ĐỜI SỐNG

Những sự thật ngỡ ngàng khi khám phá Brunei

Hoài Giang • 17-10-2018 • Lượt xem: 1190
Những sự thật ngỡ ngàng khi khám phá Brunei

Với dân số chỉ hơn 435.000 người (tính đến tháng 10/2018), Brunei có lẽ là một trong những quốc gia ít dân cư nhất, nhưng lại là một trong những quốc gia giàu có, xa hoa nhất thế giới, kỷ luật nghiêm ngặt bậc nhất và cả những nét văn hóa kỳ lạ.

Brunei – tên gọi quốc gia khá gần gũi nằm trong khu vực Đông Nam Á. Dù dân số ít, nhưng tiếng nói và ảnh hưởng của Brunei cũng có trọng lượng trên chính trường quốc tế. Là quốc gia sản xuất dầu khí lớn thứ 3 Đông Nam Á và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn thứ 9 thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Brunei năm 2016 là hơn 80.000 USD, nằm trong top 10 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Nhờ vào nguồn thu lớn từ dầu lửa, người dân Brunei hầu như không phải đóng một khoản thuế nào, cuộc sống của họ rất thoải mái. Ở Brunei mỗi gia đình có 2-3 chiếc ô tô là bình thường. Cũng vì thế, taxi ở nước này rất ít, số lượng chỉ vài chục chiếc chủ yếu để phục vụ du khách.

Brunei được mệnh danh là xứ sở của các thánh đường Hồi giáo với hơn 100 thánh đường lớn nhỏ, có nét kiến trúc đặc trưng mái hình chóp với hai màu trắng - vàng. Nhà thờ Hồi giáo Jame Asr - nhà thờ vĩ đại nhất Brunei - được xem là nơi linh thiêng nhất thành phố, hàng ngàn người đến đây cầu nguyện hàng ngày và hàng đêm; thánh đường Hassanil Bolkiah, hoàn thành vào năm 1994, kinh phí lên tới 200 triệu USD. Ước tính có khoảng 5 tấn vàng được dùng để trang trí Thánh đường này, trong đó 29 đỉnh chóp của thánh đường hoàn toàn bằng vàng.

Brunei có diện tích khoảng 6.000km2, nhưng tỷ lệ rừng nhiệt đới chiếm đến 75% diện tích cả nước. Vì thế, cảnh sắc của đất nước này rất nên thơ và xinh đẹp. Hầu hết các tour du lịch tới Brunei đều có lịch trình "đi rừng". Tham quan công viên quốc gia Ulu Temburong có lẽ là hành trình thú vị nhất đối với du khách. Cảnh quang độc đáo nhất ở Brunei có lẽ là khu làng nổi với hơn 30.000 cư dân sinh sống. Các biệt thự, trường học, thánh đường, bệnh viện, cơ quan hành chính đều là những nhà nổi đầy đủ tiện nghi cao cấp. Cung điện của nhà vua Brunei - Sultan Palace - là một trong những cung diện lớn nhất thế giới với 1.778 phòng.

Tên đầy đủ của Brunei là Negara Brunei Darussalam, theo tiếng Malay nghĩa là "nơi ở hòa bình". Đất nước này còn có những nét văn hóa nghiêm khắc đến lạ lùng. Khi tiếp xúc với dân bản địa, tránh bắt tay quá chặt; không được dùng ngón trỏ để chỉ mà phải dùng ngón cái với 4 ngón còn lại được nắm chặt; ăn mặc lịch sự (hạn chế để tay trần hoặc mặc váy ngắn trên gối), uống rược bia quá chén là điều tối kị ở đây.

Tại các khu rừng, công viên, luôn có một người đi theo đoàn thăm quan của bạn. Họ chính là người bảo vệ môi trường. Nếu bạn xả rác, vặt cây, bẻ cành, thì có thể bị phạt tù 2 năm hoặc nộp phạt 10.000 đô-la Brunei (tương đương với 100 triệu VND).

Còn nữa, những đôi tình nhân, vợ chồng cùng đi du lịch hãy kiềm chế thể hiện tình cảm nơi đông người nếu không muốn bị cảnh sát hỏi thăm. Kinh doanh mại dâm ở đất nước này có thể bị tử hình. Ra đường, nếu bất ngờ bắt gặp một thiếu nữ bản địa xinh đẹp mà bạn nhìn họ chằm chằm là... phạm luật và có thể bị kiện. Mọi hành xử "khiếm nhã" đối với phụ nữ đều có thể là tội danh trước tòa. Tất cả các dịch vụ giải trí công cộng sẽ phải đóng cửa trước 22h.

Với ngần ấy những điều kiêng kỵ và cấm đoán, chắc hẳn rất nhiều du khách thốt lên tự hỏi, đi du lịch xả stress mà sao phải khổ thế? Tuy vậy, sự độc đáo trong nếp sinh hoạt, kiến trúc đô thị, cơ sở hạ tầng... của đất nước nhỏ nhắn nhưng giàu có và xinh đẹp này không thể bỏ qua với những lữ khách ưa khám phá.