VĂN HÓA

Những tỷ phú giàu lên từ nghèo khó (P.1)

Quỳnh Phương • 24-08-2022 • Lượt xem: 2151
Những tỷ phú giàu lên từ nghèo khó (P.1)

 

Bạn không cần phải sinh ra với chiếc thìa bạc trong miệng để đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống - mặc dù điều đó chắc chắn có ích. Tuy nhiên, nhiều tỷ phú ngày nay có khởi đầu rất khiêm tốn. Lớn lên trong nghèo khó nhưng điều đó không ngăn cản nổi những CEO, người nổi tiếng và chuyên gia kinh doanh này đạt đến đỉnh cao của thành công - và điều đó cũng không ngăn cản bạn.

Oprah Winfrey

Sự giàu có của gia đình không phải là bí quyết tạo nên thành công vô song của vị tỷ phú này và ông trùm truyền thông. Hiện giá trị tài sản của bà ước tính 2,5 tỷ USD, theo Forbes. Oprah Winfrey sinh ra từ một bà mẹ đơn thân tuổi teen ở Mississippi. Trong một cuộc phỏng vấn với Barbara Walters, bà đã kể về cuộc sống khó khăn thời thơ ấu. Nơi sống của bà thường xuyên không có nước và điện để thắp sáng.

Bằng cách tập trung vào việc học, tham gia các cuộc thi sắc đẹp và sau đó làm việc tại một đài phát thanh, Winfrey đã có thể bước vào thế giới truyền thông. Bà đã thành công trong lĩnh vực truyền hình với tư cách là người dẫn chương trình cho chương trình trò chuyện địa phương ở Baltimore có tên “Mọi người đang nói”. Sau đó là "The Oprah Winfrey Show", được phát hành trên toàn quốc vào năm 1986.

Trong một đoạn băng ghi hình năm 2001 của “The Oprah Winfrey Show”, Winfrey đã chia sẻ một số mẹo để chuyển sang tư duy làm giàu.

“Tôi nghĩ toàn bộ ý tưởng về việc giàu có không phải là để của cải sử dụng bạn mà là bạn sử dụng nó”, cô nói. “Là một người xuất thân từ gia đình và hoàn cảnh rất nghèo, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bạn càng nhận được nhiều tiền thì điều đó thực sự không thay đổi được bạn - trừ khi bạn là loại người được định nghĩa bằng tiền”.

Howard Schultz

Howard Schultz đã giúp Starbucks trở thành công ty như ngày nay. Tuy nhiên, doanh nhân thành đạt này, người tự hào có giá trị tài sản ròng 3,9 tỷ đô la, không phải sinh ra để giàu có.

Trong một cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Mukund Rajan của Hội đồng Điều hành tập đoàn, Schultz đã thảo luận về thời thơ ấu của mình.

“Khi tôi 7 tuổi, tôi đã trải qua một điều gì đó ảnh hưởng sâu sắc đến bản thân mà tôi luôn mang theo bên mình mỗi ngày”, anh nói. "Và đó là vết sẹo và nỗi xấu hổ khi là một đứa trẻ nghèo sống trong nhà được chính phủ trợ cấp".

Schultz cho biết, cha anh đã trở thành một "kẻ hư hỏng" sau khi làm nhiều công việc nhưng rơi bế tắc. Ông không có tiền bạc vì vậy không được xã hội tôn trọng. Nhưng, khó khăn này dường như đã thúc đẩy Schultz vươn tới thành công.

Schultz nói: “Tôi chưa bao giờ mơ ước một ngày nào đó mình sẽ có vị trí trở thành một phần của công ty mà tôi có quyền - chứ đừng nói đến việc xây dựng một công ty. "Những gì tôi đã cố gắng làm là xây dựng loại công ty mà cha tôi không bao giờ có cơ hội làm việc".

Schultz gia nhập Starbucks vào năm 1981 và làm việc theo cách của mình để vươn tới đỉnh cao. Ông đã nghỉ hưu từ công ty vào năm 2018 nhưng đến tháng 4 năm 2022, ông trở lại với tư cách là Giám đốc điều hành tạm thời và là thành viên hội đồng quản trị của công ty.

Ralph Lauren

Được biết đến với những chiếc áo thun polo và trang phục cao cấp, thương hiệu thời trang Ralph Lauren có thể dễ dàng nhận ra. Nhưng bạn có biết rằng đã có lúc nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thậm chí không đủ tiền mua quần áo mới không?

Lauren nói với tỷ phú Oprah Winfrey trong một cuộc phỏng vấn năm 2002: “Khi còn nhỏ, tôi luôn thích quần áo, nhưng tôi không có tiền để mua chúng. Khi tôi bắt được những người anh em của mình, có một nguồn năng lượng trong tôi khiến tôi phải thốt lên: “Tôi muốn có được những thứ của riêng mình, để đưa ra tuyên bố của riêng mình”.

“Cái gì đó” giờ đã trở thành một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới và ông ấy có tài sản ròng cá nhân là 6,9 tỷ đô la.

Larry Ellison

Đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle, Larry Ellison sinh ra ở thành phố New York nhưng lớn lên trong một cộng đồng trung lưu thấp hơn ở phía Nam Chicago.

Ellison cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ phàn nàn về việc sống trong một khu phố tồi tệ, sau khi chuyển từ khu Lower East Side của Manhattan đến một khu phố còn tồi tệ hơn ở South Side của Chicago. Sau tháng thứ chín, tôi đã giữ kín miệng về khu phố".

Một hồ sơ trên Vanity Fair năm 1997 trên Ellison đã mô tả ngôi nhà thời thơ ấu của ông là một “căn hộ không lối đi chật chội”. Theo bài báo, Ellison được nuôi dưỡng bởi dì và chú của mình, người từng thành công trong lĩnh vực bất động sản nhưng họ đã bị rơi vào cuộc khủng hoảng.

Mặc dù xuất phát điểm khiêm tốn, Ellison hiện đã là một tỷ phú đô la trị giá 97,3 tỷ USD, theo Forbes.

Ellison cho biết: “Tất cả những ai làm việc chăm chỉ và có thể khéo léo một chút, đều có cơ hội biến hầu hết mọi thứ thành có thể. Đó là Giấc mơ Mỹ, rằng bất cứ điều gì ở đây đều có thể xảy ra”.

Kenneth Langone

Doanh nhân và nhà đầu tư tỷ phú tự thân Kenneth Langone, người đã giúp tạo ra Home Depot, có khởi đầu khiêm tốn.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với OneWire, được đăng trên Business Insider, Langone cho biết anh đã có một "cuộc sống quyến rũ" khi còn nhỏ - nhưng không phải vì tài sản vật chất của mình. Trên thực tế, mẹ anh là một nhân viên quán cà phê. Tuy nhiên, Langone vẫn được hưởng tình yêu thương vô điều kiện, sau này đã giúp ông vượt qua những thất bại.

“Khi bạn kinh doanh chấp nhận rủi ro ở cấp độ như tôi, không phải mọi thứ bạn sẽ làm đều hiệu quả,” ông nói. "Nơi bạn thực sự thua là khi nó không hoạt động và bạn bắt đầu lạm dụng bản thân về phẩm chất và khả năng của mình."

Ngày nay, Langone có giá trị tài sản ròng 5,8 tỷ USD, theo Forbes và ông tự hào về thực tế đó.

“Tôi đã làm việc như thể địa ngục để trở thành một phần của 1%,” ông nói.

Theo Gobankingrates