ĐỜI SỐNG

Những thực phẩm giúp đánh bay mảng bám trong động mạch

Phạm Quỳnh Phương • 31-07-2023 • Lượt xem: 1140
Những thực phẩm giúp đánh bay mảng bám trong động mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch. Vì vậy hãy thực hiện một vài thay đổi trong chế độ ăn có thể bảo vệ tim mạch của bạn. 

Tin bài khác:

Chế độ ăn kiêng 'Calo vào thấp hơn calo ra' có thực sự hiệu quả?

Giải pháp cho mụn trứng cá vùng trán

 

Nếu bạn muốn ổn định lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu hoặc giúp làm sạch động mạch, hãy chọn ngay những thực phẩm tốt cho tim mạch này.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu chất xơ, vì vậy nó thường xuyên góp mặt trong chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, hạt chia cũng cung cấp axit béo không bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn hạt chia để ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hạt Chia có nhiều canxi và magie hơn sữa, giúp giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Mỹ báo cáo rằng axit alpha-linolenic trong hạt chia ngăn chặn rối loạn chức năng natri và canxi gây tăng huyết áp. Loại axit này cùng với lượng omega-3 cao trong hạt điều chỉnh nhịp tim. Đánh giá kết luận rằng alpha-linolenic làm giảm nguy cơ suy tim của một người.

Chocolate

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chocolete đen và bột ca cao thô có một số lợi ích cho sức khỏe. Một phân tích tổng hợp trên tạp chí Chất dinh dưỡng năm 2018 của Mỹ lưu ý rằng bảy nghiên cứu khác nhau đã báo cáo, những người ăn chocolate đen đã giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu đã kiểm tra 14 nghiên cứu đoàn hệ và 508.705 người tham gia, và tất cả đều kết luận rằng, tiêu thụ nhiều chocolate đen hơn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và các bệnh về tim mạch. 

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy mua chocolate đen với hơn 70% ca cao hoặc mua bột ca cao thô để thêm vào sinh tố, bột yến mạch và sữa chua.

Đậu xanh

Đậu xanh được sử dụng trong nhiều món khai vị. Đậu xanh được đánh giá trong Chất dinh dưỡng năm 2016 vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao của chúng. 

Món khai vị từ đậu xanh làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu, những người ăn đậu xanh có lượng glucose thấp hơn 4 lần so với những người ăn bánh mì trắng.

Nghiên cứu từ năm 2006 chỉ ra rằng những người tiêu thụ đậu gà trong 20 tuần sẽ giảm đáng kể lượng cholesterol LDL và cholesterol toàn phần. Quá trình này cân bằng huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Quả bơ

Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phân tích cách các chất dinh dưỡng trong trái cây hỗ trợ tim. Những người ăn bơ sẽ nhận được nhiều HDL cholesterol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo Heart Foundation, không giống như các loại thực phẩm khác, bơ không ảnh hưởng đến cholesterol LDL hoặc chất béo trung tính, những hợp chất không lành mạnh có thể gây hại cho tim. Nhưng nó cung cấp cho tim chất chống oxy hóa mạnh mẽ, phytosterol chống viêm và chất béo không bão hòa đơn hay còn gọi là "chất béo lành mạnh". Tất cả những điều này cung cấp cho một trái tim khỏe mạnh. 

Cà phê 

Vì lượng Caffeine cao có thể kích thích căng thẳng và lo lắng nên nhiều người cho rằng cà phê có hại cho tim. Nhưng nghiên cứu hiện tại chứng minh điều ngược lại. Một đánh giá có hệ thống năm 2014 về các nghiên cứu thuần tập đã kết luận rằng tiêu thụ cà phê vừa phải (3-5 cốc mỗi ngày) giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Gần đây, Quỹ Tim mạch Anh đã phân tích hơn 8.000 người tham gia và đề xuất rằng thậm chí 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ không làm xơ cứng động mạch như giả định trước đây. Cà phê làm giảm viêm và ổn định sản xuất insulin, có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton vào năm 2018, những lợi ích này thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Hạnh nhân

Mặc dù tất cả các loại hạt đều có thể tăng cường sức khỏe tim mạch nhưng hạnh nhân đã nhận được sự chú ý đặc biệt trong bài đánh giá Chất dinh dưỡng năm 2018 của Mỹ. Thông qua 18 thử nghiệm có kiểm soát, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn hạnh nhân giúp loại bỏ phần lớn cholesterol LDL, một yếu tố nguy cơ nổi tiếng của bệnh tim.

Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ quan sát thấy rằng hạnh nhân làm tăng cholesterol HDL, thực sự có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh động mạch vành được hưởng lợi từ HDL-C cao hơn và LDL-C thấp hơn, và hạnh nhân hỗ trợ cả hai.

Táo 

Mặc dù nhiều người thảo luận về lợi ích của táo, nhưng ít người hiểu chúng tác động đến tim như thế nào. Các tác giả vào năm 2015 Chất dinh dưỡng giải thích rằng, các thành phần của táo, bao gồm cả polyphenol tốt cho sức khỏe đi qua ruột non và đi vào ruột già tương đối nguyên vẹn. Ruột già phân hủy các hợp chất này thành vi sinh vật hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Quá trình này không chỉ cung cấp nhiều chất xơ hơn mà còn làm sạch ruột và vi khuẩn có hại, có thể phát triển thành bệnh tiểu đường và bệnh tim. Tương tự như rượu vang đỏ và ca cao, táo loại bỏ cholesterol LDL nguy hiểm.

Rượu vang đỏ 

Năm 2006, các nhà nghiên cứu từ tạp chí Experimental & Clinical Cardiology đã nghiên cứu tác động của rượu vang và resveratrol đối với bệnh tim. Những người uống rượu vang có mức lipoprotein (HDL) cao hơn, giúp bảo vệ tim và động mạch.

Rượu vang đỏ cũng làm tăng sản xuất NO. NO, hoặc tổng hợp oxit nitric nội mô, suy giảm trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và suy tim. Các polyphenol trong rượu vang đỏ cho cơ thể sản xuất nhiều NO hơn, chất này không chỉ bảo vệ tim mà còn tăng sản xuất và chuyển hóa oxy.

Tỏi 

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu từ Avicenna Journal of Phytomedicine đã xem xét tất cả các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của tỏi. Họ kết luận rằng ăn tỏi liên tục làm giảm lượng đường trong máu, giúp tim khỏe mạnh.

Theo một số nghiên cứu vào những năm 80 và 90, tỏi cũng chống lại vi khuẩn và vi rút, chẳng hạn như Salmonella, E. coli, cúm A và B. Khả năng loại bỏ độc tính của tỏi thậm chí còn làm sạch gan (nghiên cứu năm 1993) và tăng cường sản xuất chất chống oxy hóa (nghiên cứu năm 2012). 

Nam việt quất 

Vào năm 2011, các nhà khoa học từ Đại học Boston và Đại học Tufts đã báo cáo rằng uống nước ép nam việt quất làm giảm xơ cứng động mạch, đặc biệt là xung quanh động mạch chủ, động mạch lớn nhất của cơ thể.

Quả nam việt quất cải thiện lipid máu, giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL hữu ích. Một nghiên cứu vào năm 2000 ghi nhận rằng loại quả này làm giảm huyết áp đến mức làm giảm chứng tăng huyết áp. Nó cũng làm dịu chứng viêm và stress oxy hóa. Các nhà nghiên cứu không khuyến nghị sử dụng dạng bột vì trái cây sẽ mất 30-40% chất dinh dưỡng theo cách đó, nhưng ủng hộ nước ép nam việt quất.

Quả chà là 

Chà là được biết đến nhiều nhất trong việc cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhưng chúng cũng có thể bảo vệ trái tim của bạn. Năm 2009, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng ăn chà là loại bỏ chất béo mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Không giống như các loại trái cây sấy khô khác, bạn sẽ không bị tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn chà là hàng ngày.

Một nghiên cứu gần đây hơn đã kết luận rằng quả chà là có chất chống oxy hóa đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng, các nhà nghiên cứu giải thích rằng quả chà là có thể làm giảm 28% sự tích tụ cholesterol. Chúng cũng làm giảm 33% stress oxy hóa. Nếu bạn ăn vài quả chà là, bạn sẽ nuôi dưỡng đường ruột và bảo vệ trái tim của mình.