ĐỜI SỐNG

Những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới năm 2024

Đăng Khôi • 18-06-2024 • Lượt xem: 665
Những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới năm 2024

Theo bảng khảo sát chi phí sinh hoạt công bố ngày 17.6 của Mercer, Hồng Kông là thành phố đắt đỏ nhất đối với người lao động nước ngoài vào năm 2024.

Kết quả khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2024 của công ty tư vấn toàn cầu hoạt động gần 80 năm Mercer cho thấy, Hồng Kông lần thứ 3 liên tiếp giữ danh hiệu thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới với khách quốc tế. Vị trí thứ hai thuộc về quốc đảo sư tử Singapore.

Thụy Sĩ là quốc gia có nhiều thành phố nằm trong top 10 nhất với Zurich (thứ 3), Geneva (thứ 4), Basel (thứ 5) và Bern (thứ 6). Những cái tên còn lại gồm New York và Los Angeles (Mỹ), London (Anh) và Nassau (Bahamas).

Tại châu Á, các đô thị khác của Trung Quốc cũng được đánh giá về mức độ đắt đỏ, gồm Thượng Hải (23), Bắc Kinh (25). Thủ đô Seoul của Hàn Quốc xếp ở vị trí 32.

Hai thành phố của Việt Nam là thủ đô Hà Nội xếp vị trí 172 và TP.HCM ở hạng 178. Theo Mercer, cả hai thành phố đều có giá cả bớt đắt đỏ hơn năm ngoái vì đều giảm thứ hạng và vào top các điểm đến có giá thành thấp.

Ở chiều ngược lại, 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất là Abuja và Lagos (Nigeria), Islamabad và Karachi (Pakistan), Bishkek (Kyrgyzstan), Blantyre (Malawi), Dushanbe (Tajikistan), Durban (Nam Phi), Windhoek (Namibia) và Havana (Cuba).

Thụy Sĩ là quốc gia có nhiều thành phố nằm trong top 10 nơi đắt đỏ nhất thế giới

Khảo sát chi phí sinh hoạt thường niên của Mercer xếp hạng 226 thành phố đại diện cho các quốc gia, vùng lãnh thổ nhằm cung cấp xu hướng, thông tin cho những người chuẩn bị có chuyến đi quốc tế. Xếp hạng dựa vào giá của một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày như thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng và giải trí…

Báo cáo của Mercer chỉ ra rằng, thị trường nhà ở đắt đỏ và chi phí vận chuyển, hàng hóa và dịch vụ tăng cao là một trong những lý do khiến chi phí sinh hoạt ở các thành phố xếp hạng hàng đầu đặc biệt cao.

“Chi phí nhà ở là yếu tố chính trong xếp hạng chi phí sinh hoạt ở các thành phố. Những người chi một phần đáng kể thu nhập cho tiền thuê nhà hoặc thế chấp sẽ có thu nhập khả dụng ít hơn cho các chi phí khác”, nghiên cứu lưu ý.

Ngoài ra, lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái đang ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và tiền tiết kiệm của mọi người. Biến động kinh tế, địa chính trị gia tăng, xung đột và tình trạng khẩn cấp ở nhiều quốc gia cũng khiến giá cả ở từng vùng biến động.

Bà Yvonne Traber, người đứng đầu bộ phận di chuyển toàn cầu của Mercer, cho biết: “Những thách thức về chi phí sinh hoạt đã có tác động đáng kể đến các tổ chức đa quốc gia và nhân viên của họ. Điều quan trọng là các tổ chức phải luôn cập nhật thông tin về xu hướng chi phí sinh hoạt và tỷ lệ lạm phát, đồng thời tìm kiếm ý kiến đóng góp từ nhân viên về những vấn đề này để quản lý hiệu quả các tác động của chúng”.

Tag: