ĐỜI SỐNG

Nỗi lo bánh trung thu nhập lậu không rõ nguồn gốc

Lotus • 18-08-2022 • Lượt xem: 195
Nỗi lo bánh trung thu nhập lậu không rõ nguồn gốc

Bánh trung thu mini giá siêu rẻ chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/1 cái, nhập lậu từ bên kia biên giới. Hàng không rõ nguồn gốc, không có kiểm định chất lượng, không có nhãn mác phụ bằng tiếng Việt đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến tết trung thu. Đây là thời điểm thị trường bánh trung thu đang bước vào dịp cao điểm. Lợi dụng thời điểm này các đối tượng kinh doanh tìm mọi cách nhập lậu bánh trung thu giá rẻ về Việt Nam bán kiếm lời.

Không khó để mua được loại bánh trung thu mini này. Chúng được bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội và các con phố kinh doanh bánh kẹo ở trung tâm Hà Nội. Tại đây nhiều loại bánh mini có kiểu dáng bắt mắt, màu sắc sặc sỡ và hương vị đa dạng được bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/1 cái, 350.000đồng/ 1 thùng 5 kg.

Với mức giá siêu rẻ những chiếc bánh này liệu chất lượng có đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng? Người bán thì quảng cáo là hàng nội địa, hạn sử dụng là 6 tháng. Nhưng theo chia sẻ của các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trong nước thì bánh trung thu có hạn sử dụng từ 5 - 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản. Trên thực tế có những sản phẩm chứa các chất phụ gia bị cấm sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép, độc hại, ô nhiễm, tẩy date, biến chất...

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, cục thương mại điện tử và kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có đầy đủ thông tin như: tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày sản xuất, hạn dùng, hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Khi mua hàng online người mua cũng cần xem xét các đánh giá của người mua trước, người bán cần công khai số điện thoại, địa chỉ. Nếu người bán cố tình che dấu thông tin địa chỉ và số điện thoại mà chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn(inbox) thì nên cân nhắc trước khi mua.

Ngày 15/8/2022, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện và thu giữ gần 11.000 bánh trung thu mini các loại không rõ nguồn gốc tại một hộ kinh doanh bánh kẹo tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra cửa hàng đang bày bán hơn 100 thùng bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Đồng thời khai nhận gần tết trung thu do nhu cầu tiêu thụ cao nên đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường để bán. Đoàn kiểm tra hiện đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rõ.

Tại Hà Nam chiều ngày 15/8, Tổ công tác của phòng cảnh sát môi trường, công an tỉnh Hà Nam phối hợp với đội quản lý thị trường số 3 - cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện Phạm Thị Phụng trú tại thành phố Phủ Lý đang buôn bán gần 1.600 chiếc bánh trung thu tại khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý. Tại thời điểm kiểm tra, Phụng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số bánh trung thu trên. Bước đầu, Phụng khai nhận đã thu mua số bánh này qua mạng xã hội với giá 3.000 đồng/chiếc về để bán kiếm lời.

Hình ảnh: VTV1

Hiện nay để chủ động kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào dịp tết trung thu đang cận kề. Công an thành phố Hà Nội đang triển khai kế hoạch đến từng địa bàn quận, huyện, phường xã đẩy mạnh công tác nắm tình hình thị trường và hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Đồng thời đến các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyên truyền hướng dẫn họ thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và vận chuyển.

Người tiêu dùng hãy là những nhà thông thái khi lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa đảm bảo sức khỏe vừa tránh tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi.