ĐỜI SỐNG

Những vị trí tuyệt đẹp của khối kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

Diễm Chi • 31-10-2023 • Lượt xem: 1887
Những vị trí tuyệt đẹp của khối kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

Có dịp được đặt chân đến Trung Quốc, chắc hẳn ai cũng mong muốn được một lần được chiêm ngưỡng sự đồ sộ và vĩ đại của công trình kiến trúc được xây dựng thời xa xưa, Vạn Lý Trường Thành. Sau đây là 6 vị trí đẹp nhất của công trình kiến trúc này mà khi đến đây, chuyến tham quan tường thành sẽ càng trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết. 

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của ‘vùng rốn lũ’ Tân Hóa - Làng du lịch tốt nhất thế giới

Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu xây dựng từ hơn 25.000 năm trước, cụ thể là 770 trước Công nguyên đến năm 476 trước Công nguyên. Được biết, ban đầu, công trình này được xây dựng với mục đích bảo vệ biên giới và quốc gia, ngăn chặn các cuộc xâm lược từ bên ngoài. 

Song song đó, trong các triều đại kế tiếp, một số khu vực cũng được trùng tu hoặc bổ sung thêm với mong muốn tìm cách thể hiện được quyền lực và khả năng kiểm soát của các thời kỳ. Cho đến thế kỷ XVII, Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc, được sửa chữa và cải tạo lần cuối cùng.

Vạn Lý Trường Thành trải dài và đi qua 15 tỉnh của Trung Quốc, tuy nhiên do được sửa chữa và mở rộng nhiều lần trong lịch sử nên độ dài của tường thành không thể đo lường một cách chính xác. 

Ở thời điểm hiện tại, Vạn Lý Trường Thành được cho là dài khoảng 21.196 km (13.171 dặm), bao gồm cả các phần được xây dựng trong các triều đại khác nhau.

Yongtai Turtle

Yongtai Turtle, thành phố Rùa Yongtai, được biết đến với tên gọi là “thành phố pháo đài” và được xây dựng vào thời nhà Minh (1368-1644). 

Thuộc Vạn Lý Trường Thành, khối kiến trúc này được xây dựng như một phần trong hệ thống phòng thủ sông Hoàng Hà. Sau một thời gian khởi công và xây dựng, Yongtai Turtle chính thức được hoàn tất vào năm 1608. 

Trong một số khoảng thời gian căng thẳng, được biết, Yongtai Turtle còn là nơi cư trú của khoảng 500 đơn vị kỵ binh và 2.000 lính bộ binh. 

Ở thời điểm hiện tại, Yongtai Turtle tọa lạc tại thị trấn Sitan, huyện Jingtai và nằm ở phía bắc tỉnh Cam Túc. 

Muốn đến thăm thành phố pháo đài này, du khách chỉ tốn khoảng 30 phút di chuyển bằng taxi từ trung tâm huyện Jingtai. 

Vùng đất giáp ranh Mutianyu/Jiankou

Mutianyu và Jiankou là địa phận cùng cửa ngõ thuộc Vạn Lý Trường Thành, cách Bắc Kinh lần lượt là 70km và 73km về phía tây bắc. 

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói, sự tồn tại của khu vực này chính là minh chứng lớn nhất về Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh. 

Trong đó, Mutianyu là một sự kết hợp hoàn hảo giữa khối kiến trúc đồ sộ và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những dãy núi non trùng điệp xung quanh. Được biết, một phần tường thành thuộc Mutianyu cũng được tái xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích du lịch. Khác với Mutianyu, Jiankou được giữ nguyên vẻ hoang sơ với các phần tường thành được cố gắng giữ gìn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Để đến thăm vùng đất này, du khách có thể sử dụng cáp treo, tin rằng địa điểm này sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị khiến du khách không thể quên.

Làng Bataizi

Làng Bataizi vẫn luôn thu hút sự chú ý của khách tham quan với tàn tích của một nhà thờ Gothic. Theo một số tài liệu cung cấp, nhà thờ này được khởi công xây dựng vào năm 1876 dưới sự chỉ đạo của một nhà truyền giáo người Đức. Được biết, hiện tại chỉ còn tháp chuông đứng vững, bởi lẽ nhà thờ bị hư hại khá nhiều sau lịch sử 150 năm của mình.

Du khách có thể đến đây bất cứ khi nào, tuy nhiên khoảng thời gian đẹp nhất để ghé thăm làng Bataizi là vào cuối mùa hè. Bởi lẽ, trong khoảng thời gian này, khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự hòa quyện hoàn mĩ giữa những ngọn đồi xanh mát và bức tường thành khổng lồ.

Ngoài thăm thú làng Bataizi, xuyên suốt lịch trình du lịch của mình, du khách cũng có thể ghé thăm Hang động Vân Cương (di sản thế giới được UNESCO công nhận) và Đền Hằng Sơn.

Pháo đài Laoniuwan

Qua rất nhiều năm, lịch sử địa phương của khu vực cũng truyền tay nhau rằng pháo đài Laoniuwan là điểm giao thoa của của Vạn Lý Trường Thành kiên cố, sừng sững và sông Hoàng Hà hùng vĩ. 

Được xây dựng vào năm 1467, bên cạnh pháo đài Laoniuwan, khu vực này cũng từng nhận được sự chú ý của nhiều người với Tháp Wanghe nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành xuất hiện vào năm 1544.

Để thu trọn vẻ đẹp nơi đây, du khách có thể lựa chọn thăm quan bằng thuyền. Di chuyển bằng thuyền tạo nên những trải nghiệm khác biệt, bên cạnh đó, khách tham quan cũng có cơ hội “đắm chìm” vào vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của hẻm núi sông Hoàng Hà và khối kiến trúc xa xưa.

Tháp Tiên

Đoạn Simatai của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào thời điểm năm 1373. Được biết, khu vực này vẫn luôn được trùng tu và mở rộng trong suốt thời kỳ nhà Minh.

Tháp Tiên là một trong những tòa tháp tường thành nổi tiếng nhất tại khu vực Simatai. Dẫu vậy, tòa tháp này lại là khu vực ít khách du lịch ghé thăm nhất bởi địa thế hiểm trở khó lòng tiếp cận.

Tuy nhiên, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Tháp Tiên từ Tháp Vọng Kinh, một tòa tháp cách đó vài trăm mét. 

Tường đơn Dushikou

Là một trong những công trình chứng tỏ nghệ thuật kiến trúc được xây dựng bằng cách sắp xếp những tảng đá một cách khéo léo, phần tường đơn Dushikou được xây dựng dưới thời trị vì của Hoàng đế Minh Thế Tông (1507-1567).

Tọa lạc tại vị trí đối diện thị trấn Dushikou, ở Xích Thành, tỉnh Hà Bắc, phần tường đơn có một số điểm đạt độ cao gần 7 mét, góp phần chứng minh sự hùng vĩ của những công trình xây dựng từ thời xa xưa.

Một trong những thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm khối kiến trúc này là vào tháng 7-8 hằng năm khi những ngọn đồi thoai thoải xung quanh được bao bọc bởi một màu xanh tươi mới.

Theo CNN