ĐỜI SỐNG

Nỗi nhọc nhằn của phụ huynh 'thế hệ heo vàng' ngày thi chuyển cấp

Hoa Trương • 12-06-2022 • Lượt xem: 671
Nỗi nhọc nhằn của phụ huynh 'thế hệ heo vàng' ngày thi chuyển cấp

Trong năm 2021 mọi người sẽ không cảm nhận sâu sắc được sự quan tâm của các bậc phụ huynh cho con đi thi chuyển cấp do đại dịch Covid-19. Nhưng trong năm 2022 này, khi Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, các sĩ tử heo vàng 2k7 (sinh năm 2007) đã tham gia trực tiếp kỳ thi tuyển sinh chuyển cấp, hay còn gọi là kỳ thi vào lớp 10. Tại TP.HCM có gần 94.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022 - 2023.

Nếu các phụ huynh có con là thế hệ heo vàng sẽ rất tất bật về chuyện thi chuyển cấp của con mình. Trong năm 2021 không thực hiện thi tuyển lớp 10 do đại dịch Covid-19 kéo dài nên sở giáo dục chuyển hình thức thi tuyển qua xét tuyển đối với các sĩ tử 2k6. Nhưng trong năm 2022 này, do Việt Nam ta đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 và thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước là thích nghi trong tình hình mới. Vì vậy các sĩ tử heo vàng 2k7 đã tham gia kỳ thi tuyển sinh chuyển cấp hay còn gọi là kỳ thi lớp 10 trong hai ngày đó là ngày 11/6 và 12/6/2022.

Nếu như năm trước với tâm lý thi cử đủng đỉnh không áp lực vì học tập qua online thì năm nay các phụ huynh của thế hệ heo vàng rất lo lắng cho các bạn, một phần do trong đợt dịch Covid-19 các em đã phải học online cả một học kỳ. Hình thức học online là hình thức học tập mới của các học sinh trong tình hình dịch Covid-19. Với hình thức học tập chưa quen, kiến thức tiếp cận số với học trực tiếp trên lớp sẽ khác rất nhiều. Có bạn học online điểm số cao khi học trực tiếp trên lớp thì điểm số không cao như học online. 

Sĩ tử tranh thủ ôn thêm bài trước khi vào phòng thi - Hình ảnh: tuoitre.vn

Khi các sĩ tử sinh năm 2007 bắt đầu chuẩn bị đi thi chuyển cấp cũng là lúc nỗi lo lắng của các phụ huynh tăng lên. Lo từ cái ăn, giờ đi ngủ sớm, dậy sớm để kịp giờ đến địa điểm thi đúng theo quy định. Nhiều cha mẹ lo mua đồ ăn mà con mình thích từ chiều hôm trước để sáng con chủ động có món ăn yêu thích và đi thi vui vẻ và không bị trễ giờ. Đó chỉ là một trong vô vàn nỗi lo lắng, chăm chút của nhiều phụ huynh thời nay cho việc ăn học và thi cử của con mình.

Không khí nhiều trường, nhiều địa điểm thi náo nức lẫn hồi hộp khi trước các cổng trường hay khu vực xung quanh địa điểm thi của các học sinh, nhiều phụ huynh tập trung để "ngóng" con từ xa. Một số người nhấp nhổm không yên, như không bận tâm tới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Hình ảnh được chụp buổi trưa ngày 11/6 tại địa điểm thi THCS Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM

Ngoài ra khi thời gian tan tầm đường xe có đông người thì các bậc cha mẹ vẫn ngóng chờ các sĩ tử hết giờ thì ra. Không khí mùa thi giữa các tuyến đường của TP.HCM, nơi nhiều trường học đang có các sĩ tử miệt mài với bài thi, và bên ngoài là cha mẹ của các em chờ đợi, càng khắc sâu nỗi vất vả sự lo toan của cha mẹ với con cái, như một nhịp sống đời thường mà thiêng liêng.

Hình ảnh được chụp buổi chiều cùng ngày 11/6 tại địa điểm thi THCS Minh Đức Quận 1, TP.HCM, nhiều phụ huynh ngóng con miệt mài trong không gian chật hẹp.