ĐỜI SỐNG

Nông nghiệp của tương lai: Cuộc cải cách của công nghệ (Phần 1)

Thảo Trần • 02-12-2020 • Lượt xem: 824
Nông nghiệp của tương lai: Cuộc cải cách của công nghệ (Phần 1)

Một trong những ngành sản xuất lâu đời nhất phải chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số, được thúc đẩy để kết nối với tương lai của kỷ nguyên công nghệ mới đang dần thay thế các mô hình kỹ thuật cũ.

Bài xem thêm

Đăng ký tham gia Hội thảo chuyên đề: “Nông nghiệp đô thị - Không gian xanh bền vững”

Hội thảo chuyên đề: “Nông nghiệp đô thị - Không gian xanh bền vững” với 5 chuyên gia

Ngành nông nghiệp đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong hơn 50 năm qua. Những tiến bộ trong máy móc đã giúp mở rộng quy mô, tốc độ và năng suất của thiết bị nông nghiệp, giúp việc canh tác diện rộng hiệu quả hơn. Giống cây, phương pháp tưới tiêu và phân bón cũng được cải thiện đáng kể, giúp nông dân tăng năng suất. Bây giờ, nông nghiệp đang trong những ngày đầu của một cuộc cách mạng khác - công nghệ kỹ thuật số. Trí tuệ nhân tạo, phân tích, cảm biến được kết nối và các công nghệ mới nổi khác có thể tăng thêm năng suất, giảm thiểu chi phí, đồng thời xây dựng tính bền vững và khả năng phục hồi trong trồng trọt và chăn nuôi.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kết nối Nâng cao McKinsey và Viện McKinsey Global (MGI), đây là một trong bảy lĩnh vực, được thúc đẩy bởi kết nối tiên tiến, sẽ đóng góp từ 2 nghìn tỷ đến 3 nghìn tỷ USD giá trị bổ sung cho GDP toàn cầu trong thập kỷ tới. Con số này sẽ cải thiện từ 7 đến 9% so với tổng dự kiến và sẽ giảm bớt phần lớn áp lực hiện nay đối với nông dân. 

Nhu cầu lương thực ngày càng tăng đồng thời phía bên cung phải đối mặt với những hạn chế về đất đai và đầu vào canh tác. Dân số thế giới đang trên đà đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050

  •  Đòi hỏi mức tăng tương ứng 70% lượng calo có sẵn để tiêu thụ, ngay cả khi chi phí đầu vào cần thiết để tạo ra lượng calo đó đang tăng lên.

  •  Đến năm 2030, nguồn cung cấp nước sẽ đáp ứng nhu cầu nước toàn cầu

  • Chi phí năng lượng, lao động và chất dinh dưỡng gia tăng đã gây áp lực lên biên lợi nhuận. Khoảng một phần tư diện tích đất canh tác bị suy thoái và cần được phục hồi đáng kể trước khi có thể duy trì mùa màng trở lại ở quy mô lớn.

  • Và sau đó là các áp lực về môi trường ngày càng tăng, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và tác động kinh tế của các thiên tai, và các áp lực xã hội, bao gồm thúc đẩy cải tạo nông trại bền vững và thân thiện hơn, chẳng hạn như các tiêu chuẩn cao hơn về giảm sử dụng hóa chất và nước.

Những tiến bộ trước đây chủ yếu là máy móc thủ công. Giờ đây, các công cụ kỹ thuật số hiện đại hơn nhiều là cần thiết để mang lại bước nhảy vọt năng suất tiếp theo. Một số đã tồn tại để giúp người nông dân sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững hơn, trong khi những công cụ tiên tiến hơn đang được phát triển. Những công nghệ mới này có thể nâng cao khả năng ra quyết định, cho phép quản lý rủi ro và biến động tốt hơn để tối ưu hóa sản lượng và cải thiện tính kinh tế. Được triển khai trong chăn nuôi, chúng có thể nâng cao giá trị của vật nuôi, giải quyết những lo ngại ngày càng tăng về quyền lợi động vật.

Nhưng ngành này phải đối mặt với hai trở ngại đáng kể. Một số khu vực thiếu cơ sở hạ tầng kết nối cần thiết, khiến việc phát triển nó là điều tối quan trọng. Ở những vùng đã có cơ sở hạ tầng kết nối, các trang trại triển khai các công cụ kỹ thuật số rất chậm vì hiệu quả của chúng chưa được chứng minh đầy đủ.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm gia tăng thêm những thách thức khác mà nông nghiệp phải đối mặt trong 5 lĩnh vực: hiệu quả, khả năng phục hồi, số hóa, nhanh chóng và bền vững. Sản lượng tiêu thụ thấp hơn đã gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận, làm trầm trọng thêm nhu cầu giảm thiểu chi phí của nông dân. Các chuỗi cung ứng toàn cầu đã nêu bật tầm quan trọng của nhiều nhà cung cấp địa phương hơn, điều này có thể tăng khả năng phục hồi của các trang trại nhỏ lẻ. Trong đại dịch toàn cầu này, việc phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay đã ảnh hưởng nhiều hơn đến các trang trại có lực lượng lao động phải đối mặt với cách ly toàn xã hội.

Ngoài ra, những lợi ích đáng kể về môi trường từ việc giảm đi du lịch và tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng có khả năng thúc đẩy mong muốn tìm nguồn cung ứng địa phương, bền vững hơn, đòi hỏi các nhà sản xuất phải điều chỉnh các quy trình. Nói tóm lại, cuộc khủng hoảng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc số hóa và tự động hóa rộng rãi hơn, trong khi nhu cầu và các kênh bán hàng thay đổi đột ngột đã nhấn mạnh giá trị của việc thích ứng nhanh.

Hội thảo chuyên đề: “Nông nghiệp đô thị - Không gian xanh bền vững” sẽ có sự tham gia của 5 diễn giả gồm có: Ông Bùi Bình - Thạc sĩ Hành chính công, Fulbright Việt Nam, Tiến sĩ Nông nghiệp Nguyễn Văn Bắc, Tiến sĩ - Kiến trúc sư Lê Đàm Ngọc Tú, Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt, Bà Nguyễn Ngọc Hoàng Anh - Founder & CEO của Hana group, mentor dẫn dắt buổi hội thảo Thạc sĩ – nhà báo Đỗ Ngọc Hùng.

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ mang đến thông tin, kiến thức bổ ích và giải đáp các câu hỏi xoay quanh hai chủ đề: Quy hoạch đất trồng và tiêu chuẩn dinh dưỡng vùng trồng; Nông nghiệp đô thị - hướng phát triển không gian xanh bền vững.

Buổi hội thảo sẽ bắt đầu từ 9g cho đến 11g30 sáng ngày 4/12/2020 tại SECC (Q7, TP.HCM), để tham dự hội thảo và nhận được những phần quà ý nghĩa, bạn vui lòng điền form đăng ký sau đây, thời hạn đăng ký là đến hết ngày 12 giờ ngày 3/12/2020.

Form đăng ký: (click vào đây)

MXH Duyên Dáng Việt Nam trân trọng đồng hành cùng hội thảo.