VĂN HÓA

Niềm vui từ những vần thơ cho con trẻ

Mỹ Nhàn • 28-08-2023 • Lượt xem: 1592
Niềm vui từ những vần thơ cho con trẻ

Thơ thiếu nhi, dòng thơ vốn ít được nhắc đến thời gian thì nay đã ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc. Mới đây Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ấn hành 3 tập thơ thiếu nhi, gồm: Góp nắng cho cây, Con là ban mai và Sài Gòn sót mấy con ve, đều là những tập thơ được đánh giá cao và chọn lựa bởi những phụ huynh có con trong độ tuổi tập nói.

Mới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng đã ấn hành 3 tập thơ thiếu nhi là Góp nắng cho cây, Con là ban mai, Sài Gòn sót mấy con ve, là tác phẩm đầu tay của 3 tác giả Lê Ký Thương, Trung Dũng KQĐ và Nguyễn Hải Lý. Họ là những tên tuổi nổi bật của thơ ca, hội họa Việt Nam khi rất nhiều câu thơ, đoạn văn, tranh họa in hằn rất lâu trong ký ức bao thế hệ.

Ở tuổi 77, tác giả Lê Ký Thương khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt tập thơ thiếu nhi “Góp nắng cho cây”. Đọc những vần thơ ông viết, người ta không thấy một lão niên cố gắng để làm thơ cho thiếu nhi cũng không phải là thơ của một người ông viết cho cháu mà ở đó là tâm hồn của một đứa trẻ với những điều lạ lẫm, kỳ thú xung quanh như chuyện một em bé muốn làm người lớn, chuyện của “hai bác sĩ nhí” trong phòng khám răng…

Giống như Lê Ký Thương, tác giả Trung Dũng KQĐ cũng là một họa sĩ. “Sài Gòn sót mấy tiếng ve” là tập thơ đầu tay được xuất bản khi tác giả đã ngấp nghé tuổi 60. Thông qua tập thơ, tác giả mang đến niềm giao cảm với thiên nhiên bằng cái nhìn ngộ nghĩnh, háo hức và tươi đẹp.

Làm thơ từ nhỏ nên Nguyễn Hải Lý là cái tên quen thuộc với học trò từ những năm 90 của thế kỷ trước. Tên chị xuất hiện đều đặn trên các báo Thiếu niên Tiền phong, Mực tím, Khăn quàng đỏ,... Nhưng phải mới đây, khi đã là mẹ của hai cô con gái, chị mới xuất bản tập thơ đầu tiên “Con là ban mai”. Tập thơ là sự giao hòa giữa một thiếu nữ thuở “làm thơ trên sân trường” và một người mẹ làm thơ với cảm hứng từ hai cô con gái. Chính nhờ sự đồng điệu đó sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm nhận về cuộc sống rất trong trẻo và hồn nhiên.

Thời gian gần đây, nhiều đơn vị xuất bản đã và đang nhắm đến thơ thiếu nhi như một thị trường đầy tiềm năng. Sau một số tập in chung, tác giả Châu An Khôi vừa ra mắt 2 tập thơ riêng là Bé tập làm người lớn và Khu vườn màu xanh do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành. Hai tập thơ gồm các câu thơ ngắn, giàu vần điệu thể hiện nội dung gần gũi, dí dỏm và được thiết kế thêm những phần tương tác thú vị như: tìm dán sticker, tô tranh, nối hình. 

Trước đó, Nhà xuất bản Trẻ cũng đã ra mắt bộ thơ Vần điệu cho em gồm 4 quyển: Nếu không có trẻ con (Thục Linh), Cây cầu lấp lánh (Mộc An), Chuyện bốn mùa trời đất và Bao giờ mặt trời lên? (Mai Quyên). Trong đó, tập thơ “Nếu không có trẻ con” đã được tái bản sau khi ra mắt. Dù được sáng tác bởi các tác giả khác nhau nhưng hầu hết các bài thơ đều mang đến sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh, khơi gợi trí tưởng tượng và tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên. Đặc biệt, mỗi tập thơ đều được một họa sĩ minh họa riêng với những hình ảnh tươi vui, sinh động, bắt mắt.

Để những vần thơ trở nên thu hút với trẻ nhỏ, các ấn phẩm trong bộ “Thơ hay cho bé học nói” được minh họa bằng những tranh vẽ vui nhộn, đầy màu sắc giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu và có thể nhìn tranh để kể lại. Đặc biệt, nhằm tăng tính trải nghiệm cho độc giả, Linh Lan Books còn ứng dụng công nghệ vào các ấn phẩm của mình. Theo đó, mỗi bài thơ đều có mã QR để cha mẹ có thể quét mã và cho trẻ nghe phần đọc thơ qua YouTube.

Theo các nhà chuyên môn, thơ có tác động lớn mang lại nhiều kỹ năng tốt cho trẻ nhỏ. Nhịp điệu của thơ có thể giúp trẻ cảm nhận âm thanh tốt hơn rồi cách gieo vần giúp cho trẻ có thể phát huy khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức hơn về ngữ âm. Các đơn vị như Nhà xuất Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng khẳng định sẵn sàng đầu tư cho thơ thiếu nhi khi có bản thảo hay và phù hợp. Điều này cho thấy, thơ thiếu nhi đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho cả người đọc lẫn người viết, mang đến cho trẻ một góc nhìn thú vị để tiếp cận đời sống xung quanh, góp phần làm giàu tâm hồn của trẻ.