VĂN HÓA

Nỗi niềm khó quên của Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 khi ông chữa bệnh tại TP. HCM

Phúc Minh • 10-03-2020 • Lượt xem: 503
Nỗi niềm khó quên của Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 khi ông chữa bệnh tại TP. HCM

Ông Tạ Hoa Kiên, quốc tịch Mỹ, bị nhiễm virus COVID-19, sau khi bay từ Mỹ, rồi quá cảnh Vũ Hán, Trung Quốc, trước khi về Sài Gòn ăn Tết. Ông vừa được Bệnh Viện Nhiệt Đới Sài Gòn cho xuất viện hôm 21/2/2020 vừa rồi. Kênh YouTube Nửa Vòng Trái Đất TV đã có cuộc phỏng vấn ông. Chúng tôi xin đăng lại những dòng cảm xúc khi ông được phỏng vấn.

Ông Kiên nói rằng không ngờ mình bị nhiễm Covid-19 sau khi quá cảnh tại Vũ Hán. Nhưng ông cảm thấy phấn khởi khi được sum vầy với vợ con. Được như thế, ông đã có quá trình được các y bác sĩ Việt Nam chữa trị thành công virus corona.

Quá trình nằm viện và được chăm sóc tận tình từ đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã khiến ông Tạ Hoa Kiên - việt kiều Mỹ có nhiều cảm xúc khó quên, ông cảm thấy thật sự xúc động trước sự quan tâm, tỉ mỉ của bác sĩ Bệnh Viện Nhiệt Đới Sài Gòn.

Ông Tạ Hoa Kiên sau khi điều trị thành công, tâm lý rất vui vẻ, phẩn khởi - Hình ảnh: Internet

Đây là bệnh nhân thứ 7 nhiễm nCoV tại Việt Nam, thứ 3 tại TP HCM. Hai bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, là hai bố con người Trung Quốc, đã xuất viện.

Ông Kiên là Việt kiều Mỹ, trên đường bay từ Mỹ về TP HCM ngày 15/1 đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán. Ngày 16/1, ông nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, lưu trú ở một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ngày 27/1 bệnh nhân bắt đầu ho nhiều, ngày 31/1 được nhân viên khách sạn đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cách ly, xét nghiệm nCoV dương tính.

Khi mới nhập viện, tình trạng bệnh nhân rất nặng, sốt cao, ho nhiều, phải thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus, nằm phòng cách ly áp lực âm.

Những người tiếp xúc gần bệnh nhân tại khách sạn hiện đã qua thời gian cách ly, tất cả đều khỏe mạnh.

Bác sĩ đã cứu tôi sống lại từ chõ chết - Đó là lời ông Kiên từng nói khi được báo chí phỏng vấn sau khi điều trị thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết bệnh nhân âm tính nCoV 5 lần liên tiếp từ ngày 12/2 đến nay. Bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền u xơ tiền liệt tuyến, khi nhập viện bên cạnh tổn thương phổi, chức năng các cơ quan khác như gan, thận… cũng suy yếu. Do đó quá trình điều trị cho bệnh nhân kéo dài 21 ngày.

“Bệnh nhân về Việt Nam, nhập viện chỉ có một mình, nằm trong phòng cách ly, ban đầu tâm lý bị ảnh hưởng khá nhiều. Các bác sĩ, điều dưỡng sau khi điều trị thường nán lại trò chuyện, chia sẻ thêm với ông để bệnh nhân yên tâm điều trị”, tiến sĩ Châu chia sẻ.

Các bác sĩ cũng nói hàng ngày vô thăm bệnh nhiều lần, tâm sự lắng nghe và động viên bệnh nhân Tạ Hoa Kiên. 

Tại phi trường, khi được Người Việt phỏng vấn, từng ở 21 ngày trong bệnh viện, ông Kiên nói nếu lần sau về Việt Nam, ông yên tâm về y học ở Việt Nam. Ông nói: Y học Việt Nam, bác sĩ Việt Nam tiên tiến, kiến thức rộng và rất tốt. Chính quyền, bác sĩ đối xử với ông rất tốt. Không chỉ thế không tốn tiền khi nằm viện. "Trong đầu tôi nghĩ sau khi xuất viện sẽ trả ít nhất trên trăm triệu nhưng cuối cùng các bác sĩ nói với tôi anh không cần trả tiền. Ngay lúc đang chữa trị tôi không hề biết là sẽ được miễn phí. Bệnh viện đối đãi với  tôi rất tốt, tôi muốn ăn chuối có chuối muốn ăn thanh long có thanh long... thậm chí muốn uống cà phê đá là sẽ được họ đem vô".

Những chia sẻ chân tình này, được ông Tạ Hoa Kiên khẳng định: Bản thân ông được tiếp đãi như người nhà! "Những điều đó làm cho tôi thấy xúc động".

 

Nguồn link: Người Việt