ĐỜI SỐNG

Những thói quen chi tiêu tai hại làm bạn tiêu sản

Diệu Huyền • 10-08-2022 • Lượt xem: 285
Những thói quen chi tiêu tai hại làm bạn tiêu sản

Ai trong mỗi chúng ta điều có những thói quen chi tiêu để phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày. Nhưng không ai, ngay cả tôi hay bạn đều mắc phải những thói quen chi tiêu tai hại làm mình tiêu sản. Bài viết dưới đây chỉ ra một vài nội dung điển hình về những thói quen chi tiêu tai hại làm bạn tiêu sản.

Thói quen là những hành vi được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần. Chi tiêu là một khoản chi phí phát sinh của một cá nhân được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu chi tiêu trong đời sống hàng ngày từ nhu cầu vật chất cho đến nhu cầu về tinh thần thông qua nguồn thu nhập. Tiêu sản là những thứ không mang lại thu nhập mà còn dần dần lấy đi thu nhập của bạn.

Một vài nội dung điển hình về những thói quen chi tiêu tai hại làm bạn tiêu sản:

Thói quen trong chi tiêu mua nhiều hơn để tiết kiệm hơn

Hiện nay, khi các nhà bán lẻ, bán hàng online thường khuyến khích người mua tiết kiệm hơn khi mua nhiều - chẳng hạn như mua hai, tặng một hoặc ghi giảm giá từ 5 đến 50%. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng chi tiêu nhiều tiền của mình nếu bạn thường xuyên mắc phải các thủ thuật phổ biến mà các nhà bán lẻ, bán hàng online sử dụng phương thức này để kéo khách mua hàng. Một trong những hạn chế khi mua sắm trực tuyến là chi phí vận chuyển. Vì vậy, để đáp ứng số tiền mua hàng tối thiểu để đủ điều kiện nhận giao hàng miễn phí. Do đó, bạn phải mua sắm nhiều hơn để được miễn phí vận chuyển, thì việc nâng cấp đơn đặt hàng của bạn có thể không đáng sẽ làm bạn tốn tiền nhiều hơn.

Thói quen thường đi ăn ở ngoài

Việc đi ăn ngoài thường xuyên hơn so với nấu nướng ở nhà, bạn đang tự làm tiêu hao tài khoản của mình. Điều này càng thể hiện rõ ở dịch vụ giao hàng tận nhà. Theo một nghiên cứu của chuyên gia thì chi phí đặt món ăn từ ngoài trung bình gấp khoảng 2 đến 3 lần so với nấu ăn ở nhà. Nếu thường ăn ở ngoài hơn thì rõ ràng bạn đã tự làm tiêu hao một số tiền đáng kể cho tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra không thể phủ nhận được một điều nữa là ăn ở nhà bao giờ cũng có lợi cho sức khỏe hơn. Về lâu về dài nó còn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe.

Thói quen chi tiêu quá mức cho phép với nhu cầu giải trí

Giải trí là một trong những nhu cầu thiết yếu cho mỗi chúng ta sau những thời gian căng thẳng của công việc. Nhưng khi bạn chi tiêu quá 15% trên tổng thu nhập cho việc chơi game, du lịch, nghỉ dưỡng, xem phim…. thì bạn có thể dễ lâm vào cảnh thiếu hụt và nợ nần. Ngoài giải trí ra thì bạn còn nhiều việc khác để lo toan. Bạn hãy giảm bớt để tài chính cá nhân của bạn dư ổn định và rủng rỉnh hơn.

Thói quen chi tiêu theo ý thích không so sánh giá trước khi mua hàng

Rất nhiều bạn có thói quen hay mua đồ linh tinh tưởng chừng không đáng kể nhưng lại tốn của bạn rất nhiều tiền vì các giao dịch mua mỗi ngày, từ quần áo, đồ dùng, đồ gia dụng, từ các mặt hàng giá trị nhỏ đến những món đồ có giá trị lớn. Khi bạn đã thích thì bạn sẽ mua, trong khi bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể bằng cách mua thương hiệu khác thay thế có chất lượng tương tự. Hoặc chỉ là mua ở một cửa hiệu khác bán giá rẻ hơn cho cùng một mặt hàng. Do đó bạn cần tìm kiếm mức giá thấp nhất cho mỗi giao dịch khi mua. Với thói quen chi tiêu tốt ấy, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền đáng kể.

Thói quen chi tiêu cho các dịch vụ mà bạn không sử dụng thường xuyên

Việc đăng ký thẻ tín dụng của ngân hàng để được giảm giá khi thanh toán trước, chi trả sau. Đăng ký thẻ tín dụng để chi tiêu, mua sắm của nhà bán lẻ có vẻ như là một lựa chọn thông minh để được giảm giá, không mất phí khi mở tài khoản. Tuy nhiên, với những dịch vụ này sẽ ngốn chi tiêu của bạn và có thể dẫn đến nợ nần chồng chất khi bạn mạnh tay chi tiêu mà không phải trả trước.

Khi bạn đã có thẻ tín dụng cung cấp phần thưởng hoàn tiền hoặc du lịch, hãy sử dụng thẻ đó để mua hàng và hưởng lợi từ các đặc quyền do thẻ đó cung cấp. Sau đó, hãy quyết tâm không để mắc nợ bằng cách trả hết số dư chi tiêu của bạn mỗi tháng. Do đó, hãy kiểm soát tốt các dịch vụ, đăng ký  với tư cách thành viên tham gia mà bạn đã trả tiền. Đối với những dịch vụ nào không sử dụng thường xuyên nhưng vẫn bị trừ phí, thu phí hàng tháng thì hủy bớt các dịch vụ ấy. Như vậy cũng hạn chế tiêu hao chi phí không cần thiết.