VĂN HÓA

Những thành tựu nổi bật của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong hơn 70 năm trị vì

Nguyễn Hậu • 10-09-2022 • Lượt xem: 791
Những thành tựu nổi bật của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong hơn 70 năm trị vì

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của nước Anh đã qua đời vào thứ năm tại lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi. Trong 70 năm trị vì bà đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật.

Công chúa Elizabeth Alexandra Mary, được gia đình gọi với cái tên Lilibet, sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926, người đứng thứ ba trong danh sách kế vị ngai vàng sau chú và cha. 

Vào trước thế chiến thứ hai, chú của Elizabeth, vua Edward VIII, thoái vị vào năm 1936 sau khi ông cầu hôn với Wallis Simpson, một người phụ nữ Mỹ đã ly dị. Sự việc này đã nổ ra một vụ bê bối nhấn chìm hoàng gia và lôi kéo các chính trị gia của đất nước. Cha của Elizabeth bất đắc dĩ trở thành vua George VI, khiến Elizabeth trở thành người thừa kế trực tiếp vương miện. Elizabeth lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25 sau cái chết đột ngột của cha mình trong giấc ngủ ở tuổi 56.

Bà được đánh giá là một trong những vị quốc vương vĩ đại nhất thế giới, là vị vua trị vì lâu nhất của Vương Quốc Anh. Với hơn 70 năm cống hiến hết mình cho đất nước và người dân, Nữ Hoàng Anh đã ghi dấu ấn với nhiều thành tựu nổi bật. Hãy cùng điểm qua một số thành tựu nổi bật của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II trong 70 năm trị vì đã góp phần làm thay đổi lịch sử thế giới, khiến hàng triệu người yêu mến và ngưỡng mộ bà.

Quốc vương tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh

Ngày 2 tháng 6 năm 1953 Nữ Hoàng Elizabeth II đăng quang tại tu viện Westminster, lễ đăng quang lần đầu tiên được phát trực tiếp trên Truyền hình.

Bà trở thành Nữ Hoàng của bảy quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng chung: Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan và Ceylon (ngày nay được gọi là Sri Lanka), đồng thời là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung.

Vào tháng 9 năm 2015, bà trở thành quốc vương Anh trị vì lâu nhất khi vượt qua triều đại của bà cố là Nữ hoàng Victoria. Bà đã kỷ niệm năm thánh bạch kim của mình, kỷ niệm 70 năm ngày lên ngôi vào ngày 6 tháng 2 năm 2022.

Vị vua trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới

Nữ hoàng Elizabeth II đã vượt qua thời kỳ trị vì lâu dài của Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người trị vì 70 năm 126 ngày từ năm 1927 đến năm 2016, vào ngày 13 tháng 6 năm 2022 để trở thành vị vua trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới. Người trị vì lâu nhất thế giới là vua Louis XIV của Pháp với thời gian trị vì 72 năm 110 ngày từ năm 1643 đến năm 1715.

Quốc Vương Anh đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ

Sau chiến thắng của liên quân trong chiến tranh vùng vịnh, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành Quốc Vương Anh đầu tiên phát biểu tại cuộc họp chung của quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 5 năm 1991.

Trong bài phát biểu dài 15 phút, Nữ hoàng ca ngợi mối quan hệ kinh tế và văn hóa bền chặt giữa Anh và Hoa Kỳ, đồng thời cho rằng hai nước tiếp tục hợp tác trong chiến tranh vùng vịnh Ba Tư. Quốc Vương Anh đã được chào đón với sự hoan nghênh nhiệt liệt trong bài phát biểu đầu tiên của bà tại quốc hội Hoa Kỳ.

Nữ Hoàng biểu tượng của sự ổn định

Bà trị vì trong bối cảnh của những biến đổi chính trị và văn hóa rộng lớn - sự kết thúc của thời đại suy tôn và đế chế của nước Anh, cũng như sự ra đời của toàn cầu hóa và thời đại đa phương tiện.

Elizabeth cũng giám sát quá trình phát triển của chế độ quân chủ vực dậy một Vương Quốc Anh đang suy yếu ở trong và ngoài nước trở thành một cường quốc mạnh vô địch. Bà đã làm việc không mệt mỏi để giữ cho vương miện phù hợp trong một thế giới đang thay đổi. Bà là chủ đề của các bộ phim, vở kịch và phim truyền hình, bao gồm “The Crown”, “The Queen” và “The Royal House of Windsor”.

Clive Irving, tác giả cuốn sách “Nữ hoàng cuối cùng: Cách Nữ hoàng Elizabeth II đã cứu chế độ quân chủ” cho biết: “Bà ấy đã cố gắng làm cho mọi người cảm thấy rằng bà ấy là tinh thần và linh hồn của đất nước trong suốt triều đại của mình.” 

Trong hơn 7 thập kỷ trị vì trải qua nhiều biến cố hoàng gia trấn động như cái chết của công nương Diana, vụ ly hôn của hoàng tử  Andrew và công chúa Anne, vụ bê bối tình dục của hoàng tử Andrew, vụ việc rời bỏ hoàng gia của vợ chồng hoàng tử Harry, sự ra đi của hoàng thân PhiLip... Nữ Hoàng Anh vẫn chèo lái hoàng gia, đưa triều đại của bà phát triển hưng thịnh và ổn định.

