàn ký) trong một chương trình biểu diễn âm nhạc với sự tham gia của 70.000 khán giả diễn ra vào ngày 15.4.2014. Paul Walker và Carrie Fisher cũng đã được “hồi sinh” theo cách này.

Hệ quả: Sẽ có thêm nhiều ngôi sao quá cố “hồi sinh” và kèm theo một đống hệ lụy về mặt pháp lý. Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên ra mắt năm 2020, phim Finding Jack sẽ có sự tham gia của tài tử James Dean – người đã chết vào năm 1955 do tai nạn xe. "Chúng tôi hy vọng có thêm nhiều các ngôi sao đã chết quay trở lại màn ảnh", Anton Ernst – đồng đạo diễn phim Finding Jack – cho biết. "Tất cả mọi người đều có lợi từ việc này”.

Netflix ra mắt House of Cards

Năm 2012, Netflix đã thực hiện một bước đi táo bạo là chi số tiền khổng lồ 100 triệu USD để làm lại loạt phim House of Cards của Anh và giao cho David Fincher thực hiện. Kịch bản xuất sắc cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của Kevin Spacey và Robin Wright đã giúp House of Cards trở thành loạt phim chiếu trực tuyến (web-series) đầu tiên nhận đề cử Emmy.

House of Cards không phải loạt phim gốc đầu tiên của Netflix (vinh dự này thuộc về Lilyhammer). Tuy nhiên, nó đã giúp kênh streaming này khẳng định vị trí của mình trong làng giải trí vốn xem trọng các phương thức truyền thống như truyền hình và rạp chiếu. Chỉ sau 7 năm, số tiền Netflix chi cho nội dung gốc đã lên đến 15 tỉ USD mỗi năm.

Hệ quả: Các kênh streaming như Netflix, Amazon Prime, Hulu, Disney+… với phần nội dung gốc không thua kém bất kỳ bom tấn nào sẽ dần đe dọa mô hình chiếu phim tại rạp vốn được xem là không thể bị thay thế hay biến mất tại Hollywood.

Rupert Murdoch thu mua Time Warner thất bại

Năm 2014, “ông trùm truyền thông” Rupert Murdoch đã bỏ cuộc trong việc mua lại công ty Time Warner với giá 80 tỉ USD. Ông cho rằng mình không muốn ôm một món nợ lớn như vậy.

Hệ quả: Bốn năm sau, AT&T đã mua Timer Warner với giá 85 tỉ USD. Trong khi đó, công ty FOX của Rupert Murdoch bị Disney nuốt chửng. Sự kiện này đặt dấu chấm hết cho một đế chế hùng mạnh mang tên Murdoch.

Ashely Judd kiện Harvey Weinstein

Trước đây, từng có không ít ngôi sao bị kiện quấy rối tình dục như Bill Cosby, Roger Ailes và Bill O'Reilly. Mặc dù vậy, khi Ashely Judd cùng nhiều phụ nữ khác đệ đơn kiện Harvey Weinstein và chia sẻ việc đó trên tờ New York Times vào năm 2017, cả thế giới giải trí đã thay đổi. Phong trào #MeToo xuất hiện và lan tỏa mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, không chỉ riêng giải trí.

Hệ quả: Hàng loạt nhân vật cộm cán của Hollywood bị mất việc. Cách thức giao tiếp giữa nam và nữ thay đổi theo chiều hướng tích cực.