VĂN HÓA

Những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Tú Trân • 15-11-2018 • Lượt xem: 19691
Những truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành - bức tường nổi tiếng của Trung Quốc là một phần quan trọng của văn hóa nước này. Nhiều câu chuyện và truyền thuyết thú vị gắn liền với Vạn Lý Trường Thành là một trong những lý do thu hút du khách tới tham quan tường thành dài nhất thế giới.

Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc với tổng chiều dài 8.850 km. Nó được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, với mục đích bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác. Được biết đến như một kiệt tác về kiến ​​trúc và xây dựng, tuy vậy, từ lâu, kỳ quan này lại gắn liền với khá nhiều truyền thuyết bí ẩn.

Truyền thuyết nàng Mạnh Khương Nữ

Một trong những câu chuyện nổi bậc nhất là về nàng Mạnh Khương Nữ hồng nhan bạc phận sống ở thời nhà Tần (221 TCN - 206 TCN). Ngay trong đêm tân hôn của mình, chồng Mạnh Khương Nữ bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, nàng đan áo rồi lặn lội đường xa tìm chồng. Nàng men theo khắp chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin rằng phu quân bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Tiếng khóc của nàng vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Sau khi an táng cho phu quân, nàng liền nhảy xuống biển tự vẫn. Truyền thuyết này rất nổi tiếng ở Trung Quốc, nó còn được biên soạn trong sách giáo khoa, các bài hát dân ca hay kinh kịch.

Tiếng chim hót trong Trường Thành

Tương truyền, có một cặp chim ưng xây dựng tổ bên trong bức tường ở Vạn Lý Trường Thành. Cứ mỗi sáng, con chim đực bay đi tìm thức ăn và tối quay về tổ.

Một ngày nọ, con chim đực không thể trở về tổ do cánh cổng thành đã sớm đóng lại. Cố gắng tìm cách về nhà, chú chim lao thẳng vào tường và chết. Con chim cái thấy chim đực chết, buồn bã mà qua đời. Tuy vậy, linh hồn của nó vẫn ẩn lại bên trong bức tường. Bất cứ khi nào có người gõ vào bức tường cũng có thể nghe được tiếng chim hót.

Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, tiếng chim hót là âm thanh tốt. Vì vậy, phụ nữ thời đó thường tới đây, chạm vào bức tường và cầu nguyện bình an cho phu quân ngoài chiến trường. Điều này sau đó dần trở thành một thói quen, ngay cả những người lính cũng tới và gõ lên tường đá, hy vọng có thể bảo toàn tính mạng trở về nhà.

Truyền thuyết về 99.999 viên gạch

Gia Dục quan là một cửa ải ở cực tây của Vạn Lý Trường Thành, gần trung tâm đô thị của thành phố Gia Dục Quan tại tỉnh Cam Túc. Một truyền thuyết nổi tiếng kể lại tỉ mỉ kế hoạch xây dựng cửa ải này, có liên quan tới một người thợ tên Yi Kaizhan sống tại triều Minh (1368 TCN - 1644 TCN). Ông là một người thông thạo về số học. Ông ước tính sẽ cần chính xác 99.999 gạch để xây dựng Gia Dục quan.

Người giám sát không tin ông và nói nếu có sai sót, dù chỉ một viên gạch, thì tất cả thợ xây sẽ phải làm việc không ngày nghỉ trong suốt 3 năm. Sau khi hoàn thành dự án, người giám sát vui mừng khi phát hiện một viên gạch bị sót lại. Tuy nhiên, Yi Kaizhan khẳng định viên gạch là do thần linh đặt để cố thủ thành, chỉ cần một động tác nhỏ cũng sẽ khiến Gia Dục quan sụp đổ. Quả nhiên, không một ai dám động tay tới viên gạch cho tới tận ngày nay.