Nữ Hoàng chỗ dựa tinh thần lớn lao của người dân Anh

Trong suốt 70 năm trị vị của mình bà đã công du khắp thế giới và gặp nhiều các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao của nhiều nước. Mặc dù vai trò của bà chủ yếu mang tính chất nghi lễ như một quốc vương lập hiến không có quyền hành pháp, nhưng những người ủng hộ bà vẫn cho rằng bà đóng một vai trò quan trọng, như là mỏ neo của quốc gia. sự xuất hiện của bà tại các cuộc họp quốc tế được coi là nâng cao uy tín của Anh.

Nữ Hoàng Anh luôn xuất hiện và có những lời phát biểu đầy sâu sắc, khích lệ tinh thần người dân Anh vào những lúc khó khăn nhất. Hàng năm, dân chúng Anh luôn mong chờ thông điệp ý nghĩa của người đứng đầu hoàng gia, những thông điệp của bà luôn được công chúng nồng nhiệt đón nhận và ủng hộ. Có thể nói Nữ hoàng Anh đem đến cho người dân Anh một niềm tin tưởng lớn lao.

Nữ hoàng đã cống hiến cuộc đời mình cho phúc lợi của Khối thịnh vượng chung

Nữ hoàng Elizabeth II đã cống hiến cuộc đời mình cho phúc lợi của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung. Vào năm 1947, công chúa Elizabeth đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên cùng cha mẹ đi qua miền nam châu Phi.

Trong chuyến lưu diễn, trong một chương trình phát sóng tới Khối thịnh vượng chung Anh vào ngày sinh nhật thứ 21 của mình, cô đã cam kết như sau: "Tôi tuyên bố trước tất cả các bạn rằng toàn bộ cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ được cống hiến cho sự phục vụ nhân dân".

Khi Elizabeth lên ngôi vào năm 1952, bà trở thành người đứng đầu các vương quốc Khối thịnh vượng chung - một nhóm các lãnh thổ có chủ quyền và các quốc gia bảo hộ coi Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia. Hiện tại, có 15 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, bao gồm Jamaica, Grenada, Australia, Bahamas, Canada... Các quốc gia này cũng là thành viên của Khối thịnh vượng chung mà Nữ Hoàng là người đứng đầu. Người ta ước tính rằng chỉ riêng Khối thịnh vượng chung đã chiếm một phần ba dân số thế giới phần lớn các quốc gia này ở châu Phi.

Ngoài ra, trong suốt cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II đã hỗ trợ nhiều tổ chức từ thiện khác nhau. Theo tờ Quardian, Nữ hoàng đã làm từ thiện nhiều hơn bất kỳ vị vua nào khác trong lịch sử nước Anh. Theo tạp chí Borgen đưa tin, Nữ hoàng Anh đã hỗ trợ hơn 600 tổ chức từ thiện tại Anh và ủng hộ chính thức gần 3.000 tổ chức từ thiện khắp thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II đã thay đổi luật kế vị hoàng gia của "tổ tiên nam"

Nữ hoàng Elizabeth II đã thay đổi luật kế vị lâu đời của hoàng gia về "tổ tiên nam" vốn ưu tiên cho việc kế vị vương miện của nam giới hơn nữ giới.

Tuy nhiên, vào năm 2013, một đạo luật được gọi là Đạo luật Kế vị Vương miện đã chấm dứt tập tục hàng thế kỷ về việc con trai nhỏ thay thế con gái lớn trong hàng kế vị. Nữ hoàng Elizabeth II đã đồng ý với nghị viện trong việc thông qua đạo luật.

Đạo luật áp dụng cho các hoàng gia sinh sau ngày 28 tháng 10 năm 2011, cũng chấm dứt các điều khoản mà theo đó những người kết hôn với công giáo La Mã sẽ bị loại khỏi hàng kế vị. Các thay đổi có hiệu lực đầy đủ vào tháng 3 năm 2015.

Nữ hoàng bất chấp các quy tắc và truyền thống của hoàng gia vì điều tốt đẹp

Trong 70 năm trị vì của mình, Nữ hoàng Elizabeth II đã nhiều lần phá vỡ các quy tắc và truyền thống hoàng gia mở đường cho sự hiện đại trong chế độ quân chủ. Bà đã làm cho gia đình hoàng gia luôn đổi mới và phù hợp với thời đại.

Từ việc đưa ra các địa chỉ giáng sinh của mình qua video cho đến đón nhận công nghệ mới bằng cách mở tài khoản Twitter.  Nữ hoàng đã cập nhật các cách tiếp cận với đông đảo công chúng theo thời đại hiện tại.

Nữ hoàng có cuộc hôn nhân vĩnh cửu

Bà là bậc quân vương có cuộc hôn nhân lâu bền nhất, 73 năm trong lịch sử hoàng gia Anh. Bà và chồng Hoàng tế Philip luôn có sự tôn trọng và thấu hiểu nhau. Cả hai đã đồng hành với nhau trong nhiều thăng trầm của cuộc đời. Hoàng tế Philip là người chồng tận tâm, là nguồn sức mạnh của Nữ hoàng trong suốt cuộc đời.