ĐỜI SỐNG

Những thực phẩm giúp bạn thanh lọc cơ thể sau Tết

Võ Hoàng Tuấn • 29-01-2023 • Lượt xem: 354
Những thực phẩm giúp bạn thanh lọc cơ thể sau Tết

Vào dịp Tết, mọi người thường không giữ được thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh của mình mà thay vào đó là ăn quá nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu, bia lại thường xuyên thức khuya làm sức khỏe giảm sút. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây để có thể thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe sau Tết.

Nước dừa tươi

Sau những ngày Tết ăn uống “thả ga”, bổ sung thêm nước dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong nước dừa còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Đông y, nước dừa có tình hàn giúp giải nhiệt, giải khát, tiêu độc, lợi tiểu. Lưu ý là bạn không nên uống nước dừa vào buổi tối vì nước dừa có tính hàn sẽ gây lạnh bụng, đầy bụng.

Nước dừa tươi vừa giúp giải khát vừa thanh lọc cơ thể

Gạo lứt

Trong gạo lứt có rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B3, đồng thời hàm lượng chất xơ cao và calo cũng ít hơn gạo trắng. Việc sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ích cho việc giảm cân.

Sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp và cân bằng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể. Ngoài cách sử dụng gạo lứt để nấu cơm, bạn có thể dùng gạo lứt để nấu nước hay sữa, vừa thơm ngon lại cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào hơn gạo trắng

Các loại trái cây tươi

Trái cây tươi là thực phẩm không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn uống nào. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ lành mạnh cho cơ thể. Bổ sung thêm nhiều loại trái cây, đặc biệt là trái cây tươi trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và thanh lọc, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh là thức uống quen thuộc với mọi nhà, không chỉ giúp giải khát mà còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Trà xanh có rất nhiều hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, tăng cường chức năng gan, giải độc cơ thể.

Bạn không nên uống trà xanh sau khi ăn hoặc khi đói vì sẽ làm hại dạ dày. Những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế sử dụng trà xanh.

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Các thực phẩm lên men

Vào những ngày Tết, việc ăn quá nhiều những thực phẩm dẫu mỡ như thịt kho, bánh chưng, bánh tét lại ít bổ sung chất xơ sẽ làm hệ tiêu hóa bạn trở nên quá tải, dễ dẫn đến các tình trạng như đầy hơi, đau bụng, chướng bụng.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên ăn nhiều những thực phẩm lên men để bổ sung thêm lợi khuẩn cho đường ruột như kim chi, dưa cải chua, sữa chua… Lợi khuẩn có trong những thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện những triệu chứng khó chịu ở đường ruột.

Gừng

Gừng không chỉ là loại nguyên liệu quen thuộc dùng trong nấu ăn, mà còn có thể dùng dưới rất nhiều hình thức để hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề về tiêu hóa.

Bạn có thể thêm gừng tươi vào các món ăn để tăng thêm hương vị, làm ấm bụng hoặc dùng gừng tươi để pha trà, nấu nước uống để hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.